Maria Sharapova vẫn chiến thắng dù không được giảm án nhiều

Maria Sharapova vẫn chiến thắng dù không được giảm án nhiều

Thứ Năm, 06/10/2016 06:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Án cấm thi đấu mới mà Tòa án trọng tài về thể thao (CAS) vừa đưa ra với Maria Sharapova không được giảm nhiều như cô mong muốn (từ 24 tháng xuống 15 tháng treo vợt) nhưng vẫn là một thành công được ghi nhận đối với tay vợt Nga.
Bây giờ Sharapova lại có cơ hội bổ sung vào bộ sưu tập Grand Slam của cô chiến quả mới trước khi giải nghệ. Không ngạc nhiên khi Masha bày tỏ niềm vui của cô trước quyết định mới của CAS.
Dù thế nào, Sharapova đã chiến thắng
“Tôi đã trải qua một trong những ngày khó khăn nhất trong sự nghiệp hồi tháng 3 vừa qua khi hay tin mình bị cấm thi đấu và giờ tôi trải qua một trong những ngày hạnh phúc nhất khi biết rằng mình có thể trở lại với tennis vào tháng 4 sang năm. Nó tựa như bạn từng tuyệt vọng vì bị tước đi một cái gì đó mà bạn yêu quý rồi bây giờ bạn lại sống trong hy vọng khi biết rằng mình sắp tìm lại được tình yêu ấy”.
Phải, Sharapova không hề sai. Dù đề nghị giảm án cấm thi đấu từ 2 năm xuống còn 9 tháng của cô không được CAS đáp ứng nhưng từ 24 tháng xuống 15 tháng cũng đã là một thành công. Thành công không chỉ bởi thời gian cấm thi đấu được rút ngắn, cho cô cơ hội trở lại với quần vợt sớm hơn mà còn bởi Masha coi đó như một bằng chứng cho thấy CAS đã ghi nhận ít nhiều một sự thật trong sai phạm ấy rằng cô không cố tình gian lận dù họ thống nhất về nguyên tắc với phán quyết của Liên đoàn tennis quốc tế (ITF) hồi tháng 6 năm nay rằng tay vợt Nga dùng meldonium để nâng cao thành tích.
Một thành công khác của Sharapova là cả CAS và ITF đều chấp nhận luận điểm của cô rằng cô dùng meldonium từ năm 17 tuổi vì lí do chữa bệnh theo tư vấn của bác sỹ cũng như chuyện cả cô và các cộng sự của mình đều không hay biết là meldonium đã được đưa vào danh sách các chất bị cấm sử dụng bắt đầu từ ngày 1/1/2016.
NÓNG: Maria Sharapova được giảm án cấm thi đấu

Maria Sharapova được giảm án cấm thi đấu

Theo phán quyết mới nhất của Tòa án Trọng tài Thể thao, Maria Sharapova sẽ được giảm án cấm thi đấu từ 2 năm xuống còn 15 tháng

Cơ hội lại mở ra nhưng hoài nghi còn đó
Án cấm thi đấu được cắt giảm với Maria Sharapova cũng có nghĩa cô được xác nhận một lần nữa là không cố tình vi phạm các quy định về chống doping vì nếu không, án phạt dành cho cô có thể lên tới 4 năm thay vì 15 tháng. Thậm chí chỉ cần CAS giữ nguyên án phạt 2 năm với Sharapova như ITF tuyên ban đầu thì cựu số 1 thế giới của WTA đã phải đối mặt với tương lai u ám hơn rất nhiều.
Chuyện gì sẽ chờ đợi Masha nếu án cấm 2 năm được giữ nguyên? Cô sẽ bước sang tuổi 30 vào thời gian án phạt ấy hết hiệu lực. Cô sẽ bỏ lỡ tới 7 giải Grand Slam bên cạnh việc vắng mặt ở Olympic Rio 2016. Giờ thì nụ cười lại nở trên môi Masha. Cơ hội gặt hái vinh quang với cô có lẽ không còn quá nhiều ở tuổi 29 này nhưng vẫn chưa hề chấm hết khi cô trở lại thi đấu vào tháng 4 năm tới. Khi không thể có được một lựa chọn hoàn hảo, người ta sẽ hài lòng với lựa chọn tốt nhất có thể dành cho mình.

Và điều đó ứng với trường hợp của Masha. Không vô địch giải đấu nào nhưng cô đã thắng. Những lý lẽ và lập luận của cô được chấp nhận dù ít dù nhiều. Nhưng chắc chắn một điều: Đấy chỉ là chiến thắng của riêng cô. Trong ngày mà Sharapova vui mừng như vừa giành được một chiếc cúp nào đó, vẫn còn và sẽ mãi còn những tiếng nói hoài nghi sự trong sạch của cô.
Khi doping đã đi vào cơ thể bạn, dù theo cách nào, trong bối cảnh nào, thì điều đó cũng đồng nghĩa với sai phạm nặng nề, cũng bị coi là sự thách thức với nền thể thao chân chính. Và đó là quan niệm mà Sharapova không bao giờ có thể xóa sạch khỏi suy nghĩ của không ít người.
Luật sư của Maria Sharapova muốn khởi kiện ITF
Theo ông John Haggerty, luật sư của Masha, quyết định của CAS là một sự “thoái thác” của ITF. Trong khi chưa có kết luận chính thức về vụ việc của Masha, nhưng ITF gây ra một phán đoán gây ảnh hưởng lớn tới danh tiếng và tên tuổi của tay vợt người Nga. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng, tại Nga, chất meldonium (chất cấm mà Masha sử dụng) được sử dụng rộng rãi giống như Aspirin tại Mỹ.

Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên