Nadal thất bại ở Madrid Masters: Chờ đợi gì ở Roland Garros?

Nadal thất bại ở Madrid Masters: Chờ đợi gì ở Roland Garros?

Chủ Nhật, 08/05/2016 10:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuỗi thắng của Rafael Nadal bị Andy Murray chặn lại ở bán kết Madrid Masters. Có thể chờ đợi gì ở cựu số 1 thế giới khi Roland Garros khởi tranh sau đây 2 tuần?

Nadal thực sự đã chơi tốt hơn
“Tôi nghĩ mình đã có một tuần thi đấu tích cực nữa, đã vào tới bán kết Madrid Masters. Tôi chơi rất ổn định trong thời gian này và đánh tốt hơn trên sân đất nện so với mùa trước. Tinh thần tôi thoải mái. Lẽ ra tôi đã thắng Murray nếu không thiếu may mắn”. Nadal nói trong cuộc họp báo sau khi thất bại ở bán kết Madrid Masters.
Những kết quả nói rằng Nadal thực sự đã chơi tốt hơn. Mùa đất nện năm trước anh không vô địch giải nào trong số những Monte Carlo Masters, Barcelona Open và Madrid Masters. Mùa này ít nhất anh đã chinh phục được 2 giải đầu tiên. Những chức vô địch ở Monte Carlo Masters và Barcelona Open cũng là những danh hiệu đầu tiên Nadal giành được mùa này.
Như thế về logic tâm lý, anh lạc quan và tự tin hơn là có thể hiểu được. Sở trường của Nadal là đất nện mà anh đã vô địch 2 giải đất nện thì sự tự tin đương nhiên được củng cố. Trên đường vô địch Barccelona Open và Monte Carlo Masters năm nay, Rafa đã vượt qua một số đối thủ mạnh như Wawrinka, Murray, Gael Monfils hay Nishikori...Đó cũng là một điểm tựa tâm lý nữa để anh lạc quan vào một sự trở lại đúng nghĩa ở Roland Garros.
Nhưng thách thức khổng lồ vẫn ở phía trước
Việc bị loại ở bán kết Madrid Masters có lợi cho Nadal về thể lực để chuẩn bị tốt hơn cho Roland Garros? Khó nói vậy trừ khi anh nghỉ đánh luôn ở Rome Masters. Vì thực ra chuyện chỉ đánh đến bán kết hay đánh thêm chung kết Madrid Masters cũng không khác biệt gì nhiều về thể lực. Ngược lại, chúng ta vẫn phải nhìn nhận một cách thận trọng rằng thách thức cực lớn vẫn đang chờ Nadal phía trước dù trên lý thuyết Roland Garros là “đất mẹ” của anh.
Nadal tuy có vô địch Monte Carlo Masters và Barcelona Open nhưng những giải đó Djokovic (phải được xem là thước đo số 1 đánh giá phong độ thực sự của Nadal) không đánh. Với một tay vợt đã thất bại suốt một thời gian dài thì càng cần đánh nhiều và chiến thắng liên tục để lấy lại tự tin nên chuyện Nadal thua ở bán kết Madrid Masters chắc chắn không có gì tốt cho tâm lý của anh.
Mùa trước đã nhiều lần người ta kỳ vọng Nadal hồi sinh sau khi trở lại nhưng cuối cùng anh lại khiến tất cả “việt vị”. Và cho dù rõ ràng Nadal đã chơi tốt hơn trong thời gian qua nhưng cũng cần phải khẳng định là anh mới chỉ dừng ở mức vượt lên chính mình ở mùa trước trên sân đất nện chứ hoàn toàn không phải anh đã đạt phong độ và thể lực đỉnh cao.
Trước Murray ở bán kết Madrid Masters, Nadal 4 lần bị bẻ game và không có câu trả lời. Cũng không thể nói là Murray đánh quá hay mà vấn đề là sự ổn định của Nadal dù có nhưng mới chỉ ở mức tương đối. Và nếu nói về thể lực, Djokovic không chỉ trẻ hơn Nadal 1 tuổi mà chắc chắn dưỡng sức cho Roland Garros tốt hơn Nadal. Do bị loại ngay vòng 2 Monte Carlo Masters nên chẳng khác gì Nole không dự giải này và sau đó lại bỏ luôn Barcelona Open nên càng có thêm thời gian nghỉ ngơi. Bây giờ chúng ta sẽ phải chờ xem Nadal đánh thế nào ở Rome Masters để hình dung rõ hơn anh sẵn sàng cho Roland Garros đến mức nào?
Đương nhiên là Nadal vẫn cần phải đánh và phải vô địch để củng cố tự tin. Rome Masters cũng là giải đấu để người ta kiểm chứng thêm những gì Nadal nói sau thất bại ở Madrid Masters có thực sự chính xác không.
13: Chuỗi thắng của Nadal dừng ở con số 13 sau thất bại trước Murray ở bán kết Madrid Masters
7: Nadal ít nhất vào tới bán kết ở 7 giải đấu từ đầu năm anh tham dự
28: Nadal đã có 28 cúp vô địch Masters 1000 trong sự nghiệp
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay