Djokovic vô địch Roland Garros: Lịch sử là đây, hạnh phúc đây rồi

Djokovic vô địch Roland Garros: Lịch sử là đây, hạnh phúc đây rồi

Thứ Hai, 06/06/2016 06:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 3-6, 6-1, 6-2, 6-4. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, Djokovic đánh bại Andy Murray và vô địch Roland Garros lần đầu tiên trong lịch sử.Chiến thắng xứng đáng cho Nole.

Chiếc cúp đầu tiên ở Roland Garros nhưng là sự tiếp nối cho kỷ nguyên thống trị của tay vợt 29 tuổi trong thế giới ATP. Áp lực của 3 lần vào chung kết thất bại trước đó ư? Djokovic khẳng định tất cả áp lực ấy không tồn tại. Khác biệt đến từ đâu? Tại sao họ đã gặp nhau hơn 30 lần trước đó mà Murray dường như vẫn chưa học thuộc bài học nào?
Thực ra câu trả lời đầu tiên nằm ở vấn đề thể lực. Không khó để nhận ra Djokovic lợi thế hơn Murray rất nhiều trước khi đánh chung kết. Nole chỉ phải đánh tổng cộng 19 set trước khi chơi trận chung kết này trong khi Murray phải đánh tới 24 set. Số 2 thế giới của ATP chơi nhiều hơn Nole tới 5 set và tương đương với khoảng 5 tiếng đồng hồ.
Những giọt mồ hôi phải đổ xuống nhiều hơn và nhiều năng lượng phải tiêu hao hơn đã tạo nên khác biệt quan trọng giữa họ ở chung kết. Khởi đầu mạnh mẽ và đầy hưng phấn của Murray ở set 1 cũng như khá nhiều lỗi tự đánh hỏng mà Djokovic mắc phải, đặc biệt là những quả giao bóng 2 rất kém hiệu hiệu quả (mà Murray nhiều lần áp dụng kiểu bước vào sân sớm như cách Federer đã làm khi chống lại Djokovic) có thể khiến nhiều người vội mường tượng về một cuộc lật đổ thần kỳ.
Thực ra, những ai đã xem các cuộc đối đầu giữa họ với nhau nhiều năm qua sẽ không ngạc nhiên về điều đó. Tất cả những gì hưng phấn, sung mãn nhất, Murray đã bung ra cả ở set đầu tiên trong khi đấy là khoảng thời gian Djokovic chỉ “khởi động”, thăm dò đối thủ. Trận chung kết với số 1 thế giới chỉ thực sự bắt đầu từ set 2 khi Djokovic tạo khác biệt lớn trước Murray từ thể lực tới cú quả.
Cùng đánh cuối sân là chủ yếu nhưng dễ thấy Nole xử lý bóng đa dạng hơn hẳn Murray. Ngoài những cú đánh thường thấy, Nole tạo khác biệt trước Murray bằng những quả cắt trái phần lớn là rất tốt và những pha lên lưới thường xuyên thành công.
Phần lớn các cú đánh của Djokovic không chỉ đơn thuần là nhằm mục tiêu ghi điểm mà nó còn tiêu hao thể lực của Murray khi Nole kết hợp đa dạng giữa những quả cắt trái, điều bóng về những góc khó để buộc Murray phải di chuyển thường xuyên để cứu bóng. Không phải lúc nào Djokovic cũng thành công với ý đồ của mình nhưng ngay cả khi anh mất điểm thì Murray cũng phải tiêu hao nhiều năng lực và theo thời gian thì tay vợt Scotland càng lúc càng trở nên mệt mỏi hơn trong khi Nole vốn đã mất sức ít hơn hẳn Murray trước trận chung kết lại càng tiết kiệm được sức lực với kiểu đánh thông minh của mình.
Khác biệt quan trọng nữa là khả năng đổi hướng đánh của Djokovic quá tốt, hơn hẳn Murray. Điều đó khiến Nole trở nên khó đoán hơn với những pha xử lý bóng của anh còn Murray dễ đoán khi tấn công và mất sức khi phòng thủ. Từ set 2 chúng ta đã bắt đầu thấy Murray tỏ ra mệt mỏi, khác hẳn set 1 còn Nole thì ngược lại, dường như lại sung mãn và hưng phấn hơn!
Trong 3 set thua liên tiếp, Murray giao bóng kém hẳn set 1, cả giao bóng 1 lẫn giao bóng 2 đều kém hiệu quả thấy rõ, mắc lỗi càng lúc càng nhiều. Đó là hệ quả của việc thể lực sa sút và cả tâm lý của anh cũng dần đi xuống theo thời gian.
Trong khi Djokovic càng đánh càng chính xác hơn trong cú quả. Đặc biệt phải nhấn mạnh là khả năng phán đoán tình huống của Djokovic quá tốt và anh di chuyển tuyệt vời. Hầu hết các đường bóng của Murray, Djokovic đều di chuyển không chỉ cực nhanh mà còn đúng hướng bóng bay đến nhờ thế nên anh khá chủ động trong các tình huống phòng ngự và với khả năng xử lý bóng biến hóa (cắt trái, đánh dọc dây, chéo sân, bỏ nhỏ...), Djokovic dễ dàng biến thủ thành công để tạo lợi thế cho mình.
Với sự vượt trội cả về thể lực lẫn sự toàn diện và biến hóa trong các miếng đánh, Djokovic đánh bại Murray như hầu hết các chuyên gia đã dự báo. Chiếc cúp vô địch Grand Slam thứ 12 này chắc chắn không phải là giải lớn cuối cùng Nole đăng quang. Thậm chí danh hiệu quán quân Roland Garros này cũng có thể chỉ là chức vô địch đầu tiên của anh ở đây.
Vinh quang của Nadal với 14 chức vô địch các giải lớn đang bị thách thức nghiêm trọng. Và cả bộ sưu tập 17 danh hiệu Grand Slam của Federer cũng không cách quá xa tầm với của Nole. Với thực trạng quần vợt nam thế giới hiện nay khi những tay vợt trẻ thực sự tài năng vẫn chưa xuất hiện cùng với phong độ và thể lực của Nole lúc này, có thể tin rằng chiếc cúp ở Paris này chỉ là cột mốc lịch sử mới mà Djokovic xác lập trên con đường chinh phục.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay