Nadal: Đế chế đất nện đã lung lay

Nadal bị loại sớm ở Barcelona Open

Nadal: Đế chế đất nện đã lung lay

Thứ Bảy, 25/04/2015 06:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có hàng tá lý do để biện hộ cho phong độ tệ hại của Rafael Nadal mùa trước. Lý do thuyết phục nhất là chấn thương kéo dài kèm căn bệnh viêm ruột thừa. Nhưng còn bây giờ?
Người hâm mộ đã tự an ủi nhau rằng những thất bại ở các giải trên sân cứng không phải vấn đề quá lớn và rằng có thể đợi đến mùa đất nện để đợi sự trở lại của Nadal. Nhưng vấn đề trở nên ‘thật’ hơn bao giờ hết khi tại Barcelona Open vừa rồi, Nadal đã bị thua Fabio Fognini chỉ sau 2 set, ngay tại trận thứ 2. Đây đã là thất bại thứ 2 của tay vợt người Tây Ban Nha trước Fognini năm nay đồng thời là trận thua thứ 2 trên mặt sân đất nện chỉ trong vòng 5 ngày.
Đây là màn khởi động mùa đất nện châu Âu tệ nhất của Nadal. So với năm 2013, thành tích này là quá thảm hại khi mà hồi ấy anh chỉ thua đúng 2 trận suốt cả 2 tháng ròng. Tay vợt 28 tuổi đổ lỗi cho việc anh lo lắng và căng thẳng thái quá trong những tình huống quan trọng. Nhưng sự thật không phải thế. Trong trận thua hôm thứ Năm, rõ ràng là Nadal đã cứu thua được 3 match point để cân bằng tỷ số loạt tie break set thứ 2 là 6-6. Nghĩa là trong những lúc buộc phải mạnh mẽ, Rafa vẫn cho thấy bản lĩnh của những tay vợt lớn. Anh thua là thua bởi chính những kỹ năng đánh bóng đi xuống toàn diện của mình.
Đó là sự thật mà chẳng ai muốn chấp nhận. Người ta đã rất hy vọng vào một Nadal trở lại mạnh mẽ sau những cơn bĩ cực như bao lần anh đã làm được các mùa giải trước. Chỉ còn 1 tháng nữa Roland Garros – sân chơi đất nện lớn nhất sẽ diễn ra. Làm thế nào để nhà đương kim vô địch 5 lần liên tiếp này lấy lại được phong độ và tâm thế của mình, đó là bài toán khó có lời giải. Nhưng sẽ chẳng mấy ai ngạc nhiên nữa nếu tại Paris tháng 6 này, Nadal sẽ thua, mà thậm chí có thể bị loại sớm. Đế chế đất nện mà anh nắm giữ trong 10 năm qua đang lung lay. Nadal biết điều ấy, những người yêu quý anh cảm nhận thấy.

Dù rằng vẫn còn 2 giải đấu quan trọng trước khi Roland Garros diễn ra là Rome và Madrid Masters, nhưng xem ra với tình hình này, ta không nên đặt kỳ vọng nhiều vào Nadal nữa. Biết đâu, khi thi đấu như một tay vợt ở ‘chiếu dưới’ thì lại là lúc Nadal làm được điều kỳ diệu?
Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*