Nghiên cứu chùa Vĩnh Nghiêm gắn với Yên Tử để lập hồ sơ trình UNESCO

Chủ Nhật, 20/03/2016 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/3 tại Chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, Yên Dũng, Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trung ương, địa phương, cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh khẳng định: Chùa Vĩnh nghiêm được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt là sự kiện văn hóa quan trọng của tỉnh Bắc Giang. Đây là dịp vinh danh, góp phần quảng bá giá trị của di tích Chùa Vĩnh Nghiêm nói riêng và vùng đất, con người Bắc Giang nói chung. Chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt góp phần bổ xung tư liệu cho Hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận Di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử là Di sản thế giới.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng công nhận Chùa Vĩnh nghiêm là Di tích quốc gia đặc biệt cho đại diện tỉnh Bắc Giang.

Một góc chùa Vĩnh Nghiêm
Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Tỉnh Bắc Giang cần khẩn trương quy hoạch tổng thể bảo tồn, xây dựng kế hoạch tu bổ, tôn tạo di tích để bảo vệ và phát huy bền vững giá trị di tích; Tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích Chùa Vĩnh Nghiêm gắn với Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử để lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Thế giới những năm tới. Bắc Giang cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng giá trị văn hóa lịch sử, khoa học và thẩm mỹ của di tích với cách làm sáng tạo phát huy toàn diện giá trị Chùa Vĩnh Nghiêm để nơi đây trở thành điểm đến có sức hút lớn với du khách thập phương. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, trung ương, các nhà khoa học, các vị chức sắc tôn giáo, nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng chung tay trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích đặc biệt này, để Chùa Vĩnh Nghiêm xứng tầm với vị thế của một Di sản văn hóa quốc gia đặc biệt.
Tại buổi lễ, Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Vĩnh Nghiêm – Linh thiêng cõi Phật” đã tái hiện những mốc chính trong cuộc đời vua Trần Nhân Tông gắn với Chùa Vĩnh Nghiêm.
Chùa Vĩnh Nghiêm nằm cách Trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 20 km về phía Đông Nam. Theo các nguồn tư liệu, Chùa Vĩnh Nghiêm được khởi dựng từ thời Lý (XI) với tên gọi là Chùa Chúc Thánh (hay Chùa La, hoặc Chùa Đức La). Đến thời Trần, chùa phát triển thành một trong bốn trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm (gồm Yên Tử, Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm và Thanh Mai), trở thành một trung tâm Phật giáo để đào luyện tăng ni cả nước trong suốt gần 8 thế kỷ hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Cả ba vị Tam tổ của Thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang đều thụ giới ở Chùa Vĩnh Nghiêm, lấy nơi này làm trung tâm Phật giáo thời Trần.
Năm 1964 Chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng là di tích quốc gia, năm 2013 Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm (tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng 2 âm lịch) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Với những giá trị tiêu biểu nổi bật của Chùa Vĩnh Nghiêm, ngày 23/12/2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm.
Đồng Thúy - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay