13 cao ốc Usilk City trên đường Lê Văn Lương sẽ "hồi sinh"?

Thứ Năm, 24/01/2013 12:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nổi đình đám một thời với quy mô 13 toà nhà chạy suốt gần 1 km trên đại lộ Lê Văn Lương (Hà Nội), dự án xây dựng Usilk City đồng thời cũng gây nhiều bức  xúc lớn khi trễ hẹn bàn giao với khách mua nhà trong nhiều tháng trời.
Nằm trên đường Lê Văn Lương, thuộc giao điểm của các tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội như Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn, đường 72, đại lộ Thăng Long, vành đai 4..., dự án Usilk-City gồm 4 khối cao tầng  từ CT1 đến CT4, trong đó CT1 gồm 5 tòa; CT2 gồm 2 tòa; CT3 gồm 3 tòa và CT4 gồm 2 tòa. Mỗi toà nhà có chiều cao từ 25- 50 tầng.
Từ khi khởi động dự án vào cuối 2008, Usilk City đã bán tới 2.700 căn trong tổng số 3.000 căn hộ thuộc 13 tòa nhà trên. Trong đó, cụm CT1 (gồm 600 căn hộ thuộc 3 toà nhà CT101, CT102 và CT103) được bán gần như toàn bộ. Theo dự kiến, cụm nhà này phải đựoc bàn giao vào đầu năm 2013. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, toàn bộ toà nhà của Usilk City đều nằm trong tình trạng chưa hoàn thiện và gần như “đắp chiếu” vì chủ đầu tư (Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long) khát vốn.

2.700 khách hàng đang chờ đợi sự chuyển động của dự án Usilk City
Sự bức xúc từ 600 khách hàng của cụm CT1, cũng như 2100 khách hàng còn lại của Usilk City kéo dài trong suốt thời gian này, cho dù vào giữa năm 2012, một hợp đồng cho vay trị giá 300 tỉ từ giữa ngân hàng BIDV và chủ đầu tư Usilk City đã được thông qua. Theo lời các khách hàng, niềm tin của họ đang mất dần khi sau nhiều lời hứa hẹn, dự án vẫn dậm chân tại chỗ.
“Usilk City có những lợi thế đặc biệt về vị trí, thiết kế và chất lượng nên số lượng khách hàng đăng ký mua là rất lớn. Tuy nhiên, giai đoạn khủng hoảng bất động sản hiện nay đã khiến cho niềm tin khách hàng suy giảm" - ông Trần Việt Sơn, Tổng giám đốc công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, thừa nhận.
Tuy nhiên, theo ông Sơn, chính thức vào giữa tháng 1 vừa qua, gói giải ngân từ hợp đồng tín dụng này đã được đổ vào dự án. Lý do: Ngân hàng cần thời gian để thẩm định và xem xét kỹ lưỡng khả năng trả nợ của dự án trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang ở  tình trạng "đóng băng".

3 tòa nhà sắp hoàn thành thuộc dự án Usilk City
Được biết, gói cho vay này của BIDV nhắm trực tiếp vào cụm CT1 của dự án - với 3 toà nhà đã hoàn tất đựoc 80 % tiến độ. Ông Sơn cho biết: Sớm nhất, vào giữa tháng 6/2013 tới, những căn hộ đầu tiên của cụm nhà này sẽ đựợc bàn giao cho khách hàng. "Đây là cú hích giúp chúng tôi cơ cấu lại nguồn vốn. Khi niềm tin từ khách hàng trở lại, chúng tôi hi vọng dòng tiền sẽ tiếp tục được khai thông, để lần lượt đưa các tòa nhà còn lại trong dự án Usilk City về đích như dự kiến".
Trong bối cảnh chưa có đủ vốn để hoàn thiện toàn bộ dự án, việc chọn ra những khu vực khả thi để tập trung đầu tư, sớm hoàn thành và bàn giao cho khách hàng đang được xem là giải pháp hợp lý nhằm nâng cao tính thanh khoản trong bối cảnh thị trường bất động sản "đắp chiếu" như hiện nay. Trong trường hợp của Usilk City, khác với trước, từ thời điểm này ngân hàng  BIDV sẽ kiểm soát toàn bộ dòng tiền ra vào của dự án. Theo đó, khách hàng  phải đóng nốt tiền sẽ nộp thẳng vào tài khoản của chủ đầu tư ở BIDV, và BIDV kiểm soát để đảm bảo dòng vốn này chạy thẳng tới các nhà thầu đang thực hiện công trình.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*