Tiểu phẩm: Khi cầu thủ ngấm truyện Kiều

21/12/2008 18:28 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cầu thủ trẻ Hinh đang nằm đọc Truyện Kiều. Đội trưởng Long nói:

-Mày đọc Truyện Kiều có biết Thúc Sinh là tay ăn rất tục không?

Hinh phản đối:

- Làm gì có chuyện ấy, Thúc Sinh là tay ăn chơi có hạng, con nhà gia thế…

-Tao “cá” là mày chưa đọc câu này rồi:

“Thúc Sinh quen thói bốc… dưa

Thuý Kiều quay lại vội đưa củ hành”.

Y cũng ăn tục nói phét như mày vậy.

Hinh ngoác miệng cười, đặt quyển truyện xuống giường, nói to:

- Ông anh chỉ đùa, “Thúc Sinh quen thói bốc giời” chứ làm gì có chuyện bốc dưa. Em nói cho anh nghe nhé, ngoài chuyện “thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” với Thuý Kiều thì anh chàng này vẫn còn “được” hơn cái thằng Sở Khanh mười mấy bậc. Tuy nhiên, hai tay này mà ở đội bóng chúng mình thì chỉ có nát đội. Vòng vo, lừa đảo, bán độ, mất đoàn kết, đâm bị thóc, chọc bị gạo… là tụi nó đấy.
 
Minh họa Lê Trí Dũng

- Hà hà, mày cũng khá đấy, biết phân biệt phải trái thế là tốt, hậu sinh khả uý. Anh có lời khen.

-Em thích đội mình toàn là Từ Hải cả. Anh biết không, 11 ông Từ Hải mà ra sân thì gì chứ tinh thần chiến đấu khỏi chê, tả xung hữu đột, trong đầu luôn tự nhủ “tài này, sức ấy làm gì được nhau” thì chẳng đội nào bắt nạt được. Cái tính “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha” của ông ấy sẽ khiến đội ta luôn trong sạch, thi đấu hết mình, còn những người nghĩ “Có dăm ba lạng việc này mới xong” trong việc chi phối đội ta sẽ thất bại. Đọc truyện Kiều em rất khoái Từ Hải, ông ấy có rất nhiều phẩm chất của một VĐV bóng đá chuyên nghiệp. Tầm vóc tốt nhé, “vai năm thước rộng, thân mười thước cao”, dám khẳng định “thương hiệu” nhé, chi bằng riêng một biên thuỳ, tài này đã dễ làm gì được nhau”, không để chuyện gia đình ảnh hưởng đến sự nghiệp nhé, “nửa năm hương lửa đang nồng, trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương”. Nếu bớt đi cái tính Trương Phi và tính cả tin thì Từ Hải thật là một cầu thủ chuyên nghiệp tốt, HLV nhà ta chắc chắn sẽ “kết” Từ Công cả hai tay. Em “cá” với anh đấy.

Đội trưởng Long cười hà hà:

-Mày đúng là… Thúc Sinh, chỉ được cái bốc phét là tài, nhưng nghe cũng có lý đấy. Thế còn Kim Trọng?

-Kim Trọng mà ở đội bóng thì chỉ luôn chơi… tròn vai thôi, không biết chê cái gì, cũng không biết khen chỗ nào, tốt nhất là cho anh ta… đá dự bị.

Đội trưởng Long dè dặt hỏi:

- Còn bọn “đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi”?

- Bọn ấy chỉ là tụi “holigan” rượt đuổi, đánh người ta trên sân chứ đại diện được cho cái gì là văn hoá mà anh hỏi.

- Khá lắm, “ngấm” và vận dụng Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du thế thì anh tin là chú em sẽ khá. Anh có lời khen.

Li Ti

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm