Nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc dừng hoạt động

Chủ Nhật, 29/07/2012 13:22 GMT+7

Tính đến chiều qua, trên địa bàn Hà Nội chỉ còn 4 cơ sở y tế tư nhân có bác sĩ Trung Quốc hành nghề. So với khoảng hơn 1 tháng trước đây, có 9 cơ sở ngừng hoạt động với các lý do như bị đình chỉ, không đủ khả năng hoạt động hoặc vắng bệnh nhân…


Năm 2011, Hà Nội có 13 cơ sở y tế với 17 bác sĩ Trung Quốc.  Ảnh: Internet.
Năm 2010, trên địa bàn Hà Nội có tới 19 cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài với 23 bác sĩ Trung Quốc làm việc, trong đó có 2 cơ sở 100% vốn nước ngoài. Đến năm 2011, còn lại 13 cơ sở, với 17 bác sĩ Trung Quốc hoạt động.
Bà Đặng Thị Hòa, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, số lượng phòng khám có yếu tố nước ngoài liên tục thay đổi, nhưng hiện tại là thời điểm ít phòng khám có yếu tố nước ngoài hoạt động nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.
Sáng 26-7, phòng khám đa khoa 108 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) gửi đơn lên Sở Y tế Hà Nội xin dừng hoạt động với lý do hoạt động không hiệu quả.
Những lùm xùm quanh việc khám chữa bệnh tại các phòng khám có yếu tố nước ngoài đang khiến dư luận bức xúc và cảnh giác với chất lượng khám chữa bệnh đã ít nhiều tác động đến hoạt động của các cơ sở này.
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, một trong những khó khăn khi thanh tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài là Cty chủ quản thường đặt phòng khám cùng địa điểm với Cty.
Khi đoàn thanh tra đến làm việc với phòng khám chỉ được phép kiểm tra tại khu vực phòng khám, trong lúc thanh tra đọc quyết định kiểm tra thì bác sĩ nước ngoài di chuyển ra khỏi phòng khám khiến đoàn thanh tra không thể bắt lỗi.
Liên tiếp mấy ngày qua, những đợt thanh tra đột xuất đã làm lộ diện thêm những phòng khám vi phạm quy định hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn Hà Nội.
Hôm qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt Cty TNHH Liên Việt Hoa 20,5 triệu đồng, vì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động tại 614 Hoàng Hoa Thám Cty này đã sử dụng y bạ và giấy tờ phòng khám tại số 620, đường Hoàng Hoa Thám để theo dõi khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại số 614 Hoàng Hoa Thám nhưng không ghi đầy đủ trong hồ sơ.
Bà Đặng Thị Hòa cho biết, đã đình chỉ việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh của Cty Liên Việt Hoa tại số 614 Hoàng Hoa Thám. Thanh tra Sở cũng yêu cầu Cty Liên Việt Hoa và PK 620 Hoàng Hoa Thám tuân thủ quy chế chuyên môn của Bộ Y tế đã ban hành trong lĩnh vực khám chữa bệnh.
Trước đó, PK 604, Trường Chinh (Hà Nội) cũng bị Thanh tra Sở xử phạt 40,5 triệu đồng và tước giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề trong 12 tháng.
Phòng khám này đã hoạt động quá phạm vi cho phép, chức năng của phòng khám là Chẩn trị Y học cổ truyền nhưng lại truyền dịch cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa Thanh tra Sở Y tế với đại diện phòng khám này, chủ phòng khám sau khi nộp phạt đã trả lại giấy phép hành nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề cho Sở Y tế và xin dừng hoạt động của phòng khám.
Từ đầu năm đến nay, Sở đã đi kiểm tra 22 lượt phòng khám và phát hiện nhiều sai phạm. Tổng số tiền phạt các phòng khám này là hơn 207 triệu đồng.
Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiện tượng nhiều phòng khám Trung Quốc đã ngưng hoạt động nhưng vẫn không trả giấy phép về Sở Y tế.
Theo Tiền phong
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi