Người quan sát: Vì một cái Tết có bánh chưng nhân thịt

Người quan sát: Vì một cái Tết có bánh chưng nhân thịt

Thứ Sáu, 21/01/2022 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là slogan của CLB FC81+, với kim chỉ nam hành động: Kết nối - Sẻ chia - Tận hưởng. Những ngày cuối năm, khi dòng nguời tất tả ngược xuôi, thì chúng tôi lại lên đường. Điểm đến vẫn là thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận, nơi sinh sống chính của đồng bào dân tộc thiểu số Raglai.
Ấm áp giải bóng đá 'Cây mùa Xuân 2022'

Ấm áp giải bóng đá 'Cây mùa Xuân 2022'

48 phần quà (bao gồm hiện kim và hiện vật, trị giá hơn 5 triệu đồng/phần) cho các gia đình cựu cầu thủ, những người đã có đóng góp cho bóng đá Sài Gòn, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung qua các thời kỳ, là những gì mà giải bóng đá Cây mùa Xuân 2022 đem lại.
Cận Tết Nguyên đán năm ngoái, CLB FC81+ đã tìm về đây, với 225 phần quà vận từ TP.HCM ra tặng các gia đình nghèo và cận nghèo, sau một trận đấu bóng đá giao hữu thiện nguyện với Minh Huy Media. Gần như không có hộ khá giả nào ở vùng đất cằn cỗi này. Dưới cái nắng như rang, bà con rồng rắn đến sân bóng của xã Mỹ Sơn, với gùi ở sau lưng như thể đi nương, đi rẫy. "Ra về lúc lắc héo mòn một xâu", ai nấy cũng phấn khởi. Cựu tiền đạo ĐTQG Nguyễn Quang Hải từ Nha Trang di vào, rồi siêu phủi đất Ninh Thuận như Trung "nhóc", Nhựt Puma..., cũng hăng hái tham gia.
Năm nay, vì các vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở địa phương, trận đấu thiện nguyện với đối tác truyền thống địa phương của FC81+ phải dời lên Phan Rang - Tháp Chàm, an toàn hơn. Sau đó, chúng tôi mới ngược lên vùng sơn cước (cách Trung tâm thành phố Phan Rang chừng 40km) để trao tận tay 260 phần quà cho bà con.
Lại nhắc những chuyến đi của FC81+, mới thấy cả những nguy nan. Vào đợt bão lũ, sạt lở ở miền Trung, với "tâm chấn" ở Chà Leng, Nam Trà My, cuối năm 2020, xe chúng tôi đã phải rất khó khăn để tìm vào được tận khu vực bị sạt lở nghiêm trọng khiến hàng chục người chết hoặc mất tích. Bận ấy, FC81+ vận động từ nguồn chính là các thành viên, cộng với trận giao hữu gặp Cựu cầu thủ Phú Khánh ở Phú Yên, được 192,3 triệu đồng và trao lại toàn bộ cho Hội Chữ thập đỏ của huyện Nam Trà My.
Một bận khác, cũng dịp này năm ngoái, FC81+ tìm lên vùng biên Bù Đốp, Bình Phước, với Quỹ dành cho các học sinh nghèo hiếu học người dân tộc thiểu số. Đó cũng là một chuyến đi đầy ắp kỷ niệm và tiếng cuời.
Chú thích ảnh
Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Quang Hải tham gia ủng hộ đồng bào nghèo khó khăn tại thôn Phú Thuận. Ảnh: FC 81+
Nói về các hoạt động vì cộng đồng, mà bóng đá chính là cầu nối, đội bóng với những con nguời giàu lòng trắc ẩn, vị tha và phóng túng, chính là quân tiên phong. Có rất nhiều giải đấu, trận đấu thiện nguyện được tổ chức trên khắp mọi miền của Tổ quốc, không phải để vinh danh ai cả, mà là để cho đi. Về điều này, bóng đá phong trào đã và đang làm rất tốt thiên chức kết nối, sẻ chia của mình. Sới phủi tuy không giàu có như sân chuyên, nhưng gần gũi và được việc.
Giải bóng đá Cây Mùa Xuân - Cựu cầu thủ, với tấm lòng vàng của cựu danh thủ Võ Thành Sơn, NSND Việt Anh, anh Sáu Lèo, của VietFootball, Thiên Long..., với đồng hành là Báo Pháp luật TP.HCM, Báo Thể thao & Văn hóa - TTXVN, đã vừa kết thúc với 48 phần quà (hiện kim và hiện vật trị giá hơn 250 triệu đồng) dành cho những người đã có đóng góp cho bóng đá. Rồi giải bóng đá lão tướng quận 12, Cúp Nghĩa Nhân 2021, với 1.5 ngàn phần quà cho các hộ khó khăn... Vẫn có câu, cho đi là còn mãi, sự tương thân tương ái của người Việt được thấy nhiều hơn trong hoạn nạn, thiên tai.
Ví như tâm điểm đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và kéo dài tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam vừa rồi vậy. Không biết là bao nhiêu các chuyến hàng, bao gồm gạo thịt, rau củ, cá tôm..., tập kết từ khắp nơi chuyển về thành phố. Bao nhiêu những chuyến xe 0 đồng, các bếp ăn 0 đồng sáng lửa suốt đêm, suốt nhiều tháng..., để có lại được một Sài Gòn khỏe khoắn như hôm nay. Người viết đã đi qua những thời khắc ấy, nên càng trân trọng những giá trị "cho đi", mới thấy yêu cái sự sống biết bao.
Một cái Tết có bánh chưng nhân thịt, nghe thì giản đơn với phần lớn chúng ta có cuộc sống no đủ, nhưng ở đâu đó, nó thực sự là một ước mơ. Xách ba lô lên và đi cùng chúng tôi nào. Hẹn gặp lại bạn ở cái nơi "gió như phang, nắng như rang" với những hành động, việc làm đầy ý nghĩa!
 
CCKM
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi