Djokovic: Bất ngờ sa sút vì không tìm thấy hạnh phúc

Djokovic cho biết ưu tiên số 1 hiện tại là tìm kiếm hạnh phúc

Djokovic: Bất ngờ sa sút vì không tìm thấy hạnh phúc

Thứ Sáu, 14/10/2016 05:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu hỏi Novak Djokovic mục tiêu hàng đầu của anh tại thời điểm này trong sự nghiệp là gì, tay vợt Serbia sẽ đáp rằng đó là 'tìm thấy hạnh phúc'.
Nghe có vẻ trái ngược với bản tính thích chinh phục của Djokovic. Tuy nhiên, qua thời gian mọi thứ đã thay đổi.
Hành trình trên sân đấu của Djokovic gần đây khác với những gì anh mong đợi. Kể từ khi giải tỏa được cơn khát danh hiệu ở Roland Garros hồi đầu tháng 6, Nole đã có những trải nghiệm buồn. Anh bị loại ở vòng 3 Wimbledon, thất bại mà anh đổ lỗi do tác động của "chuyện riêng tư". Đến tháng 8, không giấu được cảm xúc, Nole đã bật khóc ngay khi bị Juan Martin del Potro loại ở vòng 1 Olympic. Chuỗi ngày buồn chưa kết thúc ở đó. Cuộc chiến với Stan Wawrinka ở US Open, Djokovic lại là người thua cuộc.
Đêm thứ Ba, ở lần tái xuất sau chấn thương khuỷu tay, Djokovic đã tìm lại chiến thắng. Anh đánh bại Fabio Fognini ở vòng 2 để bắt đầu quá trình bảo vệ danh hiệu ở Shanghai Rolex Masters. Tại đây, Nole giải thích tại sao quần vợt với anh vốn là hành trình vui vẻ, giờ lại trở nên tẻ nhạt.
"Ba tháng vừa qua đã có biến động đôi chút. Tôi không còn thấy hài lòng, vốn là động lực ra sân đấu của tôi", Djokovic nói. "Nếu tôi không có niềm vui từ bên trong khi chơi quần vợt, rất khó để có được cảm nhận tốt nhất. Thời gian qua, có nhiều lúc tôi cảm thấy rằng mình đã tiêu tốn quá nhiều năng lượng và tinh thần vào việc tập luyện và thi đấu".
Ưu tiên số 1 là tìm kiếm hạnh phúc
Do vậy, Djokovic cảm thấy rằng cần phải thiết lập sự cân bằng mới trong sự nghiệp của mình. Ưu tiên số 1 của anh giờ không phải là giành vị trí số 1 thế giới và tìm lại khát khao mỗi lần bước ra sân đấu. "Tôi chơi quần vợt vì tôi yêu nó, bởi nó mang lại cho tôi cảm giác hạnh phúc khi được ra sân. Nếu tôi không có cảm giác đó, khi đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng, tôi sẽ mất cân bằng trong khi cân bằng là điều rất quan trọng ở bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống. Bây giờ, ưu tiên của tôi là tìm kiếm niềm vui từ nội tâm, niềm vui khi được ra sân. Tất cả những thứ khác sẽ được đặt lại phía sau".
Chia sẻ của Djokovic nhận được sự đồng cảm từ Andy Murray: "Tôi nghĩ khi bạn cố gắng làm việc chăm chỉ như những gì Novak đã làm để vô địch Pháp mở rộng. Nhưng rồi sau đó bạn cảm thấy khó khăn để tìm động lực mới, mục tiêu mới, những gì bạn cần để phá vỡ giới hạn của mình thêm lần nữa".
Novak Djokovic: Vinh quang và áp lực

Novak Djokovic: Vinh quang và áp lực

Khi Novak Djokovic bảo rằng anh không còn coi Grand Slam và ngôi số một ATP là ưu tiên hàng đầu nữa, ai cũng hiểu anh đang cố quẳng đi tảng núi áp lực đang đè nặng lên mình suốt những ngày tháng qua
Rafael Nadal, tay vợt từng 14 lần vô địch Grand Slam nhưng không bổ sung được danh hiệu nào trong 2 năm qua, lại cho rằng những nỗ lực trên sân không bao giờ được đánh đồng với sự mãn nguyện. "Tự tin là khi bạn chiến thắng. Khi thua, chẳng ai có thể tự tin. Hạnh phúc không đơn thuần chỉ ở sân quần vợt. Hạnh phúc còn nằm ở những điều khác, từ sức khỏe của gia đình bạn, từ những người mà bạn yêu quý...".
Nghe nhận xét từ những đồng nghiệp, Nole thổ lộ: "Mỗi ngày của chúng ta chẳng ai giống ai dù có lúc bạn nghĩ rằng chúng ta giống nhau. Tôi đoán mình chẳng phải người duy nhất, tay vợt duy nhất phải đối mặt với những bài học, thách thức trong cuộc sống".
Bản thân Djokovic chưa biết hành trình tìm lại niềm vui nội tại của anh sẽ kéo dài trong bao lâu. Ít ra vào thời điểm này anh đã cảm thấy khá hơn khi thay đổi được tâm trí. Nhưng thay đổi mục tiêu không đồng nghĩa Nole sẽ không còn quan tâm tới chiến thắng nơi sân đấu. Anh nói: "Khi tôi nói danh hiệu chỉ xếp sau cảm xúc khi được ra sân, không có nghĩa tôi không hướng tới những chiến thắng".
5 Novak Djokovic đã có 12 Grand Slam trong sự nghiệp của mình và còn cách kỷ lục của Roger Federer 5 Grand Slam. Tuy nhiên, Nole thừa nhận vượt qua Federer không nằm trong suy nghĩ của anh ở thời điểm hiện tại.
3 Djokovic từng 3 lần đăng quang Shanghai Masters và đã lọt đến cả 6 trận bán kết trong 6 lần tham dự đấu trường này.
57 Vượt qua Fabio Fognini, Djokovic đã có trận thắng thứ 57 trong mùa giải năm nay. Nếu chỉ tính riêng ở đấu trường Shanghai Masters, anh đang có thành tích 25 trận thắng, 3 trận thua.
Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay