Usain Bolt hoàn toàn 'TRONG SẠCH' với 9 lần chạy 100m nhanh thế giới

Usain Bolt hoàn toàn 'TRONG SẠCH' với 9 lần chạy 100m nhanh thế giới

Thứ Tư, 17/08/2016 10:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Usain Bolt vừa một lần nữa khẳng định vị trí ông vua tốc độ của anh trong làng điền kinh thế giới với HCV Olympic Rio cự ly 100m nam. Nhưng thành tựu sự nghiệp của anh trở nên vĩ đại còn thể hiện ở sự trong sạch tuyệt vời mà tia chớp Jamaica thể hiện so với nhiều đối thủ khác.

Ở các kỳ TVH Bắc Kinh 2008 và London 2012, Bolt đã giành 3 HCV các cự ly 100m, 200m, 4X100m tiếp sức tại mỗi kỳ Olympic này. Năm nay anh đặt mục tiêu một lần nữa lập “hat-trick HCV” như 2 kỳ Olympic gần nhất.
Ngoài chuyện phong độ của Bolt cực ổn định và anh đang hướng tới kỳ tích giành “hat-trick HCV” điền kinh ở 3 kỳ Olympic liên tiếp thì những chiếc HCV chạy 100m của “tia chớp” Jamaica còn trở nên cực kỳ đáng nể nếu người ta nhìn lại một con số thống kê.
Đó là trong số 30 kỷ lục chạy 100m nhanh nhất ở các giải đấu điền kinh quốc tế đã được trao thì 9 trong số đó thuộc về Bolt và anh hoàn toàn trong sạch khi giành những thành tích này. 21 kỷ lục chạy 100m còn lại thuộc về các VĐV mà tất cả những người này đều từng dương tính với doping trong sự nghiệp của họ.
Nói thế để thấy rằng Bolt không chỉ cực kỳ xuất sắc mà toàn bộ những thành tích của anh giành được cho tới nay đều bằng tài năng thể thao chân chính chứ tuyệt đối không phải dùng chất kích thích.
Có thể kể ra vài ví dụ về những đối thủ lớn nhất của Bolt từng dính doping để thấy vinh quang mà ông vua tốc độ Jamaica giành được càng trở nên thuyết phục. Chẳng hạn đối thủ người Mỹ Justin Gatlin từng dương tính với chất cấm hồi tháng 4/2006, đồng hương Astafa Powell và cũng là đối thủ chính của anh trong nhiều năm trước từng dính doping năm 2013. 
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên