Ông trùm làng F1 : Người thách thức cả Chúa trời

Ông trùm làng F1 : Người thách thức cả Chúa trời

Thứ Bảy, 13/09/2014 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Bernie Ecclestone, ông trùm của làng đua F1 vừa chi ra 100 triệu USD để “bịt mồm” tòa án Munich trong một cáo buộc tham nhũng và hối lộ. Công lý cũng có giá của nó, nếu bạn biết mặc cả.   

Khi được hỏi về thời thơ ấu của mình, Bernie Ecclestone gọn lỏn: “Những quả bom!”. Sếp già của làng đua F1 năm nay 83 tuổi, lớn lên từ Chiến tranh thế giới thứ hai ở ngoại ô London, một trong những nơi chiến sự ác liệt nhất: “Bomb Alley”. Ông không sợ chiến tranh như những cậu nhóc thông thường khác mà dựa vào chiến tranh để kiếm tiền, ngay từ khi còn nhỏ. Cậu bé sẽ thức dậy lúc 5 giờ sáng để bán hai cuộn giấy rồi vội vàng đến lò làm bánh, mua những chiếc bánh ế hôm trước bán cho bọn bạn ở trường. Và cậu bé Bernie đã lập ra các băng nhóm hòng bảo vệ số tiền kiếm được. Mẹ hỏi: “Con có ăn mấy cái bánh mình vừa mua không”. Nhóc hạt tiêu trả lời: “Không ạ, vì chúng là tiền lãi của con”.

Và đó là phẩm chất kinh doanh tuyệt vời sau này của ngài Ecclestone: Nhìn thấy lợi nhuận ở nơi người khác chỉ thấy niềm vui. Trong 40 năm, người đàn ông nhỏ thó này là một tượng đài trong đầu tư phát triển thể thao. Lợi nhuận từ hoạt động của các chặng đua F1 năm 2011 mang về 451 triệu USD trên tổng doanh thu 1,5 tỉ USD, và đáng nể hơn cả, phần lớn tiền lãi chảy vào túi ông trùm. Forbes ước tính tổng tài sản của gia đình ông ở mức 4,8 tỉ USD vào năm 2013. Tom Bowyer, một người viết tiểu sử khác gọi ông là “tài phiệt người Vương quốc Anh thành công nhất mọi thời đại”; vươn lên từ địa vị của một tay bán xe hơi cũ từ miền Nam London hoàn toàn chả được học hành gì.

Người bắt đồng tiền hầu hạ

Những người kiếm tiền giỏi giang như Eccletone coi tiền là kẻ hầu người hạ. Ông biết cách bắt tiền nhảy múa, mang về lợi nhuận và dĩ nhiên, ở một góc khuất nào đó còn là tay sai làm những công việc trong bóng tối: Các công tố viên Đức buộc tội ông hối lộ Gerhard Gribkowsky, cựu giám đốc điều hành ngân hàng BayernLB hiện đang thi hành án 8 năm tù trong vụ bán cổ phần cho công ty tư nhân CVC Capital Partners năm 2005-06. Ông trả lời bằng tuyên bố : “Tôi rất háo hức trước phiên tòa”, ngụ ý rằng các anh cãi nhau làm tôi mệt mỏi. Và lập tức bỏ ra 100 triệu USD mua lại công lý và để tránh phải ngồi tù.


Không ai cản được Bernie Ecclestone. Bước biếm họa nhân sự kiện Ecclestone mở đường đua tại Bahrain năm 2004


Ngài  Ecclestone của chúng ta liều lĩnh đầu tư vào các doanh nghiệp ô tô ngay sau khi rời trường học năm 16 tuổi. Cậu nhóc tuổi vị thành niên khi ấy đã dám bán xe hơi, đua xe, rồi vào năm 1971 khi đã là một gã đàn ông đủ trải nghiệm, mua lại cả đội đua Brabham cho riêng mình. “Khi tôi đến với thể thao”, ông nhớ lại, “thì nó vẫn là những show diễn nghiệp dư. Các ông chủ đội đua không muốn nhận trách nhiệm đầu tư vào thể thao. Họ chỉ muốn đua xe rồi cố gắng thắng các chặng đua”. Một cách dễ hiểu hơn, các ông chủ coi đua xe chỉ là thể thao đơn thuần và không gắn đến kinh doanh.

Ecclestone thuộc về thế hệ doanh nhân những năm 1970, như Horst Dassler của hãng Adidas hay ông trùm truyền thông Kerry Packer của Australia, những người có quan điểm thể thao là kinh doanh. Quý ngài Ecclestone lịch lãm sẽ rời đường đua trước khi vòng cuối cùng diễn ra, thậm chí chả thèm ăn mừng dù đội ông chiến thắng. Ông không chết dí trên khán đài xem chuyện thắng thua vì như thế thật mất thì giờ. Ông chấp nhận đứng ngoài đường đua F1 mà khi còn trẻ, đã từng là một tay đua, để thay vào đó, lao vào đường đua kinh doanh. Ecclestone có một lợi thế khi dấn thân vào lĩnh vực thể thao: Là người duy nhất trong phòng nghĩ về lợi nhuận, khi những người khác đang mải đeo đuổi những chai champagne và bục trao giải. Thậm chí trong những năm 1970, ông đã thấy rằng F1 có thể bán bản quyền truyền hình ra khắp thế giới. Để sau đó, ông thành lập các chặng đua ở Bahrain, Singapore, bất cứ nơi đâu người ta trả ông tiền. Những người khác coi British Grand Prix là bất khả xâm phạm. Ông đe dọa xóa sổ nó khỏi mùa đua F1.


Bernie rất chịu khó chi tiền để chiều lòng các người đẹp, đặc biệt là hai cô con gái với người vợ đầu


Ecclestone tạo ra các băng đảng F1 của riêng mình: Giúp đỡ đồng minh Max Mosley trở thành người đứng đầu của Liên đoàn ô tô quốc tế (Fédération Internationale de l’Automobile) cơ quan thể thao phi lợi nhuận đặt tại Paris, Pháp. Năm 1995, ông mua quyền thương mại cho các chặng đua F1 trong vòng 100 năm với giá rẻ giật mình: 360 triệu USD. Với  Ecclestone, mọi vấn đề đều có thể được giải quyết bằng tiền. Năm 1997, ngay trước khi chính phủ Anh vận động miễn thuế cho các hãng thuốc lá thuộc EU khi quảng cáo trong các chặng đua F1, ông tặng luôn Đảng bảo thủ của ông Tony Blair 1 triệu bảng.

Một đấng quân vương


Ecclestone cao chỉ 1m59, nhưng thuộc mẫu người muốn tất cả phải ngước nhìn khi hành xử vênh váo, và cóc thèm quan tâm đến các hệ tư tưởng chính trị. Năm 2009, Ecclestone ca ngợi trùm phát xít Adolf Hitler “khiến mọi thứ đều được hoàn thiện” (sau đó ông sửa sai bằng cách bảo: “Tôi chỉ đề cập đến Hitler của trước năm 1938 thôi mà”!). Ông cũng gặp nhiều rắc rối với tuyên bố: “Phụ nữ nên mặc toàn đồ trắng như các mặt hàng gia dụng được bày bán trong nước”.


Ông đã chi 100 triệu USD để thoát tội


Pháp luật không làm gì nổi Ecclestone. Kẻ thù không phải đối thủ của ông. Các nguyên thủ quốc gia như Vladimir Putin và giới chính trị gia là bạn ông. Ecclestone kiêu hãnh không sợ trời sợ đất mà chỉ sợ… các bà vợ. Ông có 3 người vợ, người vợ thứ hai tên Slavica, một người mẫu Croatia ông gặp trong một cuộc đua, là gắn bó lâu nhất với ông, trong 24 năm. Slavica cao hơn ông đến 29 cm, nhưng chẳng là vấn đề khi Ecclestone đã đứng trên một đống tiền. 24 năm hạnh phúc chỉ chấm dứt khi Ecclestone nghiện công việc đến mức trong dịp kỉ niệm ngày cưới của họ, sau khi không thể đặt bàn ăn mừng ở nhà hàng, Ecclestone về văn phòng… làm việc tiếp! Slavica mệt mỏi nhận ra chồng bà sẽ không bao giờ bỏ việc vì vợ, và không đời nào chấp nhận nghỉ ngơi tận hưởng khối gia sản kếch xù.

Họ ly hôn vào năm 2009 với khoản phí lớn nhất trong lịch sử nước Anh: 1 tỉ USD. Năm 2012, quý ông Ecclestone 81 tuổi, kết hôn với một luật sư người Brazil tên Fabiano Flosi mới 35 tuổi. Thiên hạ vừa chê bai ông lại vừa nể sợ ông. Mặc kệ. Ông bảo vẫn bảo sẽ yêu Flosi đến trọn đời. 83 tuổi có hề gì, khi ông vẫn dũng mãnh và ngạo nghễ như một Napoleon của làng đua F1. Người thách thức cả Chúa trời!
“Tôi hơi ngu khi chi 100 triệu USD để trốn tội !”
“Cuối cùng thì việc này có cả mặt tốt lẫn xấu. Mặt tốt là các thẩm phán nói tôi được tha bổng và miễn truy tố. Xấu là tôi thấy mình hơi ngu khi làm thế (chi ra 100 triệu USD để được miễn truy tố)… Dù sao thì cũng xong chuyện. Tôi hiểu, tôi vừa bị phạt. Giờ tôi có thể làm những gì tốt nhất để tiếp tục với các chặng đua F1” -Bernie Ecclestone nói.
Trong số 100 triệu USD mà Ecclestone trả cho tòa, thì 99 triệu USD sẽ sung quỹ nhà nước Đức, còn lại được rót vào một tổ chức từ thiện của các trẻ em mắc bệnh nan y. Ecclestone nói rằng ông hạnh phúc khi vụ kiện tụng kết thúc và giờ ông không còn phải mệt mỏi gặp các luật sư và phải lo lắng nữa. Ông có thể toàn tâm toàn ý cho F1. Ecclestone đã được đưa ra xét xử vào tháng 4/2014 vì bị buộc tội hối lộ 44 triệu USD cho cựu Giám đốc ngân hàng BayernLB, ông Gerhard Gribkowsky.

Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*