TTK Liên đoàn quần vợt Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ: 'Đó là thái độ ngạo mạn'

TTK Liên đoàn quần vợt Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ: 'Đó là thái độ ngạo mạn'

Chủ Nhật, 09/02/2014 06:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên đây là quan điểm của Phó chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) Nguyễn Quốc Kỳ về đơn vị chủ quản của Lý Hoàng Nam khi từ chối đề nghị cử tay vợt này tập trung cùng ĐTQG dự Davis Cup.
Không có chuyện mâu thuẫn
* Một số ý kiến cho rằng việc Lý Hoàng Nam không tập trung cùng ĐTQG dự Davis Cup là do mâu thuẫn giữa VTF và Becamex IDC, đơn vị chủ quản của tay vợt này?
- Về góc độ VTF, tôi khẳng định không có chuyện tổ chức chúng tôi mâu thuẫn với đơn vị B.Bình Dương. Ngược lại, chúng tôi rất trân trọng những đóng góp của đơn vị này vào thành công chung của quần vợt Việt Nam những năm gần đây. Thế nên, chúng tôi không có gì mâu thuẫn với nhau.
Chuyện ồn ào gần đây về Lý Hoàng Nam,  tôi khẳng định HLV Trần Đức Quỳnh là người gây ra chứ không ai khác. Anh Quỳnh là người tác động khiến Hoàng Nam không được tập trung đội tuyển. Mấy năm trước vấn đề triệu tập VĐV rất dễ dàng, còn khi mời thầy ngoại về huấn luyện thì lại phát sinh chuyện không hay. Anh Quỳnh cho rằng thầy ngoại không đủ thời gian để dẫn dắt đội tuyển nhưng năm ngoái, thầy ngoại đã đưa quần vợt Việt Nam lần đầu tiên lên chơi nhóm 2 Davis Cup. Có thể  vì thế anh ấy nảy sinh mâu thuẫn gay gắt với chúng tôi.
* Ông nghĩ gì về những lý do mà phía đơn vị chủ quản của Lý Hoàng Nam đưa để không nhận lời tập trung ĐTQG lần này?
- Đó là những lý do không chấp nhận được. Tôi lấy ví dụ VĐV Trịnh Linh Giang của Hà Nội cũng bằng tuổi Hoàng Nam, chưa được rèn luyện qua những giải đấu đẳng cấp như Hoàng Nam nhưng vẫn có khả năng chơi 5 set thì một tay vợt có đẳng cấp như Nam sao lại không chơi được. Trong thời gian Davis Cup khởi tranh, tôi thấy Nam không dự bất cứ giải đấu hay tập huấn nào thì tại sao không xem giải đấu này là cơ hội để nâng cao nghề nghiệp của mình. Thêm nữa, vấn đề này thể hiện góc độ trách nhiệm của công dân làm nghĩa vụ quốc gia. Những lý do mà cá nhân đưa ra không chính đáng thì làm sao thuyết phục được.
Tôi nhấn mạnh Hoàng Nam chỉ mới là VĐV tiềm năng mà đã có thái độ ứng xử như thế thì lớn lên sẽ ra sao.
* VTF đã xuống nước rất nhiều để thuyết phục Hoàng Nam và gia đình nhưng vẫn không thành?
- Đúng thế. Đích thân tôi là Tổng thư ký rất nhiều lần gọi điện cho đơn vị chủ quản Hoàng Nam nhưng họ phản ứng rất thiếu thiện chí, không bắt máy. Chủ tịch VTF Nguyễn Danh Thái gọi họ cũng xảy ra tình trạng tương tự. Khi tôi gọi cho Nam và gia đình thì họ đều rất muốn Nam thực hiện nghĩa vụ quốc gia.
Có cách khắc phục khi không có Hoàng Nam
* Lần đầu tiên quần vợt Việt Nam dự Davis Cup nhóm II nên công tác chuẩn bị rất kỹ càng?
- Chưa bao giờ đội tuyển có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như bây giờ. Chúng tôi mong muốn có lực lượng mạnh nhất để trụ hạng thành công. Chúng tôi đã làm hết sức để thuyết phục Hoàng Nam nhưng chưa có kết quả. Toàn đội cũng nhất trí rằng, có Hoàng Nam, sức mạnh của đội sẽ tăng lên đáng kể nhưng nếu không có, chúng tôi vẫn có cách khắc phục. Chúng tôi xác định đây là giải đấu lịch sử của quần vợt Việt Nam, bao nhiêu con người đang nỗ lực làm thật tốt.
Nhân đây tôi cũng xin kể câu chuyện có một VĐV Việt kiều Mỹ, nói tiếng Việt chưa sõi nhưng khi hay tin ĐTQG đang tập trung chuẩn bị, anh ta đã bỏ 4 giải đấu của mình để về nước tập luyện cùng ĐTQG, nâng cao trình độ cho các VĐV. Một VĐV từ Mỹ về Việt Nam là bao xa, còn Hoàng Nam chỉ có khoảng cách từ Bình Dương lên Đà Lạt lại không đi được thì không hiểu cớ gì.

* Tổng cục TDTT và VTF đang để ngỏ khả năng cấm thi đấu đối Hoàng Nam?
- Hoàng Nam đang trong quá trình hoàn thiện cả nhân cách lẫn nghề nghiệp. Cách ứng xử cực đoan như thế của người lớn sẽ làm hại em ấy. Tôi xin nhấn mạnh, quyết định triệu tập là của Tổng cục TDTT, VTF chỉ đảm bảo thành phần tốt nhất cho đội tuyển và việc đưa ra hình phạt là của cơ quan quản lý nhà nước. Hoàng Nam đứng trước án phạt cấm thi đấu từ 1 đến 3 năm theo quy chế ban hành năm 2005. Nếu cấm thi đấu ở Việt Nam, cũng đồng nghĩa với cấm thi đấu quốc tế luôn. Đây là nghĩa vụ quốc gia chứ đâu phải chuyện đùa.
Tôi cũng nói thêm, HLV Trần Đức Quỳnh giờ cũng không đủ khả năng là HLV của Hoàng Nam nữa. Theo tôi, vai trò tốt nhất của anh ấy với Nam bây giờ là quản lý thôi. Đức Quỳnh có công phát hiện Hoàng Nam nhưng không có HLV nào có khả năng làm HLV cả cấp 1, cấp 2, cấp 3 của học sinh đó được. Hoàng Nam nên có một HLV đẳng cấp cao hơn nữa để phát triển tốt nhất tài năng của mình. HLV Đức Quỳnh không nên lấy công đào tạo của mình để khống chế tài năng của một VĐV.
* Ngày 14/2 đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Pakistan nhưng đến giờ mọi chuyện chưa được giải quyết, ông có lo lắng?
- Từ góc độ VTF, tôi đã có đề xuất một buổi làm việc giữa Tổng cục TDTT, VTF với đơn vị quản lý Nam và gia đình để trao đổi lại lần cuối vào thứ Hai tuần tới ở Bình Dương. Dự kiến mọi thắc mắc sẽ được giải quyết nếu diễn ra buổi gặp gỡ đó. Nhưng chưa biết phía đơn vị chủ quản của Nam có đồng ý gặp không.
* Xin cảm ơn ông!
Việt Hòa (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên