Từ EURO 2016, sẽ có 24 đội dự VCK: Dấu hỏi về chất lượng giải đấu

Thứ Hai, 02/07/2012 17:24 GMT+7

(TT&VH) - Tăng số đội bóng dự VCK cũng có nghĩa là tăng cơ hội cho các đội bóng nhỏ hơn nhưng đồng thời cũng sẽ làm giảm về chất lượng của giải đấu có tầm cỡ như EURO và có thể nó sẽ khiến cho giải đấu này bị hạ thấp về mặt danh tiếng.
Với lý do tăng tính cạnh tranh đồng thời tạo điều kiện cho các CLB nhỏ, Michel Platini đã cải tổ Champions League. Cũng với lý do đó, sau khi đề xuất và lấy quyết định biểu quyết từ 53 liên đoàn bóng đá thành viên, huyền thoại bóng đá Pháp "chốt" được thay đổi sẽ tăng số đội bóng dự VCK EURO từ 16 lên 24 đội.
Tất nhiên, quyết định này chỉ có thể làm hài lòng với các quốc gia nhỏ trong khi lại vấp phải sự phản đối từ những nền bóng đá lớn. "Tôi nhớ rằng, khi ĐT Pháp của tôi VĐ (năm 1984), giải đấu chỉ có 8 đội. Bây giờ là 16. Không thể nói chắc rằng 8 đội là hấp dẫn hơn 16 đội hay giải đấu gồm 16 đội có chất lượng tốt hơn 24 đội, 32 đội thậm chí là 54 đội. Thực sự, tôi không lo lắng về việc chất lượng. Những đội như Anh, Đan Mạch, Scotland, Ireland, Bỉ, Serbia, Ukraina và Bulgaria xứng đáng có mặt ở VCK", trích những giải thích của chủ tịch UEFA.
Chủ tịch Platini - Ảnh Getty
Liên đoàn bóng đá châu Âu có 53 thành viên và với 16 đội dự VCK (như ở EURO 2012), đã có 1/3 số quốc gia có cơ hội để giành quyền dự giải đấu này.  Từ EURO 2016, với số lượng tăng lên 24 cũng đồng nghĩa với việc gần một nửa số quốc gia thành viên của UEFA có cơ hội để góp mặt ở VCK. Platini cho rằng với số lượng đội bóng tăng lên cũng kéo theo việc người hâm mộ sẽ được xem EURO dài hơn (từ 31 trận tăng lên 52 trận) và theo Chủ tịch của UEFA thì đây chính là động lực để ông quyết định tăng số lượng các đội bóng. Nhưng thực tế không phải như vậy khi chính đồng tiền mới là nhân tố chủ chốt dẫn đến sự thay đổi này.
Tăng số đội tức là tăng số trận, đồng nghĩa, thu nhập từ bản quyền truyền hình, hình ảnh, bán vé... sẽ tăng lên. Tóm lại, tăng số đội là nhằm mục đích tăng thêm tiền cho UEFA. Ngoài ra còn một khía cạnh khác là quyền lợi cá nhân. Platini đã tái đắc cử chức chủ tịch UEFA và ông muốn tiếp tục tại vị lâu hơn nữa. Đó cũng là lý do ông luôn đưa ra những quyết định có lợi cho các nền bóng đá nhỏ, như cách ông đã tạo điều kiện cho các CLB yếu có cơ hội được dự Champions League.
EURO 16 sẽ đi xuống về chất lượng?

31 trận đấu của EURO 2012 đã đi qua và xét một cách tổng thể, chất lượng của giải đấu được đánh giá rất cao với sự hấp dẫn qua từng trận đấu. Xuyên suốt giải, chỉ duy nhất có một trận đấu kết thúc với tỷ số đậm là 4-0 (trận TBN và CH Ireland, tính đến trước trận CK) trong khi những trận còn lại đều diễn ra căng thẳng và kịch tính. Điều này có thể không thể tồn tại khi số lượng các đội tăng lên thành 24.
Xét về mặt bằng chung, châu Âu chỉ có khoảng 15 đội bóng được đánh giá là có đẳng cấp vượt trội. Phần còn lại có chất lượng chuyên môn thấp hơn và nếu giành vé dự VCK, đương nhiên những trận đấu có họ tham gia, chất lượng sẽ không cao. Ngay tại EURO 2012 này, CH Ireland hay 2 quốc gia là chủ nhà như Ba Lan và Ukraina cũng cho thấy họ vẫn còn ở một khoảng cách lớn so với các đội bóng lớn như Đức, Tây Ban Nha, Anh hay Italia. Thậm chí, sự hấp dẫn từ những "cú sốc" (rất hay xảy ra) ở những chiến dịch vòng loại cũng sẽ biến mất khi tăng lượng đội bóng dự VCK.
Tăng lên 24 đội tức là tăng thêm 1 vòng đấu (vòng 1/8), đồng nghĩa với việc EURO sẽ chỉ hấp dẫn khi bước vào vòng đấu loại trực tiếp. Trường hợp này đang xảy ra ở các VCK World Cup kể từ khi số lượng các đội bóng tham gia được tăng lên thành 32.  Những trận cầu với cách biệt như 8-0, 6-1 hay 5-0 như ở World Cup sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các VCK EURO. Đó là chưa kể khía cạnh thể lực của các cầu thủ. Việc phải đá thêm một trận đấu cũng có nghĩa là rủi ro chấn thương tăng lên và tai nạn có thể đổ ập xuống bất cứ một ngôi sao nào.
EURO 2012 đã thành công trên cả chờ đợi nhưng 4 năm sau, liệu giải đấu được cho là cân bằng nhất thế giới này có còn duy trì được tính hấp dẫn như đã từng có?
Trần Giáp
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*