Nguyễn Duy Tuyến - Nhà vô địch thế giới vô tiền khoáng hậu của Pencak Silat

Thứ Năm, 02/01/2020 15:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Chính sự hỗ trợ phía sau của người anh trai, sự quan tâm của bố mẹ và đặc biệt là nỗ lực vượt qua sự cản trở của chấn thương, võ sỹ Nguyễn Duy Tuyến đã trở thành nhà vô địch thế giới ở hạng cân đối kháng 85 kg nam môn Pencak Silat.
Mát-xa Thái, Pencak Silat. cây chà là được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Mát-xa Thái, Pencak Silat. cây chà là được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ngày 12/12 đã bổ sung 42 thực hành văn hóa trên thế giới vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
Theo Pencak Silat vì… nghịch
Ngay từ nhỏ, Nguyễn Duy Tuyến được cả xã Xuân Lâm (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) biết đến là một cậu bé thông minh nhưng rất nghịch ngợm. Chính sự hiếu động của Duy Tuyến mà anh trai Nguyễn Duy Chiến quyết định “xách” em mình đến xem và tập thử Pencak Silat của tỉnh. Bởi như vậy, bố mẹ đỡ phải bận tâm vì cậu quý tử siêu quậy cứ luôn chân luôn tay khi được nghỉ ở nhà.
Chú thích ảnh
Nguyễn Duy Tuyến đã thiết lập nên kỷ lục vô tiền khoáng hậu mà chưa một VĐV Pencak Silat nào trên thế giới có thể làm được.
Mục đích là vậy. Nhưng sau 2 tháng, sự đam mê với Pencak Silat ngày một lớn dần đối với Duy Tuyến. “Lúc đầu tôi cứ nghĩ thằng Tuyến sẽ nản và sớm bỏ cuộc. Nhưng không ngờ cu cậu lại thích Pencak Silat đến thế. Thậm chí, Tuyến còn tự học những động tác cơ bản. Vốn dĩ nó là đứa thông minh nên tôi chỉ cần dạy vài lần là hiểu, là biết”, anh Duy Chiến chia sẻ. Từ sự ủng hộ của anh trai, Duy Tuyến quyết định chọn Pencak Silat là sự nghiệp của đời mình.
Tất nhiên việc theo thể thao của Duy Tuyến ban đầu cũng vấp phải sự không đồng tình từ bố mẹ. Ông Nguyễn Duy Ước, bố của Duy Tuyến kể lại: “Tuyến học rất giỏi, thậm chí là xuất sắc. Nên khi em nói nguyện vọng được theo thể thao thì tôi bất ngờ. Nhưng rõ ràng một khi Tuyến đã ham, đã thích thì khó có thể cản, kể cả biết là vất vả, gian nan. Thấy Tuyến đòi bằng được, tôi cũng chỉ biết gọi Chiến ra nhắc nhở theo dõi, quan tâm hỗ trợ em nó”.
Quả thực, đã có thời điểm Duy Tiến không thể hoàn thành trọn vẹn một bài tập. Anh bị gai đôi cột sống. Thậm chí, các bác sỹ đã có lúc khuyên anh không nên tiếp tục theo thể thao chuyên nghiệp. “Cứ tập một nửa bài thì tôi không thể tập được nữa vì lưng đau lắm. Người bình thường ít hoạt động thể thao thì không sao nhưng dân võ như tôi thì dễ bị. Lúc đấy, tôi cố gắng nên đau. Bố mẹ bồi bổ thêm các chất, thức ăn giàu canxin. May thay sau 1 năm thì thấy ổn. Thực ra thì đến bây giờ, thỉnh thoảng lưng của tôi vẫn còn đau. Nhưng không sao cả. Đam mê nó đã ngấm vào máu”, Duy Tuyến cười đầy lạc quan.
10 năm vinh quang và chức vô địch thế giới
Sự hỗ trợ của anh trai Duy Chiến và Trưởng bộ môn Pencak Silat - Nguyễn Văn Hùng giúp Duy Tuyến tiến bộ vượt bậc. Năm 2009, anh giành tấm HCV đầu tiên ở giải trẻ toàn quốc. Đó cũng là sự khởi đầu cho hàng loạt thành tích vang dội mà chàng trai sinh năm 1994 đạt được, không chỉ là trong nước mà còn là cả quốc tế.
3 năm sau, khi mới 18 tuổi, Duy Tuyến có huy chương vàng thế giới đầu tiên. Năm 2014, anh bảo vệ thành công chức vô địch thế giới ở hạng cân 80 kg đối kháng nam. Hai năm sau ở Indonesia, Duy Tuyến lại “vô đối” và tiếp tục khẳng định đẳng cấp số 1 thế giới ở hạng cân 85 kg. Tại SEA Games 2017, võ sỹ quê Thanh Hóa lại không có đối thủ ở hạng cân này, qua đó đóng góp vào thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam. Với sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Thể dục Thể thao cũng như nhận được sự tài trợ dài hơn về dinh dưỡng, vật chất, tinh thần từ Herbalife Việt Nam, Duy Tuyến tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng.

Năm 2018, Duy Tuyến giành HCĐ ASIAD, dù rằng phải thi đấu ở hạng cân 90 kg không phải sở trường. Tại giải vô địch châu Á sau đó, Duy Tuyến có lần thứ 4 vô địch giải thế giới khi trở lại hạng cân 85 kg sở trường. Đó là kỷ lục vô tiền khoáng hậu mà chưa một VĐV nào trên thế giới có thể làm được.
Duy Tuyến chia sẻ: “Khi đứng lên bục cao nhất và nhận huy chương vàng, tôi càng cảm thấy tự hào và trân quý những lúc mình đổ mồ hôi, xương máu trên thảm tập. Thật sự rất vui khi công sức, đam mê mà mình bỏ ra được đổi lại bởi những thành quả cao quý. Bên cạnh đó, tôi luôn cảm thấy xúc động mỗi khi giành được huy chương và gọi về cho bố mẹ. Lúc nào bố mẹ cũng hỏi tôi rằng con có bị đau không, cố gắng cẩn thận, giữ gìn nhé”.
Vì một thế giới khỏe mạnh hơn
Tròn 10 năm, Tập đoàn dinh dưỡng Herbalife Nutrition có mặt ở thị trường Việt Nam. Xuyên suốt thời gian ấy, Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng thể thao Việt Nam với tư cách tài trợ nhiều mặt cho các vận động viên trọng điểm để giành thành tích tốt ở đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Với Herbalife Nutrition, dinh dưỡng là bệ phóng cho thể thao phát triển và thể thao là nền tảng để xây dựng một cộng đồng năng động và khỏe mạnh hơn.
PTTT
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7