Quang Liêm lần thứ 2 vô địch SPICE Cup

Thứ Sáu, 23/10/2015 14:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù bị cầm hòa ở ván cuối diễn ra vào rạng sáng 23/10 (giờ Việt Nam) nhưng kỳ thủ Lê Quang Liêm vẫn có được danh hiệu vô địch SPICE Cup lần thứ hai trong sự nghiệp.
Tính đến trước ván quyết định, hạt giống số 1 Quang Liêm (elo 2697) đang dẫn đầu với 6,5 điểm, hơn nhóm thứ hai gồm Shimanov Aleksandr (Nga, elo 2593) và Troff Kayden (Mỹ, elo 2517) chỉ 0,5 điểm.
Ở lượt đấu này, Quang Liêm đi hậu buộc phải thắng hạt giống số 3 người Ukraine Nyzhnyk Illya (Elo 2628) trong khi Shimanov Aleksandr và Troff Kayden sẽ thi đấu trực tiếp với nhau. Nếu muốn chắc chắn đoạt chức vô địch, Quang Liêm buộc phải thắng Nyzhnyk Illya.
Trong trường hợp hòa, còn ván đấu giữa Shimanov Aleksandr và Troff Kayden có kết quả thắng, thua thì Quang Liêm sẽ mất chức vô địch vì Shimanov Aleksandr và Troff Kayden đều hơn Quang Liêm về chỉ số phụ.
Dù anh bị Nyzhnyk Illya chỉ sau 17 nước đi nhưng ván đấu giữa Shimanov Aleksandr và Troff Kayden đã kết thúc mà bất phân thắng bại. Điều này giúp Quang Liêm lên ngôi vô địch với 7 điểm sau 5 ván thắng và 4 ván hòa, Shimanov Aleksandr xếp thứ hai với 6,5 điểm nhờ hơn Troff Kayden chỉ số phụ.
Quang Liêm lần thứ 2 vô địch SPICE Cup và có thêm 5000 USD tiền thưởng - Ảnh: SPICE Cup
Chức vô địch SPICE Cup đã mang lại cho Quang Liêm phần thưởng 5000 USD và đây là lần thứ hai anh có được danh hiệu này sau lần đầu tiên ở năm 2011. Ngoài ra, trong năm 2012, kỳ thủ Việt Nam còn giành được ngôi Á quân.
Chỉ sau hơn 1 tháng, Quang Liêm đã thi đấu thành công liên tiếp ở 3 giải quốc tế lớn. Đầu tiên, anh lọt vào vòng 3 World Cup cờ vua, sau đó là hạng nhì giải cờ triệu phú và bây giờ là chức vô địch SPICE Cup.
Có thể nói, đây là thời điểm thành công nhất của Quang Liêm kể từ khi anh đoạt chức vô địch cờ chớp thế giới 2013, nó không chỉ là sự khích lệ lớn về tinh thần mà còn đánh dấu sự trở lại của kỳ thủ số 1 Việt Nam ở tốp Siêu đại kiện tướng thế giới khi anh đã vươn lên hạng 33.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*