Kéo co là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Thứ Năm, 03/12/2015 13:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 17 giờ 15 phút ngày 2/12 (giờ Việt Nam), trò chơi dân gian truyền thống kéo co của các nước Hàn Quốc, Philippines, Campuchia, Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là "di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" tại kỳ họp thường niên của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở Namibia.
Theo báo cáo kiểm kê khoa học của Việt Nam gửi UNESCO, trò chơi kéo co truyền thống ở Việt Nam được khảo sát trên các địa bàn: quận Long Biên, huyện Sóc Sơn (Hà Nội); huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh); huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai).
Cũng theo báo cáo trên, trò chơi kéo co của người Việt gắn với các lễ hội truyền thống của nhiều cộng đồng làng xã hiện nay cho thấy sự hiện diện của nhiều tầng ý nghĩa về nguồn gốc xuất xứ của loại hình sinh hoạt mang tính tập thể cao này.

“Kéo co ngồi” tại lễ hội lễ hội đền Trấn Vũ (Long Biên, Hà Nội)

Ở một vài địa phương, kéo co không đơn giản chỉ là trò chơi mà còn là trò diễn dân gian. Trò diễn phản ánh niềm tin, tín ngưỡng, nhân sinh quan và thế giới quan của cư dân trồng lúa nước về ước vọng cầu mùa.
Về thực hành trò diễn trong xã hội đương đại, báo cáo nêu rõ: Ở những cộng đồng còn giữ được trò chơi này như hình thức diễn xướng mang tính nghi lễ, người dân đã có ý thức để lưu giữ nó như một di sản văn hóa tiêu biểu của cộng đồng. Những cộng đồng như Hương Canh, Hữu Chấp, Xuân Lai, Thạch Bàn... hay một số tộc người thiểu số như Tày, Giáy chính là những cộng đồng ít ỏi còn lưu giữ được tương đối di sản này.
Trước kéo co, Việt Nam đã có 9 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh (7 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và 2 di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp).
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay