Đi để sống chậm lại

Thứ Tư, 03/06/2009 11:39 GMT+7

Cuộc thi Một chuyến đi đã thực sự khép lại cả trong ồn ào và cả trong những tĩnh lặng.
Những thành công, những nỗ lực đã được ghi nhận.
Những chuyến đi đã đến được với rất nhiều trái tim bạn đọc.
Những chia sẻ, trải lòng đã được đón nhận và trân trọng.
Tôi cũng đã biết đến, tham dự và theo dõi cuộc thi theo cách của riêng mình. Có chút buồn khi mình không được giải (một chút thôi, vì tôi nghĩ đó không phải là tất cả, giải thưởng lớn nhất là được chia sẻ, được trưởng thành). Có chút hẫng vì những hạt sạn của cuộc thi khi Ban tổ chức đã không chủ động và kiểm soát được về một số những phát sinh. Có sự thất vọng về những bạn tham gia cuộc thi, cầm bút viết, gửi gắm những bài học sâu sắc nhưng lại suy nghĩ thật nông cạn. Họ đã khẩu chiến, đã công kích, đã bày tỏ cái tôi của mình thái quá, đã tìm mọi cách để thể hiện... chính sự thiếu sót, thất bại của chính bản thân mình.
 
Nhưng tôi lại có nhiều niềm vui khi cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm quá lớn của độc giả, những người đúng đắn, nghiêm túc và tâm huyết. Tôi muốn cảm ơn họ - những người đã tạo dựng và vun đắp sự thành công cho cuộc thi. Tôi đã có những nụ cười khi qua cuộc thi này mới biết, để đi, để học được những điều thú vị đáng nâng niu.
Để hôm nay, khi bước qua tất cả sự sôi động và ồn ào đó một cách tĩnh lặng.
Tôi nhớ được những bài viết hay, cảm động, giá trị cho dù có hay không có giải thưởng. (Tôi đã cẩn thận lưu lại trong máy tính của mình để tiếp tục đọc và chiêm nghiệm).
Tôi nhớ được những bạn đọc tâm huyết với cuộc thi như chị Đào Thị Minh, chị Nguyễn Thị Lân, anh Tôn Thất Thọ, bạn Phạm Danh Giới, bạn Trần Trọng Trung... họ đã nhiệt tình tham dự, đóng góp ý kiến cho cuộc thi với sự thiện chí, cầu thị và mong muốn, tình cảm tốt đẹp.
Tôi hiểu được những cố gắng, nỗ lực và cả áp lực của Ban tổ chức, để biết rằng tổ chức một cuộc thi, chăm sóc cho cuộc thi ấy và để nó tạo được tiếng vang quả là rất khó khăn. Tôi hài lòng với thiện chí của Ban tổ chức khi đón tiếp mẹ của thí sinh ở xa đến và ấm lòng với những ưu ái và tình cảm của Ban tổ chức dành cho em Nguyện trong buổi lễ trao giải. (Nhân đây tôi muốn gửi lời chúc an lành và may mắn đến Nguyện, chúc em vững tin hơn trong cuộc sống. Em là một cô bé giàu nghị lực, niềm tin, chắc chắn em sẽ thành công và hạnh phúc).
Và tôi nghĩ, những điều đó chính là câu trả lời, sự khẳng định cho thành công và giá trị của cuộc thi này. Bởi lẽ, không phải một chuyến đi mà là nhiều chuyến đi. Dừng lại ở chuyến đi này để tiếp tục những chuyến đi mới. Vì cuộc đời luôn là những chuyến đi. Chỉ có điều, sau mỗi chuyến đi dù hối hả hay bận rộn, dù vất vả hay khó khăn, bạn hãy sống chậm lại để tận hưởng, chiêm nghiệm và nâng niu những gì quý giá, để tìm thấy cho mình cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản, hạnh phúc và bình yên.
Phạm Thị Phương Thảo
Số 71/85 Nguyễn Công Trứ - Lê Chân - Hải Phòng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay