Qúy Phước cùng Ánh Viên là hai đại diện của bơi lội Việt Nam tại Olympic London

Lần đầu tiên bơi lội Việt Nam có 2 vé dự Olympic

Thứ Ba, 26/06/2012 08:23 GMT+7

Cách Olympic London 2012 đúng 30 ngày, TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng đã vui mừng cho biết: “Hiệp hội bơi lội thế giới (FINA) đã gửi thông báo, Việt Nam đã giành được 2 suất Olympic chính thức với hai cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên và Hoàng Quý Phước”.
Đây là lần đầu tiên trong lịch  sử thể thao Việt Nam, bơi lội đạt được 2 suất chính thức dự Olympic. Niềm vui đến thật bất ngờ, bởi chiểu theo những quy định trước đó của FINA, cơ hội tới đường đua xanh Olympic dường như chỉ rộng mở với Hoàng Quý Phước, tay bơi vượt chuẩn B Olympic 100m bướm nam và từng dự giải vô địch thế giới 2011. Thế nhưng với những thành tích xuất sắc ở giải vô địch bơi Đông Nam Á lần thứ nhất (Signapore) khi vượt sâu 4 chuẩn B Olympic, Nguyễn Thị Ánh Viên đã được FINA chọn lựa vào danh sách 900 VĐV đủ tiêu chuẩn dự Olympic.


Qúy Phước cùng Ánh Viên là hai đại diện của bơi lội Việt Nam tại Olympic London
Nhận xét về tay bơi tuổi 15, TTK Đinh Việt Hùng cho biết: “Ánh Viên đã thể hiện sự quyết tâm trong quá trình tập huấn tại Mỹ. Sau khi vượt qua chuẩn B  Olympic 2:15.15 nội dung 200m ngửa tại Mỹ, Ánh Viên  tiếp tục tập luyện nghiêm túc, hoàn thành rất tốt khối lượng bài tập của HLV đề ra. Chúng tôi cũng có phần bất ngờ trước kết quả Ánh Viên lập được ở Singapore, khi đạt 2:13.84 nội dung 200m ngửa, 2:17.67 nội dung 200m hỗn hợp (chuẩn B 2:18.03), 1:02.70 nội dung 100m ngửa (chuẩn B 1:02.95), 4:50.27 nội dung 400m hỗn hợp (chuẩn B 4:51.75). Với thành tích này, ngay trong tuần qua, chúng tôi đã tiếp tục làm văn bản gửi FINA, trong đó đề nghị cho Ánh Viên được phép dự thi cả 4 nội dung cùng vượt chuẩn B Olympic là 100m, 200m ngửa và 200m, 400m hỗn hợp. Hy vọng FINA sẽ sớm trả lời Việt Nam trong tuần này”.

Về trường hợp của Hoàng Quý Phước, tay bơi gây xôn xao dư luận trong thời gian tập huấn tại Mỹ và sau đó chuyển hướng trở lại Trung Quốc, TTK Đinh Việt Hùng nhận định: “Quý Phước vẫn là một nhân tài của bơi lội Việt Nam. Chúng tôi cũng hết sức vui mừng trước sự trở lại phong độ của Quý Phước khi một lần nữa vượt qua chuẩn B 100m bướm với thành tích 54.13. Sau một quá trình khá ngắn tập tại Côn Minh cùng HLV Huỳnh Tấn Quảng, Quý Phước đã thể hiện sự tăng tiến về thành tích và chúng tôi chờ đợi Phước sẽ tiếp tục đạt được điều đó ở Olympic”.
Từ nay tới ngày khai mạc Olympic London 2012 không còn nhiều. Hai tay bơi Việt Nam giành suất dự Olympic mới trở về Việt Nam sau giải vô địch Đông Nam Á đã bước vào hành trình mới. Tối ngày 23-6, Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở lại Mỹ tập huấn và có thể sẽ đi thẳng từ đây tới London dự Olympic. Trong khi đó, Hoàng Quý Phước đã trở lại tập luyện tại Đà Nẵng và chuẩn bị  tới Côn Minh, Trung Quốc tập huấn, dự kiến ngày 1-7 lên đường. Mục tiêu cho cả hai tay bơi Việt Nam này tại đường đua xanh Olympic là phấn đấu đạt thành tích cao hơn ở giải vô địch Đông Nam Á vừa qua.
Theo TTVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020