Đô cử Linh Phương: Đôi tay này làm được tất cả, chỉ thiếu bố mẹ thôi…

Thứ Hai, 13/01/2020 14:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Bị dị tật ở chân từ mới lọt lòng, đôi tay của Đặng Thị Linh Phương đã giúp cô bươn trải cuộc sống cũng như tạo nên những chiến tích lẫy lừng với cử tạ khuyết tật Việt Nam. Duy chỉ có một điều mà đôi tay của Linh Phương không thể, đó là ôm chầm lấy bố mẹ mình như giấc mơ mà cô vẫn ngày đêu mong ước.
Hồng Thanh trả lời cực yêu sau cú "bẻ kèo" lịch sử ở môn cử tạ SEA Games 2019

Hồng Thanh trả lời cực yêu sau cú "bẻ kèo" lịch sử ở môn cử tạ SEA Games 2019

Phạm Thị Hồng Thanh đã làm nên lịch sử trong ngày thi đấu của đoàn TTVN tại SEA Games 2019 với một chiến thắng đầy cảm xúc ở nội dung cử tạ 64kg dành cho nữ.
Tìm đến thể thao để thấy cuộc đời ý nghĩa
Câu chuyện cuộc đời của Đặng Thị Linh Phương có thể lấy đi nước mắt của bất cứ ai, ngay cả với những người lạnh lùng nhất. Bởi chẳng ai có thể nghĩ rằng, với ngần ấy chuyện phải trải qua, cô gái mới ngoài tuổi 30 vẫn có thể sống, mỉm cười và đầy khát vọng. Ngay từ khi chào đời, Linh Phương đã phải nhận nỗi đau đầu tiên. Đó là bị dị tật đôi chân. Khi dần biết những điều xung quanh, người thân với Linh Phương chỉ có bà nội. Bởi ngay từ thuở lọt lòng, cô đã không có được sự chở che vững vàng của bố và những câu hát ru ngọt ngào của mẹ. Gánh hàng rong của bà và những công việc thuê qua ngày là tuổi thơ của Linh Phương. Nhưng khi cô ở tuổi mười tám đôi mươi, bà nội cô cũng đã nói lời vĩnh biệt.
Chú thích ảnh
Mất đi hơi ấm của người thân nhất với bản thân mình, Linh Phương một mình đi giữa dòng đời tấp nập ở TP.HCM. Trong bối cảnh bơ vơ, không biết tựa vào ai để làm nghị lực sống, cử tạ đã giúp cô nắm lại được nghị lực cuộc đời. Vừa làm ở xưởng thủ công mỹ nghệ, vừa tập cử tạ, Linh Phương dần nguôi ngoai nỗi mất mát người thân. Một năm sau khi làm đô cử, Linh Phương đã hoạt huy chương vàng 48 kg tại Hội thao người khuyết tật toàn quốc.
Một năm sau nữa, cô giành thêm HCV ở đấu trường này nhưng ở hạng 50 kg. Một năm sau nữa, trình độ của Linh Phương không chỉ còn giới hạn ở phạm vi Việt Nam. Bởi cô đã đoạt HCV giải cử tạ châu Á hạng 50 kg trước khi xác lập kỷ lục ở Para Games 2014. Chưa hết, Linh Phương còn giành một loạt huy chương ở nhiều giải khu vực, châu lục, qua đó trở thành nữ hoàng của cử tạ người khuyết tật Việt Nam.
Khao khát được ôm bố mẹ vào lòng
Không thể đi được bằng đôi chân như nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng đôi tay có thể làm tất cả của Linh Phượng đã giúp cô chạm lấy nhiều kỳ tích trong cuộc đời. Năm 2016 ở đấu trường Paralympic, Linh Phương trở thành nữ VĐV duy nhất mang về huy chương (HCĐ) tại Rio, Brazil.
Hai năm sau, cô thậm chí còn làm được nhiều điều hơn thế. Ở hạng 50 kg tại Asian Para Games, Linh Phương đã chạm đến thành tích 103 kg, bỏ xa đối thủ người Ấn Độ là Khatun Sakina tới tận 19 kg, vượt qua cả thành tích của chính cô ở thế vận hội năm 2016. Thành tích ấn tượng xuyên suốt hơn nửa thập kỷ gắn bó với cử tạ giúp Linh Phương trở thành một trong những vận động viên hàng đầu của thể thao Việt Nam. Và để giúp cô luôn duy trì trong nhóm các VĐV thành tích cao, Herbalife Việt Nam đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong việc tư vấn, cung cấp dinh dưỡng đến đồng hành, mang đến sự lạc quan, tinh thần phấn khởi cho Linh Phương.

Nụ cười tươi của Linh Phương lại rạng rỡ trên bục nhận huy chương cùng tiếng hát quốc ca Việt Nam vang lên trên nhà thi đấu. Nhưng với Linh Phương, thành tích năm ngoái vẫn chưa phải là điều mà cô cảm thấy thỏa nguyện ước mong. “Mục tiêu của tôi ở Paralympic năm 2020 là giành huy chương. Sau đó tôi sẽ giải nghệ để mở một tiệm làm móng (Nails) nghệ thuật, thỏa mãn đam mê được làm đẹp cho mọi người”.
Tất nhiên, đôi tay của Linh Phương đã và đang giúp cô vượt qua mặc cảm số phận. Nhưng vẫn còn đó một nỗi niềm mà cô đau đáu. Đó là được ôm lấy bố mẹ, được cảm nhận hơi ấm của bố, sự dịu dàng của mẹ. Đấy cũng là điều mà cô thiếu thốn suốt 30 năm cuộc đời của bản thân. Thật sự may mắn với Linh Phương là ở bên cạnh cô những lúc nghẹn ngào như thế, các HLV, đồng đội luôn dành những cái ôm vỗ về, những cái chạm nhẹ vào vai động viên để cô có thể vượt qua sự nghẹn ngào về cảm xúc, tìm đến sự lạc quan với nụ cười tươi đầy chân thành dành cho cuộc đời của bản thân mình.
Vì một thế giới khỏe mạnh hơn
Tròn 10 năm, Tập đoàn dinh dưỡng Herbalife Nutrition có mặt ở thị trường Việt Nam. Xuyên suốt thời gian ấy, Herbalife Nutrition đã đồng hành cùng thể thao Việt Nam với tư cách tài trợ nhiều mặt cho các vận động viên trọng điểm để giành thành tích tốt ở đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Với Herbalife Nutrition, dinh dưỡng là bệ phóng cho thể thao phát triển và thể thao là nền tảng để xây dựng một cộng đồng năng động và khỏe mạnh hơn.
PTTT
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG