Nếu thể thao Nga bị cấm thi đấu 4 năm?

Nếu thể thao Nga bị cấm thi đấu 4 năm?

Thứ Sáu, 29/11/2019 14:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga đang đứng trước nguy cơ không thể tổ chức các trận đấu bóng đá tại EURO 2020 và tham dự World Cup 2022 cũng như Olympic 2020, sau khi Ủy ban chống doping thế giới (WADA) đề nghị cấm 4 năm đối với thể thao nước này do không tuân thủ điều tra doping.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 29/11. Trực tiếp Nữ Việt Nam đấu với Nữ Indonesia. VTV6, VTV5 trực tiếp

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 29/11. Trực tiếp Nữ Việt Nam đấu với Nữ Indonesia. VTV6, VTV5 trực tiếp

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá nữ SEA Games 30 2019: Trực tiếp Nữ Indonesia vs Nữ Việt Nam. Lịch thi đấu bóng đá nam SEA Games 30 2019: Trực tiếp U22 Philippines vs U22 Malaysia. Lịch thi đấu bóng đá Tây Ban Nha vòng 15. Lịch thi đấu bóng đá Đức vòng 13. Lịch thi đấu bóng đá Pháp vòng 15. Lịch thi đấu bóng đá Hà Lan vòng 15. Lịch bóng đá ngày 29/11, rạng sáng 30/11.
Trừng phạt
Ủy ban đánh giá sự tuân thủ của WADA (CRC) đã đề xuất một số biện pháp trừng phạt do Ủy ban chống doping của Nga (RUSADA) không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra thể thao Nga.
Các mức phạt khả năng có liên quan đến sự không nhất quán trong dữ liệu được WADA truy xuất vào tháng 1/2019 từ phòng thí nghiệm Moskva có trong báo cáo năm 2016 của McLaren, trong đó phơi bày một thực tế về một mạng lưới doping thể thao được nhà nước tài trợ rộng và tinh vi.
Một trong những hình phạt được khuyến nghị là tước bỏ quyền tổ chức một sự kiện lớn của Nga trừ khi nước này "không thể hợp pháp và thực tế" để loại bỏ nó. Sự kiện lớn được nhắc đến ở đây là EURO 2020, với việc Saint Petersburg dự kiến ​​sẽ tổ chức 3 trận đấu của vòng bảng và một trận tứ kết EURO 2020.
Nghiêm trọng hơn, CRC đề nghị một hình phạt cấm thi đấu 4 năm đối với thể thao Nga, từ Olympic trẻ, Olympic và Paralympic mùa hè và mùa đông, và bất kỳ sự kiện nào khác dưới cái mác "Tổ chức sự kiện lớn". Điều này cũng có nghĩa Nga có thể bị cấm tham dự EURO 2020 và World Cup 2022 tại Qatar.
Chờ phán quyết 9/12
Dự kiến Ủy ban điều hành của WADA sẽ họp vào ngày 9/12 tại Paris để thảo luận về các khuyến nghị. Nếu được chấp nhận, RUSADA sẽ có 21 ngày để chấp nhận quyết định hoặc gửi vấn đề này đến Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).
Yury Ganus, người đứng đầu RUSADA, kêu gọi công chúng không nên để ý đến các tin tức về lệnh cấm có thể. "Tôi kêu gọi các bạn chờ đợi quyết định của ủy ban điều hành WADA sẽ được công bố vào ngày 9/12 và không trả lời các cơ quan báo chí khác nhau, cho dù họ là New York Times hay các nguồn khác", ông Ganus được hãng tin TASS của Nga trích dẫn. "Dĩ nhiên chúng tôi cũng không ảo tưởng bởi các biện pháp trừng phạt sẽ rất nghiêm trọng và chúng tôi phải chuẩn bị cho mọi tình huống xấu nhất".
Chú thích ảnh
Việc đăng cai các trận đấu thuộc EURO 2020 của Nga có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu thể thao Nga bị WADA phạt
Như đã nói ở trên, RUSADA ban đầu được coi là không tuân thủ sau khi có công bố báo cáo của McLaren năm 2016. Được WADA ủy quyền, báo cáo này cho thấy chính phủ Nga thỏa thuận với các vận động viên và quan chức thể thao để thực hiện một chương trình doping chưa từng có xét về quy mô và tham vọng của thể thao Nga.
Những phát hiện đã dẫn đến các lệnh trừng phạt, trong đó có việc không có đội tuyển thể thao nào của Nga có mặt tại Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc) và một số vận động viên đủ điều kiện bị buộc phải thi đấu dưới lá cờ trung lập.
CRC đã đề nghị các vận động viên Nga có mong muốn thi đấu như những vận động viên trung lập tại các sự kiện lớn trong thời gian bị cấm thi đấu 4 năm có thể làm như vậy nếu họ chứng minh sự không liên quan đến bất kỳ sự không tuân thủ nào, hoặc "không được nhắc đến trong các vụ việc có trong báo cáo của McLaren".
Ngoài ra, RUSADA cũng sẽ phải hoàn trả tất cả các chi phí của WADA trong vụ việc này trong năm 2019 và nộp thêm tiền phạt.
Tại một cuộc họp báo cuối tháng 11 vừa qua, người phát ngôn của Kremlin là Dimitry Peskov cho các phóng viên biết rằng, các quan chức thể thao Nga đã "đưa ra tất cả các câu trả lời cần thiết" cho WADA và sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan này. "Đầu tiên, chúng ta cần chờ đợi quyết định cụ thể", ông Peskov nói, theo TASS. "Các quan chức thể thao của chúng tôi đang liên lạc trực tiếp và sẽ tiếp tục liên lạc với cộng đồng thể thao quốc tế và với WADA. Hiện vẫn chưa có quyết định nào".
Ủy ban Olympic quốc tế "lên án" những người thao túng dữ liệu trong phòng thí nghiệm ở Moskva, nhưng lưu ý rằng, báo cáo của CRC không cho thấy bất kỳ hành động sai trái nào của "phong trào thể thao".
"IOC hoan nghênh cơ hội mà WADA đưa ra cho các vận động viên Nga để được thi đấu," tuyên bố của IOC ghi rõ. "IOC nhấn mạnh rằng, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào cũng phải tuân theo các quy tắc của công lý và tôn trọng quyền con người.
"Do đó, IOC nhấn mạnh rằng, tội lỗi phải bị trừng phạt theo cách cứng rắn nhất có thể vì mức độ nghiêm trọng của hành vi xâm phạm này và bởi vậy hoan nghênh các biện pháp trừng phạt dành cho trách nhiệm của chính quyền Nga.
"Tuy nhiên, do tính nghiêm trọng của việc thao túng, chúng tôi rất mong muốn WADA có hành động tiếp theo."
Hiện UEFA từ chối bình luận về các khuyến nghị của WADA và khả năng có thể ảnh hưởng đến việc tổ chức các trận đấu tại EURO 2020 của Nga. Trong khi đó, FIFA "sẽ chờ đợi những cân nhắc cuối cùng" của ủy ban WADA trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.
Tháng 12/2016, một bản báo cáo cập nhật so với bản báo cáo đầu tiên vào tháng 7 cùng năm của luật sư người Canada là Richard McLaren cho thấy chương trình doping quốc gia của Nga. Theo chương trình này, hơn 1.000 vận động viên đã sử dụng doping. Việc sử dụng doping có sự thỏa thuận giữa các vận động viên, quan chức trong Bộ thể thao Nga và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), tại Olympic 2012 và kéo dài đến năm 2015.
Điều đáng nói là các mẫu nước tiểu bị tráo đổi thường xuyên sau Olympic 2014. Cũng theo McLaren, 15 vận động viên của Nga giành huy chương tại Olympic 2012 có liên quan đến doping.
Mạnh Hào
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay