200 nghìn người tị nạn đang chờ ở Bắc Phi để tràn vào châu Âu

Chủ Nhật, 21/02/2016 10:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo Welt của Đức ngày 21/2, trong khi Liên minh châu Âu (EU) muốn siết chặt bảo vệ khu vực biển Aegean, tại Bắc Phi, khoảng 200.000 người di cư đang chờ thời tiết thuận lợi để vào châu Âu. Họ muốn lựa chọn tuyến lộ trình qua Địa Trung Hải hoặc một tuyến đường khác để vào lục địa này.

Báo trên cho biết việc siết chặt bảo vệ biên giới ngoài EU ở biển Aegean giữa Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn tới việc nhiều người tị nạn sẽ chuyển sang chọn lộ trình rất nguy hiểm vượt Địa Trung Hải từ Libya và Ai Cập để vào châu Âu. 


Hàng nghìn dân nhập cư ngồi trước nhà ga quốc tế Keleti ở thủ đô Budapest, Hungary hôm 2/9/2015. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin tình báo các nước, hiện ở khu vực bờ biển Libya đang có khoảng từ 150.000 đến 200.000 người tị nạn (chủ yếu từ Eritrea, Nigeria và Somalia) đang chờ đợi thời tiết tốt hơn để vượt Địa Trung Hải vào châu Âu. 

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng việc siết chặt kiểm soát biên giới ngoài EU cũng có thể khiến người tị nạn lựa chọn con đường vượt Biển Đen để vào châu Âu. Trong trường hợp Macedonia đóng cửa biên giới, người tị nạn có thể chuyển sang lựa chọn tuyến đường qua bờ biển phía Tây Hy Lạp, hoặc tìm cách từ Albania vượt biển sang Italy. 

Các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng việc tăng cường bảo vệ biên giới tuy giảm được áp lực di cư, song không thể loại bỏ được dòng người di cư. Nguyên nhân là do chiến tranh vẫn tiếp tục ở Syria và tình hình tại các trại tị nạn, cũng như các cuộc xung đột ở châu Phi ngày càng tồi tệ.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*