Đây là lần đầu tiên Việt Anh vượt qua mức xà 1m92

Giải điền kinh các ngôi sao châu Á

Việt Anh giành vé Olympic

Thứ Hai, 02/07/2012 07:07 GMT+7

(TT&VH)- Niềm vui đến muộn với Dương Thị Việt Anh cũng như điền kinh VN là nữ VĐV quê Bạc Liêu này đã đạt chuẩn B Olympic ở nội dung nhảy cao tại giải điền kinh các ngôi sao châu Á.
Thành tích 1m92 là vừa đủ để Việt Anh sở hữu tấm vé tham dự Olympic London 2012.
* Nỗ lực và may mắn
Có thể nói, để có được thành tích này là cả một sự nỗ lực cộng thêm may mắn của Dương Thị Việt Anh bởi lẽ, chuẩn B Olympic mới được nâng lên thành 1m92. Trong quá khứ, ở nội dung nhảy cao của VN, đàn chị của Dương Thị Việt Anh là Vũ Thị Nhung đã từng một lần nhảy qua mức xà 1m94 và đó cũng là thành tích tốt nhất của nhảy cao nữ VN.
Đối với trường hợp của Dương Thị Việt Anh, dù tuổi đời còn trẻ và ban đầu, sở trường của VĐV này là ở nội dung 7 môn phối hợp, nhưng sau khi được phát hiện tố chất và khả năng phát triển ở nội dung nhảy cao, Dương Thị Việt Anh đã được các HLV hướng sang tập luyện thi đấu tại nội dung quan trọng này và cô đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
Tại SEA Games 26, thành tích của Dương Thị Việt Anh là 1m90, kém chuẩn B 2cm. Sau đó, tại giải điền kinh châu Á trong nhà và 3 chặng đấu của Grand Prix châu Á, thành tích của Dương Thị Việt Anh lại giảm sút do ảnh hưởng của chấn thương.


Đây là lần đầu tiên Việt Anh vượt qua mức xà 1m92
Mặc dù vậy, tới giải điền kinh Các ngôi sao châu Á ở Kazakhstan cũng là giải đấu cuối cùng có xét chuẩn tham dự Olympic London, Dương Thị Việt Anh đã thi đấu rất tốt để lần đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu của mình chinh phục được mức xà 1m92. Thành tích này cũng đồng nghĩa với việc tấm vé chính thức tham dự Olympic London 2012 đã thuộc về Dương Thị Việt Anh.
Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT Dương Đức Thủy nhận xét: “Việc vượt qua mức xà 1m92, đạt chuẩn B Olympic của Việt Anh tại giải Các ngôi sao châu Á có thể coi là một kết quả bất ngờ. Sau SEA Games đúng là Việt Anh chưa đạt phong độ cao do chấn thương nhưng đến giải này, có thể do hưng phấn về tâm lý nên VĐV này đã đạt thành tích tốt”.
* Tiếc cho Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng
Với việc Dương Thị Việt Anh đạt chuẩn B, điền kinh VN sẽ đến với Olympic London 2012 cùng 2 VĐV giành vé chính thức. Ngoài Dương Thị Việt Anh (nhảy cao), điền kinh VN còn có một đại diện khác đó là Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ). Trong khi đó, 2 VĐV khác cũng từng được kỳ vọng nhiều sẽ lấy chuẩn là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng đều không đạt được mục tiêu mà bản thân họ cũng như các HLV mong muốn.
Nếu như Vũ Thị Hương chỉ có HCĐ 100m với thành tích 11 giây 70 thì Trương Thanh Hằng có thành tích 2 phút 1 giây 70, HCB cự ly 800m. Những thành tích này đều kém chuẩn B Olympic là 11 giây 38 với 100m và 2 phút 1 giây 30 với 800m. Được biết, trước ngày lên đường đi thi đấu, Trương Thanh Hằng đã bị sốt, phải truyền nước liền mấy ngày.
So với kết quả tại 3 chặng đấu Grand Prix châu Á, thành tích của cả Vũ Thị Hương lẫn Trương Thanh Hằng đều đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đạt tới chuẩn B và đương nhiên chưa thể vươn tới thành tích tốt nhất của chính họ hơn 2 năm về trước. Trong quá khứ, thành tích tốt nhất của Vũ Thị Hương ở cự ly 100m là 11 giây 34 còn với Trương Thanh Hằng thì cũng từng chạy 800m chỉ 2 phút 0 giây 91.
Lâm Chi
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*