Từ thất bại tại giải cầu lông Đan Mạch và Pháp mở rộng

Tiến Minh: Không dễ giành HCV SEA Games

Thứ Bảy, 29/10/2011 10:30 GMT+7

(TT&VH) - Với việc tay vợt hàng đầu thế giới người Malaysia Lee Chong Wei không tham dự SEA Games để tập trung cho Olympic London 2012, nhiều ý kiến cho rằng, cơ hội giành HCV SEA Games lần đầu tiên của Nguyễn Tiến Minh là khá sáng sủa. Tấm HCV nội dung đơn nam cũng được ĐT cầu lông VN đặt ra trong chỉ tiêu của mình trước ngày lên đường nhưng thực tế cho thấy, đường đến vinh quang với Tiến Minh cũng như cầu lông VN là vô cùng gian nan.
Tay vợt Tiến Minh
Liên tiếp trong những ngày trung tuần tháng 10 vừa qua, Tiến Minh đã tham dự 2 giải đấu quốc tế lớn tại châu Âu, vừa là để cải thiện thứ bậc của mình trên bảng xếp hạng đồng thời cũng là bước chuẩn bị cho SEA Games 26. Chỉ tiếc là với việc bị loại ngay từ vòng 2 đồng thời ở cả 2 giải đấu, hai mục đích đó của tay vợt VN đều không thể thực hiện được.
Nếu như tại giải cầu lông Đan Mạch mở rộng (diễn ra từ 18 đến 23/10), Tiến Minh thua Sho Sasaki 1-2  thì tới giải Pháp mở rộng đang diễn ra tại Paris, tay vợt VN cũng đã phải sớm dừng bước ngay từ vòng 2 sau thất bại trước đối thủ người Hàn Quốc, Wan Ho Shon, hạng 25 thế giới với tỷ số tương tự.
Trong cả 2 thất bại liên tiếp vừa qua của Nguyễn Tiến Minh, người ta thấy có một điểm chung là thể lực của Tiến Minh không được đảm bảo. Anh thường nhập cuộc tốt ở set đầu tiên, vượt lên giành chiến thắng nhưng đến set tiếp theo, khi thể lực xuống lại để cho những đối thủ có lối đánh quyết liệt, đeo bám khó chịu như Sho Sasaki hay Wan Ho Shon bứt lên.
Đáng nói hơn, khi dần đánh mất thế trận, Tiến Minh lại tỏ ra nôn nóng, thiếu ổn định về tâm lý, hệ quả là bước sang set thứ 3, set quyết định thì để thua theo cách tương đối dễ dàng.
Bị loại sớm tại giải cầu lông Đan Mạch mở rộng và giải Pháp mở rộng, Tiến Minh đã chính thức phải nhường lại vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng của LĐ cầu lông thế giới cho Sho Sasaki sau nhiều tháng liền chiếm giữ. Quan trọng hơn, 2 thất bại vừa qua cũng chứng tỏ, Tiến Minh đang không có phong độ ổn định và cho dù có là tay vợt được đánh giá cao về mặt chuyên môn, ứng cử viên sáng giá cho tấm HCV nội dung đơn nam tại SEA Games 26 thì để đạt được mục tiêu này cũng là không hề đơn giản. Cho dù tay vợt số một thế giới Lee Chong Wei không tham dự thì SEA Games vẫn còn có nhiều những tay vợt khác, đủ khả năng tranh chấp HCV với Tiến Minh như Bonsak Poonsana (Thái Lan), Simon Santoso, Tommy Sugiarto (Indonesia)… Thậm chí, khi được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho tấm HCV, sức ép đối với Tiến Minh còn lớn hơn gấp bội, đòi hỏi tay vợt này phải tự tin và đủ bản lĩnh thì mới vượt qua được.
Bên cạnh niềm hy vọng vàng đặt vào Nguyễn Tiến Minh, cầu lông VN cũng nhiều hy vọng huy chương ở nội dung đồng đội nam. Mặc dù vậy, đó là huy chương màu gì còn phụ thuộc vào kết quả bốc thăm và phong độ thực tế của các tuyển thủ nữa.
Như vậy, giành HCV SEA Games 26 với cầu lông VN là nhiệm vụ không dễ để có thể hoàn thành.
Thành Đạt

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*