Nếu Djokovic gặp khó, đã có Boris Becker

Wimbledon 2015

Nếu Djokovic gặp khó, đã có Boris Becker

Thứ Hai, 29/06/2015 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những lợi thế của Novak Djokovic ở Wimbledon năm nay là việc anh có một ông thầy như Boris Becker. Bài viết của cựu danh thủ, BLV quần vợt John Lloyd cho báo Anh Daily Mail.
Khi Boris Becker được Novak Djkovic chọn làm HLV, tôi biết rằng anh ấy sẽ là một thành công lớn. Tuy nhiên, tôi không thể nói chắc như thế về bản thân mình khi đọ vợt với Boris trong chiến thắng nổi tiếng của anh ấy ở Wimbledon 30 năm về trước.
Một tính cách ngang tàng, nhưng lành mạnh
Hồi năm 1985, HLV của tôi là Bob Brett và ông ấy biết HLV của Boris, Gunter Bosch, nên chúng tôi từng tập chung với nhau vài lần trên sân đất nện. Lúc đó anh ấy mới là một cậu nhóc 17 tuổi. Có thể thấy rõ sức mạnh dữ dội và tài năng còn thô mộc nơi anh ấy, nhưng anh ấy cũng rất dễ nóng giận, luôn la hét mỗi khi đánh hỏng. Bob nói: “Đầy tài năng, nhưng còn cả một chặng đường dài”.
6 tuần sau đó, anh ấy vô địch Wimbledon! Đó là một chiến thắng chấn động. Nếu lúc đó tôi đã mua được nhà, tôi sẽ bán nhà và đặt thêm 2 căn nữa vào việc anh ấy không thể vô địch ở CLB All England. Tôi không bao giờ quên giải đấu đó, anh ấy xuất hiện từ hư không. Điều trớ trêu là vài năm sau đó, Bob trở thành HLV của anh ấy. Trong một khoảng thời gian dài hồi những năm 80, bất cứ khi nào có thể là tôi tập với Boris. Anh ấy có lực đánh bóng rất mạnh và có thể đánh bại tôi dễ dàng. Tôi nghĩ mình đã giúp anh ấy có thêm rất nhiều sự tự tin.
Tôi rất quý Boris. Anh là một tính cách ngang tàng, nhưng mạnh mẽ và lành mạnh. Anh cũng có một trái tim nhân hậu và điều tôi quý nhất ở anh ấy không phải là những chức vô địch tuyệt vời, mà là tính tình và khát khao thành công. Khi anh ấy trở thành HLV của Djokovic năm 2013, tôi biết tay vợt người Serbia cần một ai đó như thế. Đó không nhất thiết là sự cải thiện về mặt kỹ thuật, chỉ là một ai đó có thể nói cho anh ấy nghe những điều đúng đắn ở các trận đấu lớn.
Người hâm mộ xem các tay vợt như Roger Federer, Andy Murray hay Rafael Nadal thi đấu và nghĩ họ lúc nào cũng tự tin. Thật ra, họ đôi khi cũng nghi ngờ bản thân như bất kỳ ai trong chúng ta. Điều mà họ giỏi hơn chúng ta là che giấu sự nghi ngờ đó và vẫn bước ra sân như thể họ có thể đánh bại bất cứ đối thủ nào.
Becker sẽ là vũ khí quan trọng của Djokovic
Djokovic đang trải qua một thời kỳ khó khăn sau khi thua vài trận chung kết quan trọng vào năm 2013 ở Wimbledon dưới tay Murray và Mỹ mở rộng trước Nadal. Tôi cho rằng Boris đã thấy anh có thể làm gì đó để giúp Djokovic và sự tiếp cận là từ cả hai phía.
Trước hết, các kết quả của Djokovic đang không tốt và tôi cho rằng ngày nay các tay vợt rất kém kiên nhẫn. Nếu kết quả của họ không tốt trong 3 tháng, thường thì HLV sẽ là người bị sa thải đầu tiên. Tôi nhớ khi Maria Sharapova chia tay Jimmy Connors chỉ sau 1 trận vào năm 2013. Một người như Connors có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Sharapova lẽ ra nên để anh ấy có thêm cơ hội. Nhưng Djokovic kiên trì với Boris, và anh đã được tưởng thưởng xứng đáng.
Hiện giờ đang có xu hướng các tay vợt hiện đại thuê một “siêu HLV”, tức một HLV cũng từng là một tay vợt huyền thoại, sau khi Ivan Lendl đã làm việc rất thành công với Murray. Tôi tin rằng điều đó là hoàn toàn hợp lý, bởi những tay vợt từng chiến thắng có thể giúp một người đang chơi tiến bộ rất nhiều. Vấn đề không chỉ là các khía cạnh kỹ thuật. Phải nói rằng với các tay vợt lớn, họ cũng chẳng thể thay đổi gì nhiều trong kỹ năng và phong cách đánh bóng. Vấn đề là tinh thần và tâm lý.
Các tay vợt cần nguồn cảm hứng, sự tự tin và khát khao chiến thắng. Tất nhiên, một tay vợt giỏi không chắc là một HLV giỏi, nhưng họ hiểu tất cả những yếu tố tinh thần đó, chỉ là có người thì truyền đạt được, người thì không. Tôi cho rằng Boris, hiện 47 tuổi, sẽ là một vũ khí quan trọng của Djokovic ở Wimbledon vì thất bại ở trận chung kết Pháp mở rộng dưới tay Stan Wawrinka hẳn đã khiến anh rất thất vọng. Đó là một trận đấu lớn để Djokovic hoàn tất bộ sưu tập Grand Slam mà anh đã chiến đấu cật lực để có được.
Quần vợt thú vị chính ở chỗ luôn có những điều mới mẻ chờ đợi chúng ta ở mỗi góc quanh. Boris đang mang tới điều đó cho Djokovic.
6 Wimbledon là Grand Slam mà Djokovic có nhiều lần vào bán kết nhất trong sự nghiệp, 6 lần, với 2 lần vô địch.
85 Tỉ lệ chiến thắng của Djokovic ở Wimbledon là 85%, chỉ kém Austrlian Open (89%), giải thành công nhất của anh với 5 lần vô địch.
45 Số trận thắng của Djokovic ở Wimbledon.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay