Nghi vấn xung quanh việc Maria Sharapova sử dụng doping

Nghi vấn xung quanh việc Maria Sharapova sử dụng doping

Thứ Tư, 09/03/2016 10:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng hôm qua, 8/3 (theo giờ Việt Nam), tay vợt Maria Sharapova đã có một buổi họp báo tại L.A, Mỹ để thừa nhận rằng cô đã dương tính với doping khi tham dự vào Australian Open vào tháng 1 năm nay.
Tuy nhiên, đã có một số nghi ngờ xoay quanh sự thú nhận này. Dưới đây là 5 nghi vấn được đặt ra sau thông báo của cô.
1.    Tại sao Sharapova không biết rằng chất Meldonium đã bị cấm
Là một VĐV ưu tú, chắc chắn Sharapova có rất nhiều các cố vấn, nhân viên hỗ trợ, bác sỹ trị liệu chuyên nghiệp. Vậy mà cô vẫn hoàn toàn không biết về danh mục chất cấm mới của ITF, được công bố hằng năm. Nếu họ đã kiểm tra danh sách, Sharapova hoàn toàn có thể đăng ký chương trình TUE (Therapeutic Use Exemption – một chương trình của WADA, cho phép các vận động viên sử dụng thuốc có chứa hàm lượng chất cấm nhất định để chữa trị bệnh lý trong một khoảng thời gian xác định, chỉ áp dụng cho các VĐV có trình độ quốc tế), cho phép cô có thể tiếp tục sử dụng thuốc.
2.    Có phải Sharapova đã không đưa Meldonium vào danh mục thuốc đang sử dụng vào thống kê của ITF?
Hằng năm, ITF đưa ra một biểu mẫu thống kê, tổ chức khuyến khích các VĐV viết ra các loại thuốc mà họ đang sử dụng, nhằm kiểm tra xem loại thuốc đó có chứa chất cấm hay không. Vậy có phải là Sharapova đã không đưa loại thuốc này vào trong danh sách đó, khi cô đã sử dụng nó trong 10 năm nay?
3.    Tại sao Sharapova lại dùng loại thuốc này?
Trong buổi họp báo, Masha nói rằng các lần kiểm tra điện tâm đồ của cô đều bất thường, và bác sỹ chẩn đoán cô bị thiếu magiê, yêu cầu cô dùng thuốc. Nhưng mới đây, nhà sản xuất đã cho biết, việc dùng thuốc này chỉ kéo dài trong vòng 4-6 tuần. Vậy tại sao cô ấy lại sử dụng thuốc trong một thời gian dài như vậy? Hơn nữa, loại thuốc này lại chưa được cấp phép ở Mỹ, nơi cô đang cứ trú.
4.    Liệu cô có biết được công dụng khác của Meldonium?
Sharapova cho rằng loại thuốc này không tăng cường hiệu suất thi đấu. Và WADA chỉ thêm nó vào danh mục chất cấm khi kết luận rằng nó tính chất tăng cường hiệu suất. Nick Wojek, người đứng đầu của Tổ chức chống doping Anh quốc, cho rằng: “Nếu bạn làm tăng lưu lượng máu đến tim, bạn có thể gia tăng chức năng của tim và tăng năng lực thể chất. Điều này làm phát huy sức chịu đựng và khả năng nâng cao năng lực của cơ bắp”. Một lần nữa, tại sao Sharapova đã sử dụng loại thuốc này trong 10 năm mà không ý thức được tác dụng “phụ” của nó?
5.    Cô ấy đã có thể áp dụng chương trình TUE?
Chương trình TUE cho phép các VĐV sử dụng thuốc có chứa chất cấm với hàm lượng nhất đình để tránh bị xử phạt. Chương trình này đưa ra 3 điều kiện để có thể áp dụng sau khi VĐV có một xét nghiệm dương tính: nếu thuốc sử dụng trong tình trạng khẩn cấp; nếu do không có điều kiện hoặc do các hoàn cảnh đặc biệt để nộp đơn; nếu được sự cho phép của WADA hoặc ITF. Như vậy,Sharapova đã có thể áp dụng chương trình này, vậy tại sao cô ấy lại từ chối?
T.Tú
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay