Góc Lê Thụy Hải: 'Đức thua đơn giản vì kém may mắn'

Trọng tài đã quá xuất sắc khi thổi penalty

Góc Lê Thụy Hải: 'Đức thua đơn giản vì kém may mắn'

Thứ Bảy, 09/07/2016 06:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đánh giá một cách công bằng, HLV Lê Thụy Hải cho rằng cách chơi của chủ nhà Pháp trong trận bán kết rất hay nhưng đội tuyển Đức thua trận vì thiếu may mắn, bắt nguồn từ tình huống bị thổi phạt đền, tạo ra bước ngoặt rất lớn.
 
Trọng tài quá giỏi khi thổi phạt đền
 
Đánh giá về tình huống Bastian Schweinsteiger để bóng chạm tay trong vòng cấm địa và Pháp được hưởng phạt đền ở cuối hiệp 1, ông Hải phân tích:
“Nếu xem trận đấu theo cách bình thường thì ở tình huống trọng tài cho đội tuyển Pháp hưởng quả phạt 11m nhiều người sẽ ngỡ ngàng, không hiểu ông ta thổi phạt vì lý do gì. Nhưng quả thật, khi xem lại hình ảnh quay chậm tình huống bóng đó thì đó đúng phải là phạt đền. Từ pha bóng trọng tài thổi phạt hậu vệ của đội Đức, cho đội tuyển Pháp hưởng phạt đền tôi nghĩ chúng ta phải đánh giá ông ta quá giỏi và bản lĩnh.
Cái giỏi của ông trọng tài bắt trận Đức - Pháp (Nicola Rizzoli - PV) là ở chỗ dù góc khuất, quan sát không thuận lợi mà vẫn phát hiện ra lỗi đó. Một cái giỏi khác của trọng tài này mà tôi đánh giá cao là ông ta thấy tư thế của cầu thủ trong tình huống tranh chấp đó và phán đoán được hướng bóng. Ở đây, trọng tài hoặc phải xuất thân từ cầu thủ, nếu không cũng phải cực kỳ am hiểm bóng đá thì mới phán đoán chính xác được như thế.
Khi thấy động tác cầu thủ số 7 đội tuyển Đức (Bastian Schweinsteiger - PV) lao lên, bóng không chạm đầu anh ta mà tay đi trước thì trọng tài đã có cảm nhận là phải thổi phạt rồi. Và khi thổi phạt, tôi thấy ông Rizzoli rút thẻ vàng ra ngay, rất quyết đoán. Trọng tài chuyên nghiệp và giỏi thì phải như thế. Tất cả pha bóng diễn ra rất nhanh mà trọng tài rất quyết đoán và xử lý chính xác, đến khi xem lại pha quay chậm chúng ta đều phải thừa nhận đó là lỗi và việc trọng tài thổi phạt đền là chính xác. Bước ngoặt của trận đấu, đỉnh điểm sự kịch tính trận bán kết Đức - Pháp tôi thấy chính từ quả phạt đền này”.
Pháp đã chơi tận lực
“Cá nhân tôi như đã nói là rất thích đội tuyển Đức và quả thật, tất cả các chỉ số của trận đấu họ đều tốt, cầm bóng nhiều, sút nhiều, tổ chức tấn công nhiều hơn nhưng cuối cùng vẫn thất bại.
Trong trận đấu bán kết này, điều đầu tiên chúng ta có thể thấy là hai đội đá với nhau rất cởi mở, không có tư tưởng phòng ngự bị động và họ chơi rất nhanh và rất tốc độ. Tốc độ tôi muốn nói đến ở đây là quả bóng chạy, của những con người làm việc trên sân, rất nhanh. Tuy đôi lúc có sai số nhưng vẫn rất ít dù tốc độ trận đấu luôn cao. Và cầu thủ hai đội sút bóng ở mọi tư thế và có thể nói thật là kể cả tư thế không thuận lợi. Nếu họ chờ có vị trí thuận lợi mới sút bóng thì chắc chắn đã không còn cơ hội nữa. May mắn là không thể phủ nhận và đây là một phần nguyên nhân mang chiến thắng về cho đội tuyển Pháp.
 

GÓC CHIẾN THUẬT: Đỉnh cao của người Đức... là thua

GÓC CHIẾN THUẬT: Đỉnh cao của người Đức... là thua

Tại bán kết EURO 2016, Đức đã trình diễn một lối chơi tấn công khoa học, tính tổ chức thượng hạng và xứng đáng để đi vào mọi bộ sách giáo khoa về chiến thuật. Thế nhưng, chính hoàn cảnh ấy đã làm lộ rõ nét điểm yếu của họ...
 
 
Sau khi đội Đức phải nhận quả phạt 11m, cục diện trận đấu đã thay đổi và rẽ sang một hướng khác. Khi ấy đội Đức không còn gì để mất và Pháp ghi bàn thứ hai hoàn toàn may mắn. Trường hợp như thế, tôi nghĩ đó không phải là sút, rất đông người khi đó mà bóng vẫn vào lưới. Đội tuyển Pháp dù tôi không đánh giá cao bằng Đức nhưng cách chơi của họ chúng ta cũng phải thấy được là rất hay. Đội tuyển Pháp dù không có nhiều cầu thủ giỏi vượt mức, thực sự bật lên thành ngôi sao nhưng một số gương mặt như số 7 (Antoine Griezmann - PV) biết tỏa sáng đúng lúc và may mắn, cả tình huống phạt đền lẫn khi nâng tỷ số lên 2-0.
Nhưng nếu để ý đến thời điểm cuối trận, Griezmann nói chuyện với đồng đội gần như không thở được nữa và HLV trưởng đội Pháp (Didier Deschamps - PV) đã phải rút anh ta ra khỏi sân. Điều đó cho thấy cầu thủ Pháp và cả Đức người ta đã chơi tận lực, cạn kiệt sức và bóng đá bây giờ phải như vậy.
Tất nhiên đội tuyển Pháp có lợi thế về tinh thần, là chủ nhà, có thiên thời địa lợi, nhân hòa và họ cũng đã nỗ lực. Đức thua cũng chỉ là không may mắn, những con người phòng ngự tốt thì bị thẻ phạt. Trong khi đó tiền đạo của Đức (Thomas Mueller-PV) đá như thế là chưa được, cả giải không ghi bàn, quả phạt đền thì đá hỏng. Bóng đá rất nghiệt ngã và phải như thế thì mới hấp dẫn. Mỗi cầu thủ ở vị trí phần việc khác nhau, nếu không hoàn thành thì đúng là đá dở”.
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay