Spammer có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Thứ Sáu, 15/08/2008 17:05 GMT+7

(TT&VH Online) - Theo Nghị định 90 về chống thư rác, nếu vi phạm các doanh nghiệp, người dùng mail có hành vi gửi thư rác có thể bị phạt tới 80 triệu đồng.

Nếu nhìn nhận trên góc độ quảng cáo, thời gian gần đây các doanh nghiệp mới bắt đầu dòm ngó đến độc giả online. Theo ghi nhận của giới chuyên làm PR, quảng cáo thì các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại mới bắt đầu thăm dò từng bước qua nhiều hình thức quảng cáo online, trong đó mới nhắm chính vào gửi thư, mở website, tạo blog... Chính vì vậy thị phần quảng cáo online hiện còn rất thấp.

Sự khó chịu của người dùng mail khi nhận hàng chục mail rác mỗi ngày là có thật và cần có biện pháp cứng rắn để loại bỏ rắc rối này

Một nhân viên thuộc công ty PR tại TPHCM cho biết, thời gian gần đây, khi luật chống spam mail manh nha ra đời, các doanh nghiệp, đặc biệt là các website mới có vẻ rụt rè với việc giới thiệu qua mail. Nhưng do chưa có luật cụ thể, các công ty PR, quảng cáo thường được thuê gửi mail hàng loạt, hay nói chính xác hơn là spam mail để giới thiệu sản phẩm, đưa thông tin quảng cáo tới người tiêu dùng. Cơ sở để họ làm điều này chính là chưa có bất cứ nghị định, văn bản pháp luật nào quy định rõ về thư rác tại Việt Nam. Rào cản lớn nhất chính là các nhà cung cấp dịch vụ mail phân loại mail rác khiến các spammer không thể gửi trực tiếp cho người nhận mà phải thông qua hòm thư Bulk hoặc Spam.

Nhằm ổn định "xã hội ảo", mới đây Nghị định 90 của Chính phủ về chống thư rác đã ra đời đã quy định khá rõ về việc gửi thư rác (gồm thư điện tử rác và tin nhắn rác). Theo đó thư rác là việc làm sai lệch thông tin tiêu đề của thư điện tử, tin nhắn nhằm mục đích gửi thư rác là những hành vi bị cấm.

Theo nghị định, có hai loại thư rác. Một là thư điện tử, tin nhắn với mục đích lừa đảo, quấy rối hoặc phát tán virus máy tính, phần mềm gây hại. Hai là thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo vi phạm các nguyên tắc gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo.

Nếu vi phạm hành chính về thư rác, người gửi sẽ bị phạt tiền với các mức quy định cụ thể như sau:
- Phạt từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi thu thập địa chỉ điện tử cho mục đích quảng cáo mà không được sự đồng ý của người sở hữu địa chỉ đó.
- Hành vi tạo điều kiện, cho phép người khác sử dụng phương tiện điện tử thuộc quyền của mình để gửi, chuyển tiếp thư rác sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.
- Đối với hành vi trao đổi, mua bán hoặc phát tán các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử hoặc quyền sử dụng các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử; trao đổi mua bán danh sách địa chỉ điện tử hoặc quyền sử dụng danh sách địa chỉ điện tử nhằm mục đích gửi thư rác... mức phạt được áp dụng từ 20 - 40 triệu đồng.
- Gửi quá 5 thư điện tử quảng cáo đến 1 địa chỉ thư điện tử trong 24 giờ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người nhận, sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng. Không phải nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo mà vẫn gửi thư điện tử hoặc tin nhắn quảng cáo khi chưa được người nhận đồng ý thì bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng.
- Mức phạt từ 2 - 80 triệu đồng đối với các vi phạm quy định về chức năng từ chối nhận thông tin quảng cáo; từ 1 - 30 triệu đồng đối với vi phạm về điều kiện cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn; từ 10 - 80 triệu đồng nếu vi phạm về cung cấp dịch vụ.

Như vậy có thể nhận thấy cư dân mạng nói riêng và các doanh nghiệp, website nói chung... trong thời gian tới sẽ mất đi một nguồn quảng cáo chính thông qua mail và tin nhắn. Tuy nhiên, một số webmaster lại cho rằng, Chính phủ ra nghị định này hơi muộn. Cao trào về spam mail và tin nhắn thực tế đã xảy ra cách đây hơn nửa năm và thời điểm hiện tại đã trầm lắng bớt.

Tuy nhiên nghị định này vẫn được đánh giá là bước đi tích cực của Chính phủ trong việc làm lành mạnh hóa môi trường mạng.

Mạnh Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi