Djokovic lại thắng Nadal: Câu trả lời của Nole

ATP World Tour Finals 2015

Djokovic lại thắng Nadal: Câu trả lời của Nole

Chủ Nhật, 22/11/2015 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 6-3, 6-3. Djokovic chỉ cần 81 phút để giải quyết đối thủ. Chiến thắng trước Nadal dĩ nhiên không thể coi là bất ngờ dù vòng bảng Nole chưa có phong độ cao nhất.

Nadal dễ dàng bị Djokovic khuất phục một lần nữa

Những chiến thắng liên tiếp của Nadal trước Wawrinka, Murray, Ferrer đã khiến không chỉ các fan của anh lạc quan mà không ít người hâm mộ trung lập cũng bị “đánh lừa” là tay vợt Tây Ban Nha đang hồi sinh thần tốc.
Thực tế thì đúng là Nadal đánh có tốt lên so với chính anh của 9 tháng đầu năm nhưng sự cải thiện phong độ ấy mới chỉ ở mức tương đối chứ không phải mang tính “lột xác” hoàn toàn.
Xem Djokovic hạ Nadal ở Bán kết ATP World Tour Finals 2015

Xem Djokovic hạ Nadal ở Bán kết ATP World Tour Finals 2015

Vấn đề thể lực đã không thể giúp Rafael Nadal có thể chơi một trận đấu hay trước Novak Djokovic. Và sau 79 phút, Nadal gác vợt trước Djokovic sau 2 set đấu cùng với tỉ số 6-3.
Chỉ cần nhìn lại 3 chiến thắng của Nadal ở vòng bảng là thấy ngay nó không quá đặc biệt để tạo nên kỳ vọng lớn vào cuộc lật đổ Nole ở O2 Arena. Anh thắng Wawrinka cơ bản là do Wawrinka tự đánh hỏng quá nhiều (35 lỗi). Anh thắng Murray khi Murray còn mải nghĩ đến chung kết Davis Cup và bản thân Murray cũng hiếm khi đánh hay ở World Tour Finals. Anh thắng Ferrer lại càng không có gì đặc biệt vì cú quả của Ferrer chỉ ở mức từ trung bình tới khá.
Khi gặp lại Djokovic, khác biệt lập tức xuất hiện. Cú topspin (xoáy cồng) thuận tay trứ danh của Nadal bao năm qua giờ hết sức bình thường, nếu không muốn nói là tầm thường, khi bóng thường xuyên đi vồng cao thay vì bị “miết” chìm thật nhanh như trước đây và có điểm rơi ngắn nên dễ dàng bị Djokovic phản đòn bằng những quả đè thuận tay hoặc trái hai tay vốn rất nặng và điểm rơi khó.
Giao bóng 1 và trả giao bóng 1 của Nadal đều rất “đuối” so với Nole. Tỷ lệ giao bóng 1 thành công của Nadal so với Nole là 54% so với 89% còn trả giao bóng 1 thành công của Nadal so với Nole là 11% so với 46%. Kém hiệu quả hơn hẳn số 1 của ATP.
Ngoài chuyện thể lực cũng không còn sung mãn như trước thì cơ bản các cú quả của Nadal đến lúc này vẫn rất thiếu hiểm hóc. Bóng thường đi ngắn, hiếm khi ăn ra sát dây mà cũng hiếm khi cận người nên dễ dàng bị Nole trừng phạt bằng những quả thuận tay hoặc trái hai tay bóng nặng và có điểm rơi khó.
21h00, 21/11, Djokovic - Nadal: Nadal tiếp đà hồi sinh?

21h00, 21/11, Djokovic - Nadal: Nadal tiếp đà hồi sinh?

Rafael Nadal – Novak Djokovic là cặp bán kết được xác định sớm nhất của ATP World Tour Finals năm nay. Đây cũng chính là cặp đấu vĩ đại nhất trong lịch sử nếu xét trên số lần đối đầu, với Nadal đang tạm dẫn trước 23-22.
Một đặc trưng trong lối đánh của Djokovic không chỉ riêng trận này là anh sẵn sàng phiêu lưu giữa ranh giới mong manh của thành bại với những cú đánh mà chúng ta cảm giác là “5 ăn, 5 thua” dù là trái hai tay hay thuận tay, dọc dây hay chéo sân. Nole luôn chủ trương tung ra những cú đánh rất nặng, đưa bóng đi sát dây. Điều đáng nói anh vẫn thường thành công với lối chơi dũng cảm và phiêu lưu có kiểm soát ấy.
Trước Nadal, lối đánh ấy một lần nữa được tay vợt Serbia thể hiện rất thành công mà quả trái hai tay chéo sân đóng lại trận đấu ở game 9 set 2 chỉ là sự tiếp nối của rất nhiều những cú đánh uy lực được Nole tung ra trong trận này. Phần lớn đều khiến Nadal bất lực. Chơi như thế là mạo hiểm nhưng là sự mạo hiểm có tính toán và thành công của Djokovic không chỉ nói rằng kỹ thuật cơ bản của anh rất tốt mà sự tự tin của anh cũng rất cao.
Djokovic thắng nhưng hơn thế, chúng ta thấy là anh thắng khá nhàn trong khi Nadal thua dù anh đã đổ mồ hôi thực sự. Trong khi Rafa bung sức trong từng đường bóng một dù là dễ đánh hay khó đánh thì Nole nhàn nhã vì 2 lí do cơ bản. Thứ nhất, bản thân những đường bóng có điểm rơi ngắn và hiếm khi đi sát dây của Nadal đã không thể buộc Djokovic phải tiêu hao nhiều sức lực.
Nadal thường đưa bóng đến những vị trí chỉ sai lệch một chút so với vị trí đứng mà Nole đã chọn sẵn nên Nole không phải di chuyển nhiều. Thứ 2, Djokovic chỉ bung sức phòng ngự trong những tình huống mà anh cảm thấy là còn cơ cơ hội phòng ngự được chứ anh hiếm khi nào mất sức cố theo một đường bóng mà mình ở vị trí quá bất lợi để cứu thua.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi