Sharapova: Chỉ là 1 trong 99 VĐV bị dính doping

Không chỉ mình Sharapova dương tính với meldonium

Sharapova: Chỉ là 1 trong 99 VĐV bị dính doping

Thứ Hai, 14/03/2016 13:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần 100 VĐV đã bị xét nghiệm dương tính với chất cấm meldonium trong năm nay, dù Maria Sharapova là người nhận được nhiều sự chú ý nhất.
Việc tay vợt nữ người Nga công khai kết quả xét nghiệm dương tính của cô với chất vừa bị Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đưa vào danh sách cấm tuần rồi đã là tâm điểm của làng thể thao thế giới. Nhưng trước đó, đã có ít nhất 99 VĐV không vượt qua được xét nghiệm meldonium ở Thụy Điển, Ethiopia, Ukraine và chủ yếu là ở Nga.
Không chỉ mình Sharapova
Cho tới trước khi những tin tức này xuất hiện, tranh cãi về Sharapova phủ kín các mặt báo. Liệu cô có lỗi hay không? Liệu đây có phải là một sai lầm tầy đình? Liệu cô là kẻ dối trá hay đây chỉ là một sai lầm trung thực? Nhưng giờ thì, với 99 xét nghiệm dương tính, vấn đề không còn là của một mình Sharapova nữa. Thậm chí, đó cũng không phải là vấn đề của riêng thể thao Nga, nơi được cho là gốc rễ của meldonium.
Khi được hỏi hôm thứ Năm về việc ông có ngạc nhiên bởi số lượng lớn các VĐV bị dính meldonium, David Howman, Tổng giám đốc WADA, đã nói: “Chúng tôi không hề thấy bất ngờ khi một số lượng lớn các VĐV đã bị xác định dương tính kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực”. Howman cũng khẳng định không thể coi đây là lỗi sơ suất của các VĐV.
Sharapova phủ nhận đã được cảnh báo về Meldonium

Sharapova phủ nhận đã được cảnh báo về Meldonium

Maria Sharapova phủ nhận rằng cô đã được cảnh báo về việc chất meldonium được bổ sung vào danh sách những chất bị cấm sử dụng trước khi tiến hành kiểm tra doping tại giải Australian Open.
Tất nhiên, câu chuyện từ phía WADA phải là như thế. Nhưng xem xét kỹ hơn, không thể không đặt câu hỏi với nhà chức trách. Nếu WADA đúng, 99 người riêng lẻ đã quyết định tiếp tục gian lận dù họ biết rằng loại thuốc mới là bất hợp pháp và xét nghiệm dương tính có thể dẫn tới lệnh cấm thi đấu 4 năm. Hoặc 99 người đó đã không nhận được thông báo và không biết loại thuốc họ đang dùng là/hoặc có chứa meldonium.
Khó thể tin điều đó là hợp lý. Vấn đề là xử lý tiếp theo ra sao. Với vụ Sharapova, câu hỏi là điều gì xảy ra với một VĐV sử dụng loại thuốc phổ biến ở Nga như nước tăng lực ở bất kỳ nước nào. Trước hết, phải khẳng định rõ ràng là những người sử dụng meldonium không vi phạm quy định tính tới trước ngày 1/1/2016.
Vấn đề của WADA
Mọi VĐV đều sử dụng nhiều loại “thuốc bổ” mỗi ngày. Họ uống thuốc chống viêm, sử dụng các loại thực phẩm chức năng, tắm nước lạnh, dùng máy móc đủ loại để cải thiện thể chất và phong độ. Nếu một loại thực phẩm chức năng bị WADA cấm ngày mai, thì liệu những người sử dụng nó hôm nay có lỗi hay không? Tất nhiên là không.
Vì thế, cần phải nhìn lại cách thức vận hành của WADA cùng những lệnh cấm được ban bố có phần lộn xộn và đột ngột của họ. Đầu tiên, họ lẽ ra phải cảnh báo các VĐV trong năm 2015 rằng liệu họ có bị coi là vi phạm với một loại thuốc cấm vào năm 2016 hay không. WADA cũng cần một giai đoạn “ân hạn” 3-6 tháng vào đầu năm cho quá trình chuyển giao. Vì xét cho cùng, nếu một loại thuốc đã hợp pháp 25 năm, thì bạn không thể thức dậy sau một đêm và tuyên bố nó bất hợp pháp.
Với tất cả những lời giải thích của WADA, họ lẽ ra phải làm tốt hơn thế. Những thay đổi lớn trong luật lệ đều cần thời gian chuyển giao, chứ đừng nói các quyết định ảnh hưởng tới cả tương lai và sự nghiệp VĐV như thế này. Những ai chơi thể thao thì phải biết luật. Một người như Sharapova, với cả đội ngũ trợ lý riêng đông đảo, lẽ ra phải được cập nhật tin tức về những loại thuốc mới này, nhưng với tình hình hiện giờ, khi các VĐV đủ mọi môn và mọi đẳng cấp đang bị kết luận dương tính với meldonium, thì WADA hẳn phải xem lại chính mình.
99 Tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 99 VĐV đã bị phát hiện dương tính với meldonium.
3 WADA gửi thông báo về danh sách cấm mới chỉ 3 ngày trước Giáng sinh 2015.
4 Những VĐV bị phát hiện dương tính với chất meldonium có thể bị cấm thi đấu tới 4 năm.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO