Ý kiến chuyên gia về việc Việt Nam xin rút đăng cai ASIAD 18 năm 2019

Thứ Sáu, 18/04/2014 05:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định Việt Nam sẽ dừng đăng cai ASIAD 18 năm 2019, tất cả các ý kiến của chuyên gia, người hâm mộ thể thao Việt Nam đều nhiệt tình ủng hộ.
Ông Dương Nghiệp Chí, nguyên Viện trưởng Viện KH TDTT: “Ngừng đăng cai ASIAD là hợp lý”
“Trong quá trình còn bàn luận, tôi từng nêu quan điểm không tán thành việc Việt Nam đăng cai ASIAD 2019. Nhưng khi chúng ta đã đăng ký với Hội đồng Olympic châu Á và giành chiến thắng rồi thì tôi cũng đành ủng hộ vì tôi cho rằng, đã đăng cai rồi thì phải làm. Vấn đề là chúng ta làm như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
Tuy nhiên, với những vấn đề phát sinh gần đây, đặc biệt là ở môn bóng đá thì theo tôi, việc ngừng đăng cai ASIAD là hợp lý. Bóng đá là môn quan trọng, được đông đảo dư luận quan tâm. ASIAD muốn thành công thì môn bóng đá của chúng ta phải được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng. Nhưng với tình hình hiện nay, rất khó để bóng đá giải quyết triệt để được các vấn đề tiêu cực trong vòng 5 năm tới.
Việc chuẩn bị lực lượng để thi đấu với các quốc gia ở châu Á lại càng khó khăn hơn. Chúng ta vẫn đăng cai ASIAD thì quá liều. Nếu ở ASIAD 2019, bóng đá lại phát sinh tiêu cực thì lúc đó mọi chuyện sẽ rất phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh của Việt Nam.
Tôi cho rằng qua việc này, ngành thể thao sẽ phải đánh giá lại một cách đầy đủ hơn để rút kinh nghiệm cho các sự kiện khác, cũng như có chiến lược phát triển lâu dài. Trong tương lai xa, chúng ta vẫn có thể đăng cai ASIAD hoặc thậm chí các giải thể thao lớn hơn. Điều cốt yếu là đánh giá đúng tiềm lực thể thao, kinh tế của mình”.
Ông Nguyễn Hồng Minh, Nguyên trưởng đoàn thể thao Việt Nam: “Việt Nam vẫn có thể đăng cai ASIAD nếu chuẩn bị chu đáo hơn”

“Cá nhân tôi cảm thấy buồn vì Việt Nam không thể đăng cai ASIAD. Các HLV, VĐV sẽ thiếu một cột mốc để phấn đấu, luyện tập. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam nâng tầm nền thể thao. Sẽ có người hỏi tôi vì sao liên tục phản đối đăng cai ASIAD nhưng bây giờ lại nói như vậy?
Tôi xin nói rõ, ở đây tôi chỉ phản đối cách làm của ngành thể thao. Không thể nào một công việc quan trọng như trên, ngành thể thao khi tiến hành lại chỉ xoay quanh ý kiến chủ quan của một số người.
Về chuyên môn, những người nắm chuyên môn về thể thao không hề được trao đổi ý kiến, cả những người đương chức và những người đã nghỉ hưu.
Về tài chính, việc dự trù kinh phí của ngành thể thao là chủ quan, không đầy đủ. Số tiền 150 triệu USD đăng cai ASIAD 2019 không thể thuyết phục được ai về tính khả thi. Ở thời điểm hiện nay, kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, việc đăng cai một sự kiện lớn như ASIAD sẽ rất gây tốn kém.
Nếu chúng ta tiến hành chậm hơn, chuẩn bị chu đáo hơn thì hoàn toàn có thể đăng cai ASIAD được. Từ hồi năm 2004 tôi đã đề cập đến việc này nhưng lùi thời gian đăng cai ASIAD về sau nữa, đảm bảo Việt Nam đủ khả năng làm tốt công tác chủ nhà, ASIAD cũng đem lại hiệu ứng tích cực chứ không gắn liền với nhiều nỗi lo như vừa qua”.
Quốc Công (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên