Tất cả chỉ là phù du, nếu như...

Thứ Tư, 16/07/2008 19:35 GMT+7

Đôi khi con người ta cứ mải mê lao mình vào cuộc kiếm tìm vật chất, để rồi có lúc đau đớn nhận ra rằng điều quan trọng nhất trong cuộc đời là hạnh phúc gia đình, thì bản thân mình không hề có.
 
Họ cô đơn trong chính cuộc sống hào nhoáng, lộng lẫy, xa hoa của mình. Mỗi buổi sáng thức dậy, chỉ những điều liên quan đến lợi ích bản thân mình mới làm họ suy nghĩ, còn mọi chuyện khác dường như với họ không cần biết đã xảy ra trong cuộc đời... Vậy cuộc đời như thế có gì vui để sống?
 
Trong cuộc đời của mình, có bao giờ bạn tự hỏi: TÔI có phải là một người thực dụng? Nếu có, vì sao tôi trở nên như vậy? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng để trả lời được ta phải chiêm nghiệm bằng cả một quãng dài trong đời.
 
Mỗi người chúng ta đều khác nhau về văn hóa địa phương, truyền thống gia đình, trình độ học vấn, kiến thức và kinh nghiệm sống... Chính những điểm khác nhau này tạo nên quan điểm và cách sống của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, quan điểm và cách sống của mỗi cá nhân một phần bị tác động không nhỏ của cơm áo, gạo tiền. Vì lợi ích vật chất mà đôi khi con người không ngừng đấu tranh, giành giật, thậm chí bất chấp thủ đoạn để đạt được những ham muốn của mình. Chính vật chất tác động mạnh mẽ đến hành vi của con người và kéo con người vào guồng máy mà ai cũng trở nên khô cằn về thể xác lẫn tâm hồn. Nhiều người có thể đánh đổi niềm đam mê, tình yêu, lý tưởng, và thậm chí bản thân cho cuộc sống vật chất như nhà lầu, xe hơi, quyền cao, chức trọng với lý lẽ sống "Những thứ không mua được bằng tiền, thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền".
 
Những người theo lối sống thực dụng chỉ làm những điều có lợi cho mình, và sẵn sàng thay đổi quan niệm, cách sống miễn làm sao cho phù hợp với lợi ích của mình mà không cần quan tâm đến cảm nhận của người khác, cho nên họ có thể nhẫn tâm chà đạp lên các giá trị đạo đức tốt đẹp trong xã hội. Mới ngày hôm qua thôi, họ luôn miệng hô hào hết lòng vì bạn, giúp bạn bảo vệ những điều hay lẽ phải, nhưng ngày hôm sau chỉ vì muốn duy trì mối quan hệ với một người có thể đem lại lợi ích cho họ, thì họ sẵn sàng thay đổi quan điểm. Mỗi buổi sáng, đi qua và nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh vô danh cần giúp đỡ họ vẫn dửng dưng, nhưng khi có một người có chút tên tuổi rơi vào trường hợp tương tự, thì họ hô hào và nhân danh lòng từ thiện của con người để đánh bóng bản thân...
 
Ai cũng biết, cuộc sống không có vật chất mọi thứ sẽ trở nên giáo điều, xa lạ với thực tế. Tuy nhiên, nếu ta sống luôn luôn vì tiền bạc, vật chất thì phải xem lại bản thân và cách sống của mình. Mái ấm gia đình sẽ như thế nào khi vợ hoặc chồng là một con người sống quá "vật chất"? Cuộc sống gia đình không chỉ đơn thuần là hai người ở chung nhà, mà là một quá trình dài, nó đòi hỏi cả hai vợ chồng đều phải vun đắp cho mái ấm của mình. Việc quyết định gắn bó cuộc đời với một ai đó phải là người mình yêu thương bằng cả trái tim, người có thể cùng mình chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Có thể cuộc sống không dư thừa về vật chất, nhưng với tình yêu thương thật sự thì họ sẽ cùng nhau vượt qua được những khó khăn trên đường đời, để vươn tới những ước mơ tốt đẹp bằng chính nỗ lực của cả hai.
 
Trong thời đại hiện nay, có một số người suy nghĩ quá nhiều cho bản thân. Đối với họ tiền bạc, danh vọng là những nấc thang cần phải bước lên bằng mọi giá. Chính vì vậy họ quên đi những tình cảm thiêng liêng xung quanh mình, quên đi những mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... Họ suy nghĩ quá nhiều về tính "kinh tế" trước khi quyết định có nên kết bạn với một ai đó hay không, có nên gắn bó đời mình với một người "bình thường" trong xã hội... Cuối cùng sự chọn lựa nghiêng về phần "lợi" nhiều hơn là những cảm xúc mách bảo của con tim, họ chấp nhận cuộc hôn nhân thiếu đi sự lãng mạn, tình yêu thương và sự chia sẻ để có được cuộc sống đầy đủ về vật chất... Trên thực tế, rất nhiều người phải trả giá cho sự chọn lựa vật chất của mình khi đêm từng đêm họ cô đơn, lẻ loi trong chính ngôi nhà của mình...
 
Tuy nhiên trong cuộc sống, chúng ta cũng đừng quá "mơ mộng" xa rời "thực tế". Suy cho cùng giữa thực tế và thực dụng chỉ cách nhau bằng một đường ranh giới, nếu ta bước qua bên kia đường ranh giới thì chúng ta đã trở thành một con người khác. Mỗi người chúng ta quan trọng đừng để tiền bạc, danh vọng chi phối mình quá nhiều trong cuộc sống, vì chính chúng ta là người tạo ra của cải, vật chất!
 
Có một thời gã đã sống như chỉ biết cho bản thân, sống với những ham muốn tiền bạc, vật chất mà quên đi những yêu thương quanh mình, để rồi khi gục ngã trong lối sống thực dụng của mình, gã mới nhận ra khuôn mặt nham nhở một thời của mình qua hình ảnh của một kẻ cơ hội, chuyên đi giành giựt của người khác bằng những ma lực của riêng mình. Cũng may, đó là một khỏang rất ngắn trong đọan đời mình phải đi qua... Rồi gã cũng nhận ra được sự yêu thương nồng nàn và chân thành mà gã được ban tặng. Thế rồi không những cuối xuống thật sâu để đón nhận yêu thương đó, mà gã còn nắm giữ thật chặt yêu thương đó trong trái tim mình...

Cuộc sống, tất cả chỉ là phù du, nếu như... ...
Trần Ngọc Cường
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*