Lễ trao giải "Một chuyến đi" thành công rực rỡ

Thứ Tư, 27/05/2009 18:13 GMT+7

(Ban tổ chức) - Vào hồi 15h30, lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Một chuyến đi" chính thức bắt đầu. Đến dự buổi lễ ngoài Ban giám khảo còn có ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Sự có mặt đông đảo của các thí sinh, nhà báo, bạn đọc của Thể thao và Văn hóa đã khiến hội trường nóng ngay từ những giây phút đầu tiên.

(Tiếp tục cập nhật)


Toàn cảnh buổi lễ

Thư ngỏ của Ban tổ chức:

Sau chưa đầy 3 tháng phát động (từ 16/2 – 30/4/2009), Cuộc thi viết mang tên “Một chuyến đi” -  do báo Thể thao & Văn hóa  phối hợp tổ chức cùng với Kênh truyền hình Let’s Việt - VTC9 và Hội Nhà văn Hà Nội trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm tròn 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Đại sứ quán Thụy Điển - đã nhận được hơn 1200 bài dự thi gửi đến từ mọi miền đất nước, và từ cộng đồng người Việt ở nước ngoài, như từ Czech, Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc… Cuộc thi đã tạo nên một sức hút bất ngờ với số lượng bài dự thi vượt ngoài mong đợi, cho nên BTC phải tiến hành một quá trình sàng lọc lâu dài, qua nhiều bước, và nhiều vòng chấm, đến hôm nay  - sau gần 1 tháng  hết hạn nhận bài – BTC Cuộc thi mới có thể tổ chức buổi lễ này để công bố kết quả và trao các giải thưởng của Cuộc thi.

Thành công của cuộc thi trước hết là ở đề tài hết sức rộng mở và thú vị: Bài dự thi không hạn chế về thể loại: đó có thể là một chuyện kể, một ghi chép, ước mơ, hoặc trải nghiệm của bạn về một chuyến đi; đó có thể là một cuộc phiêu lưu, một ấn tượng mạnh mẽ, hay một nhận thức sâu sắc từ những điều tưởng chừng đã cũ; đó có thể là một chuyến đi thú vị hay một chuyến đi tồi tệ mà bạn không thể quên… Chính sự khơi gợi rộng mở đó của đề tài mà kết quả thu được không chỉ là một chuyến đi mà hơn một ngàn chuyến đi khác nhau: Có những chuyến đi xa xôi như lạc trong hoang mạc Sahara hay chinh phục nóc nhà thế giới. Nhưng cũng có những chuyến đi từ trong nhà ra ngõ, đi dự một đám tang, hoặc oái oăm như đi mang giấy ly hôn của chính mình cho chồng… Có những chuyến đi trong tâm tưởng như đi đến cánh đồng muối trắng qua những bức ảnh, hay chuyến đi thăm Sài Gòn qua những trang sách..  Lại có chuyến đi lạ kỳ là trở về nhà hộ sinh nơi mình sinh ra... Trong cả ngàn chuyến đi ấy có những chuyến đi vô cùng ngắn ngủi nhưng lại chứa đựng cả cuộc đời, và nhận ra chân lý của cuộc sống. Đúng như một tác giả dự thi đã viết: “Một chuyến đi có thể làm ta thay đổi thói quen sinh hoạt, sống đơn giản hơn, thậm chí biến thành người khác. Mỗi bước chân là một bước thiền, cho phép ta bình tâm suy nghĩ về cuộc đời. Hành lý lên đường là hành trang vào đời, tham lam ôm đồm sẽ không đi xa được….  Nhưng phần hay nhất của câu chuyện còn ở dưới đáy lọ mực, kỳ thú của cuộc hành trình đang đợi kẻ lữ hành nơi chân trời trước mặt”.


Nguyễn Thị Nguyện, tác giả của Tia nắng đáy sông được cả hội trường đặc biệt quan tâm.

Từ hơn 1200 bài từ khắp nơi gửi về, Ban Sơ khảo đã chọn được 100 bài viết có chất lượng chuyển lên Hội đồng Chung khảo. Hội đồng đã sàng lọc nhiều lần và đề cử vào vòng chấm giải 45 bài. Tiếp theo, 13 bài trong số này lại được đề cử để tranh giải chính thức. Kết quả là 6 tác phẩm đoạt giải thưởng chính thức của cuộc thi viết Một chuyến đi, 20 tác phẩm đoạt giải Chuyến đi đáng nhớ. Bên cạnh đó là một giải thưởng chính thức qua bình chọn trên mạng. Ngoài ra, còn có 10 giải “Tác giả ấn tượng” do Let’s Việt – VTC9 trao tặng; cùng các giải Comment hay…

Cụ thể, cuộc thi không có giải Nhất;  3 giải Nhì thuộc về các bài “Bước một bước và bài học để đời về lòng tự tôn dân tộc” của Vũ Thị Huyền Trang; Không có chân – chị vẫn đi của Thái Việt; Một chuyến đưa tang của Phạm Hải Quyền. 4 giải Ba thuộc về: Những chuyến xe đêm của Nguyễn Quốc Bửu; Chuyến đi bão táp của Thanh Hà; Biết mấy đau thương của Hải Sơn; Hứa với nhân vật của Yên Khương (Trong đó giải Ba Hứa với nhân vật là do kết quả bình chọn qua mạng của cộng đồng kết hợp với đánh giá của Hội đồng chung khảo). Chi tiết đánh giá về các tác phẩm đoạt giải xin xem Báo cáo của Hội đồng chung khảo. Như vậy, so với hệ thống giải thưởng đề ra ban đầu (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba) thì  đã thiếu vắng giải Nhất, nhưng lại tăng thêm 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Điều này phản ánh  thực chất chất lượng của các bài dự thi.

Nhà văn Hồ Anh Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chung khảo nhận xét: “Cuộc thi viết Một chuyến đi đã khép lại, nhưng với những người viết và với tất cả chúng ta, phía trước lại mở ra những hành trình tiếp nối. Cũng có thể từ đây, những bài viết về các chuyến đi, hấp dẫn hơn, kỳ thú hơn, sẽ tiếp tục được gửi về, tạo dựng mối quan hệ tương tác giữa người viết với người đọc, giữa người viết với nhau, trên trang giấy và cả trên trang mạng, làm giàu thêm cho đời sống báo chí và đời sống của mỗi người”.


Danh sách các bài đoạt giải:

Không có giải nhất

Ba giải nhì:

-
Bước một bước và bài học để đời

-
Không có chân - Chị vẫn đi

-
Một chuyến đưa tang (Thư tay)

------------------

Ba giải ba:

Biết mấy đau thương?

Chuyến đi bão táp

-
Những chuyến xe đêm

Danh sách các chuyến đi ấn tượng:

-
Bậc thang đầu tiên

-
Đi “bắt” nghiện

-
Đà Lạt và... mẹ (Thư tay)

-
Giàng Cho Số

-
Theo mẹ đi chợ Đồng Xuân

-
Tia nắng đáy sông

-
Thương nhớ Hoàng Sa

-
Chuyến đi tìm công lý

-
Chuyến đi định mệnh (Viết tay)

-
Cái giá của sự hoang sơ…

-
Đi tìm O Văn (Thư tay)

-
Hứa với nhân vật

-
Món nợ vô hình

-
Nơi chân trời trước mặt

-
Những giọt nước mắt ở nghĩa trang Trường Sơn

-
Quê hương

-
Tôi và 15 ngày ở bệnh viện

-
“Tôi” và cuộc hành trình muối trắng

-
Về nơi tôi sinh ra

-
Trước bà cụ gánh mùa xuân vào phố
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay