SỐC với cảnh tượng tan hoang của cơ sở vật chất thời hậu Olympic Rio 2016

SỐC với cảnh tượng tan hoang của cơ sở vật chất thời hậu Olympic Rio 2016

Thứ Sáu, 10/02/2017 21:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Kỳ thế vận hội Olympic được tổ chức tại Rio, Brazil năm 2016 đã kết thúc tốt đẹp và thành công. Tuy nhiên, 'di sản' sau đó của nó là gánh nặng không tưởng với quốc gia này.
Nhìn những thành công của đội tuyển bóng đá Brazil, ít người nghĩ rằng quốc gia này lại rất nghèo đói và khó khăn. Khi kỳ Olympic 2016 được đăng cai tổ chức tại Rio, một bộ phận người dân Brazil đã lên tiếng phản đối vì cho rằng nó sẽ chỉ khiến đất nước khó khăn hơn. Và sau 6 tháng kể từ kết thúc thế vận hội, những lo sợ đó giờ đã thành hiện thực.
Brazil đã bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng những khu thi đấu mới cho Olympic 2016. Cho tới nay, 4 khu thi đấu mới đó vẫn chưa thể tư nhân hóa. Quyền sở hữu bất đắc dĩ được trao cho chính phủ. Trong cơn suy thoái kinh tế kỷ lục của Brazil thì “di sản” của Rio Olympic 2016 là khoản nợ 32 triệu bảng (khoảng 40 triệu USD).Chính quyền vẫn chưa thể thanh toán hóa đơn điện trị giá 800 nghìn bảng cho SVĐ MaracanaBrazil đã giành HCV nhưng vấn đề sau đó là gánh nặng của chính quyền quốc gia này

Trẻ em vui chơi ở Công viên Olympic trong khi đất nước của chúng đang gánh khoản nợ 32 triệu bảng

Sân vận động Maracana từng là nơi diễn ra lễ khai và bế mạc Olympic 2016 thậm chí còn bị phá hỏng, hư hại nặng. Chính quyền Rio và những nhà tổ chức Olympic vẫn còn chưa trả 800 nghìn bảng tiền điện. Trong khi đó, sân golf trị giá 16 triệu bảng chỉ có một vài người chơi. Số tiền để bảo trì, tu bổ thường xuyên là rất ít.
“Maracana là biểu tượng cho cách Brazil đã tổ chức Olympic. Phần lớn người dân ở đây không đi tới sân golf hay các địa điểm Olympic. Nhưng Maracana thì khác. Đó là một viên ngọc quý trên vương miện”, nhà chính trị học Mauricio Santoro của Đại học bang Rio de Janeiro chia sẻ.

Nhiều khu vực Olympic vẫn chưa thể tìm được nhà quản lý

Còn khu thi đấu Deodoro đã đóng cửa và đang tìm công ty quản lý. Những bể bơi giờ đây chỉ toàn rác và nước đọng bẩn. Trong khi đó, làng vận động viên đổ nát và bị bỏ hoang. Chỉ có 260 căn hộ trên tổng số 3604 căn hộ ở làng vận động được bán (khoảng 7%).
“Trong khi Olympic diễn ra, cả thành phố đã cố gắng để giữ mọi thứ ổn định cùng nhau. Nhưng từ giây phút Olympic kết thúc, mọi thứ đã tan rã”, ông Oliver Stuenkel, giảng viên Quan hệ Quốc tế tại Đại học Brazil chia sẻ.Khu bể bơi giờ chỉ toàn nước đọng
Olympic 2016 và World Cup 2014 đã cho cả thế giới thấy hình ảnh thực sự của Rio, Brazil. Đó là thành phố có những bãi biển dài thơ mộng, lễ hội Carnival sôi động thường niên và lối sống phóng khoáng. Nhưng đây cũng là thành phố của tệ nạn, ô nhiễm môi trường và tham nhũng. Đã có hàng tá chính trị gia và doanh nhân phải vào tù do nhận tiền hối lộ trong những dự án liên kết giữa World Cup 2014 và Olympic 2016.
“Kỳ Olympic giúp mọi người cảm nhận rõ hơn những khó khăn mà Brazil đang phải đối mặt. Đó có thể không phải là hình ảnh tốt hơn hay tệ hơn nhưng nó đậm nét hơn”, ông Stuenkel cho biết.Sân tennis được tu sửa lại để sử dụng cho giải đấu bóng chuyền bãi biển diễn ra trong 1 ngày

Khu thi đấu Arena Carioca
Ngân sách để Rio có thể tổ chức Olympic là 640 triệu bảng. Tuy nhiên, số tiền chỉ để tổ chức các môn thi chứ không nhằm xây dựng các khu thi đấu. Bên cạnh Olympic, Brazil cũng đăng cai cả Paralympic 2016. Ông Sydney Levy, giám đốc điều hành của ban tổ chức Rio, đã phải xin gói cứu trợ 64 triệu bảng từ thành phố Rio và chính quyền liên bang. Rốt cuộc, ông chỉ được cấp 24 triệu bảng để tổ chức. Cho tới giờ, ông Levy gần như đã bị lãng quên.
“Tôi từng gọi điện cho tổng thống Brazil và ông ấy đã nghe điện. Giờ thì không. Tôi cũng từng có thể gọi tới IOC (International Olympic Committee – Ủy ban Olympic Quốc tế) và bất cứ ai tôi muốn gặp. Nhưng bây giờ mọi người đều có những việc khác để quan tâm tới. Chúng tôi không còn là những người được ưu tiên nữa”, ông Levy chia sẻ.
Hiệp Hoàng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên