Hàng loạt sao WTA chấn thương: Giải pháp nào cho lịch đấu mùa tới?

Hàng loạt sao WTA chấn thương: Giải pháp nào cho lịch đấu mùa tới?

Chủ Nhật, 01/11/2015 15:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Do tình trạng chấn thương và cạn kiệt năng lượng của các tay vợt nữ xảy ra rất nhiều trong những tháng qua nên WTA đang coi việc điều chỉnh lịch đấu là ưu tiên hàng đầu sau khi mùa giải này kết thúc.
Tân CEO WTA Steve Simon nhấn mạnh là cần phải điều chỉnh lịch đấu để đảm bảo sức khỏe cho các tay vợt và mang đến cho khán giả những trận đấu có chất lượng cao nhất trong mọi thời điểm. “Rõ ràng một trong những vấn đề nan giải nhất chúng ta phải xử lý ngay bây giờ là đảm bảo sức khỏe cho các tay vợt. Chúng ta phải làm sao để tạo cơ hội tốt nhất cho họ đạt tình trạng thể lực tối ưu nhất có thể vào cuối mùa giải”
Nhìn vào những gì xảy ra trước thềm WTA Finals năm nay là đủ thấy thể lực của các tay vợt nữ xuống cấp thế nào. Sharapova nghỉ đấu 4 tháng vì chấn thương chân trước khi tái xuất mới rồi. Simona Halep bị đau mắt cá. Kvitova mắc chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiều tháng trời. Safarova nằm viện 1 tuần vì nhiễm khuẩn. Tay vợt số 1 thế giới Serena Williams cũng không phải ngoại lệ. Cô phải rút lui khỏi các giải đấu còn lại của mùa giải để tái tạo năng lượng cũng như tinh thần.

Safarova từng nằm viện 1 tuần trước WTA Finals vì nhiễm khuẩn
Ông Simon cho rằng cơ cấu giải đấu hiện nay tuy đã có những thay đổi tích cực trong những năm gần đây nhưng vẫn cần tiếp tục được điều chỉnh thêm. “Lịch thi đấu là nền tảng của tennis. Chúng ta phải thực hiện một số điều chỉnh cơ bản về lịch đấu cũng như cách tiếp cận các giải đấu. Đó có thể là vấn đề gây tranh cãi đầu tiên. Mùa giải khắc nghiệt, kéo dài tới tận giữa tháng 9 ở New York khiến nhiều tay vợt kiệt sức sau US Open”, ông Simon cho biết.
Tuy nhiên điều chỉnh lịch đấu trong khoảng từ sau US Open đến khi diễn ra WTA Finals không phải chuyện đơn giản. Thứ nhất, đó là thời điểm các tay vợt đang cần tham gia nhiều giải đấu, tích lũy điểm số để giành quyền dự WTA Finals. Thứ hai, có những tay vợt không vào sâu được ở các giải trước đó cần tham dự các giải đấu cuối mùa để kiếm điểm và cả kiếm tiền.
Hiện có tới 13 giải đấu diễn ra trong thời gian 7 tuần từ sau US Open tới khi bắt đầu WTA Finals. Cuộc đua giành một suất dự WTA Finals năm nay gay cấn tới phút chót. Tất cả những Angelique Kerber, Flavia Pennetta và Lucie Safarova giành được vé đến Singapore chỉ 48 giờ trước khi WTA Finals khởi tranh. Simon thừa nhận ông chưa thấy có giải pháp thỏa đáng nào cho vấn đề lịch đấu mùa Thu quá dày đặc và nhấn mạnh cần phải có thời gian để giải quyết vấn đề này.
Cựu vô địch Grand Slam 18 lần Martina Navratilova thì bảo bà không thấy có giải pháp lí tưởng nào để cố định lịch đấu. “Nhìn chung thì số ca chấn thương vẫn cao. Chúng ta phải nghĩ xa. Tổ chức mọi giải đấu có thể là rất tốt nhưng nếu vì thế mà chúng ta không có đủ số tay vợt tham gia thì lại là vấn đề. Điều quan trọng là mùa giải kéo dài bao lâu. Đó là điều chúng ta phải tính kỹ”. Trong khi đó ông Simon cho rằng mùa giải cần đóng lại sau WTA Finals.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO