Chặng 7 cuộc đua xe đạp xuyên Việt 2014

Rưng rưng bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ Tư, 10/12/2014 16:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đường xấu, trời mưa to khiến chặng 7 cuộc đua xe đạp xuyên Việt 2014 - Cúp Quốc phòng Việt Nam diễn ra sáng qua (10/12) với chất lượng không thật cao. Song việc đích đến của hành trình là mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến cuộc đua đã vượt qua giới hạn thể thao thuần túy mà trở lên nhân văn, giàu ý nghĩa.
Chặng 7 của cuộc đua xe đạp xuyên Việt 2014 có lộ trình dài 153 km từ TP.Đông Hà (Quảng Trị) đến mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình. Trời mưa nặng hạt khiến những tay đua ngã rất nhiều. Một vài tay đua đã không thể tiếp tục đến vạch đi và chấp nhận cộng giờ.
Điểm sáng lớn nhất của chặng đua là cuarơ Lê Nguyệt Minh (TP.HCM 2). Tay đua này đã chủ động tấn công gần như suốt hành trình dài hơn 150 km. điều này khiến Lê Nguyệt Minh giành cùng lúc 2 giải dọc đường và giải nhất chặng với thành tích 4h11’5’’. Theo chia sẻ của Lê Nguyệt Minh, tay đua này cùng toàn đội TP.HCM 2 đã tính toán chiến thuật khá kỹ để cuarơ này về nhất chặng 7, từ đó cải thiện thành tích của đoàn TP.HCM 2. Về  sau Lê Nguyệt Minh với khoảng cách khá lớn lần lượt là các tay đua Đỗ Tuấn Anh (Dược DOMESCO Đồng Tháp 1), Lê Văn Động (VTV Cần Thơ).


Tay đua Lê Nguyệt Minh xuất sắc về nhất chặng 7
Ngay sau khi đoàn đua về đích, đoàn đua lần lượt lên thắp hương khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa (Quảng Bình). Bước chậm chậm lên bục gỗ đơn sơ, đoàn đua lặng lẽ dâng hương Đại tướng. Nhìn ngọn quốc kỳ được treo trên cột tre giản dị cùng bia mộ Đại tướng, những giọt nước mắt đã rơi trên những gương mặt lấm lem bùn đất sau cuộc đua dài.
Ông Nguyễn Tuyết Hòa, trọng tài quốc gia tham gia giải, chia sẻ: “Hàng chục năm làm nghề, đã tham gia không biết bao nhiêu đoàn đua song giải đấu này cho tôi cảm nhận đặc biệt. Hôm qua, đoàn đua đến thăm nghĩa trang quốc gia Đường 9, nghĩa trang quốc gia Trường Sơn… nơi an nghỉ của hàng vạn liệt sĩ. Tôi thấy rưng rưng trước hàng ngàn tấm bia trắng. Nay, bên mộ Đại tướng, tôi không không cầm được nước mắt. Cuộc đua này sẽ là dấu ấn lớn trong sự nghiệp trọng tài của tôi”.


Trọng tài Nguyễn Tuyết Hòa không cầm nổi nước mắt trước mộ phần Đại tướng
Còn theo Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân, Trưởng BTC giải, cuộc đua xe đạp xuyên Việt 2014 - Cúp Quốc phòng đã vượt qua giới hạn của một cuộc thi thể thao thuần túy mà nó còn mang những ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn lớn lao. Các tay đua thi đấu một phần vì màu cờ sắc áo, phần quan trọng hơn để tri ân những người anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc.
Chặng 8 cuộc đua diễn ra hôm nay (11/12) từ TP.Hà Tĩnh tới nhà Bác Hồ (Kim Liên, Nghệ An) với độ dài 58 km.  
Phạm Mỹ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi