Ông Trần Đức Phấn làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, được bầu làm Chủ tịch VBSF. Ảnh: Tin tức.

Ông Trần Đức Phấn làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam

Thứ Bảy, 10/04/2021 12:31 GMT+7

Ngày 10/4, Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (VBSF) đã được tổ chức tại Hà Nội. Đại hội đã bầu ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT), làm Chủ tịch VBSF.
Đội U14  bóng chày Hà Nội tham dự VCK châu Á

Đội U14 bóng chày Hà Nội tham dự VCK châu Á

Chiều 26/6, lễ xuất quân đội tuyển U12 và U14 của Hanoi Capitals đã diễn ra tại Hà Nội trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ ngành thể thao cùng đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.
Ngoài ra VBSF còn có 4 Phó Chủ tịch phụ trách các mảng công việc khác nhau. Tổng thư ký VBSF là bà Nguyễn Thị Thúy (CLB Bóng chày Thiếu niên Hà Nội).
Theo Chủ tịch Trần Đức Phấn, một trong những ưu tiên phát triển môn bóng chày và bóng mềm tại Việt Nam là định hướng đào tạo từ trường học, bởi đây là môn phát triển tố chất thể lực tốt cho học sinh ở các cấp học. Đại diện Tổng cục TDTT và VBSF đã có những cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục&Đào tạo để có những gắn kết hoạt động trong thời gian tới.
VBSF sẽ là đầu mối huy động mọi nguồn lực, đặc biệt các nguồn lực xã hội tài trợ, ủng hộ để phát triển môn bóng chày và bóng mềm, bắt đầu từ việc đẩy mạnh phát triển phong trào tập luyện thi đấu bóng chày và bóng mềm rộng khắp cả nước. Mục tiêu quan trọng nhất mà Liên đoàn này muốn hướng tới là thúc đẩy phát triển một cách khoa học, bài bản, tích cực cho bộ môn bóng chày và bóng mềm ở Việt Nam, qua đó hướng đến thành tích, thứ hạng cao ở khu vực Đông Nam Á và tiến tới là tầm khu vực, quốc tế.
Tại Việt Nam, bóng chày và bóng mềm được du nhập từ khá sớm qua con đường chính là những tập đoàn, công ty Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Hiện nay phong trào phát triển ở một số địa phương trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương…, đặc biệt phát triển khá mạnh tại 2 trung tâm lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Đáng chú ý, phong trào tập luyện và thi đấu bóng chày và bóng mềm đã và đang thu hút không nhỏ số lượng người tham gia, đặc biệt là học sinh ở các trường phổ thông cấp 1, 2, 3 công lập, dân lập, quốc tế ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như: Alfred Nobel School, Đoàn Thị Điểm, Amsterdam…
Tại Hà Nội, CLB bóng chày thiếu niên Hà Nội hoạt động từ tháng 8/2008 gồm các thành viên đến từ các trường khác nhau tập luyện và chơi bóng chày và bóng mềm và tham gia một số giải đấu quốc tế. Trong khi đó, Hội Bóng chày TP Hồ Chí Minh được thành lập năm 2011 và ngày càng phát triển, với đội bóng chày tập luyện thường xuyên tại sân vận động Phú Thọ dưới sự hướng dẫn của các HLV từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Năm 2011, dù trong điều kiện phong trào còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng lần đầu tiên Việt Nam cử đội bóng chày quốc gia với 20 VĐV tham dự SEA Games 26 tại Indonesia. Cũng trong năm 2011, đội U12 bóng chày Việt Nam đã thắng Indonesia và Philippines, trở thành nhà vô địch Đông Nam Á tại Giải bóng chày thiếu niên Pony tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.
Từ năm 2011 đến nay, vào tháng 4 hàng năm, các giải thi đấu bóng chày được tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của đội bóng chày Klouter từ tiểu bang Seatle, Mỹ, đội bóng chày Capital và một số đội bóng chày của các trường học tại Hà Nội nhằm giao lưu, phổ biến kiến thức và tặng quà cho các em nhỏ.
Với mục tiêu xa hơn, đại diện VBSF cho biết sẽ ưu tiên phát triển và mở rộng nội dung bóng chày 5 người (Baseball 5) với điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị dụng cụ đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng (nam và nữ) ở những địa phương miền Trung, vùng sâu, vùng xa.
Cùng với đó, việc đẩy mạnh hơn nữa phong trào tập luyện bóng chày và bóng mềm trong học sinh; thúc đẩy đưa nội dung bóng chày 5 người vào chương trình học phổ thông, Hội khỏe Phù Đổng, ở các địa phương có phong trào phát triển, từ đó làm tiền đề cho việc phát triển sau này nhằm tìm kiếm tài năng, tạo nguồn lực cho các đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia.
Trên thế giới, bóng chày đã có lịch sử hơn 80 năm mở rộng và phát triển. Đây là môn thể thao đồng đội, có nguồn gốc từ Mỹ. Hiện nay, bóng chày và bóng mềm được chơi nhiều ở các quốc gia khác như Canada, Cuba, Venezuela, Nhật Bản… và nhiều nước thuộc các châu lục, khu vực.
Tháng 4 năm 2013 Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Thế giới (WBSC) đã được thành lập từ sự hợp nhất Liên đoàn Bóng chày quốc tế và Liên đoàn Bóng mềm quốc tế. Tính đến nay, Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Thế giới đã có 141 thành viên và tại Olympic Tokyo 2020, bóng chày và bóng mềm cũng được đưa vào nội dung thi đấu chính thức.
PV
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*