Cựu HLV đội tuyển quần vợt quốc gia Trương Quang Vũ: 'Hãy sống thực tâm vì niềm đam mê quần vợt'

Thứ Ba, 21/04/2015 05:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thể thao & Văn hóa xin giới thiệu bài viết của ông Trương Quang Vũ, người từng là HLV của đội tuyển quần vợt Việt Nam 2014, với góc nhìn của riêng ông về nghiệp của các VĐV và HLV.
Đã từng là VĐV khoác áo đội tuyển quốc gia và rơi nước mắt tự hào khi nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay cùng học trò nhận huy chương tại SEA Games, tôi mới hiểu được sự phấn đấu, hy sinh và nỗ lực như thế nào để lấy những miếng vàng thật từ gia đình đổi lấy những miếng vàng giả.
Đã bao giờ các bạn đã đặt câu hỏi chúng tôi vào phục vụ đội tuyển để làm gì? Kiếm tiền à? Xin lỗi, 250.000 đồng một ngày lương tập luyện không bằng một giờ đi dạy bóng bên ngoài. Đánh đổi mức lương vài nghìn USD tại địa phương để được nhận 12 triệu đồng cho HLV trưởng đội tuyển quốc gia chỉ vì danh tiếng à? Trong giới không ai không biết đến các VĐV và HLV chúng tôi.
Xin thưa chúng tôi không vì tiền và danh tiếng. Chúng tôi có thể từ bỏ những điều tốt đẹp  ở bên ngoài chỉ vì niềm đam mê và cái tâm với nghề; và là những VĐV thì được thi đấu cho Tổ quốc mình, còn HLV thì truyền đạt những kinh nghiệm mà mình có được để nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên đấu trường quốc tế.
Chúng tôi KHÔNG vào đội tuyển để rồi phải nhìn trước ngó sau, phải cẩn thận lời ăn tiếng nói, phải biết lấy lòng người này và nịnh hót người khác. Phải lo lắng khi khi đánh bóng hỏng trong buổi tập sẽ bị "những kẻ rỗi hơi" báo cáo lại là không muốn cho đồng đội tập luyện, hay khi đi vệ sinh cầm theo điện thoại thì được báo cáo là đi buôn bán điện thoại.
Chúng tôi vào đội tuyển KHÔNG vì muốn đối đầu với bất kỳ ai. Các em VĐV còn trẻ lắm, các em bỏ công sức luyện tập chỉ với một mong ước được thi đấu, thi đấu và thi đấu mà thôi. Các em không đủ thời gian để phục hồi thân thể sau những buổi tập mệt nhoài, các em không có những thời gian rảnh rỗi để đối đầu, ủ mưu và soi mói chuyện đời tư của người khác.
Hãy để các em yên tâm và tập luyện. Hãy đừng dạy cho các em phải suy nghĩ khi học cách ứng phó các chiêu trò từ sự rảnh rỗi của người khác. Hãy để tâm hồn các em được tươi sáng và chuyên tâm phục vụ quốc gia. Hãy đừng dạy hư các em và đừng trách các em nổi loạn.

HLV Trương Quang Vũ (giữa) cùng các học trò ở đội tuyển quần vợt Việt Nam tại SEA Games 26 năm 2011. Ảnh: NVCC
Người xưa chúng ta có câu "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân". Chúng ta hãy tự hỏi vì sao các em lại nổi loạn, hãy kiểm tra lại những việc người lớn đã làm đúng và tốt chưa? Hay chúng ta những người lớn chỉ lo chia rẽ nội bộ tạo nên sự thiếu công bằng và bức xúc cho các em. Các em đang hư và hỏng là do người lớn chúng ta đấy.
Nếu chúng ta sống thực tâm vì niềm đam mê quần vợt, vì sự nghiệp của phong trào và không vì mục đích cá nhân, thì tôi tin chắc các em không loạn đâu, vì các em đủ nhận thức được hàng triệu người dân đang mong chờ gì ở mình và sự cống hiến đó sẽ được trân trọng như thế nào.
Có những người có tâm và có tầm lãnh đạo quần vợt, tôi tin các em sẽ cống hiến 200% khả năng của mình vì màu cờ sắc áo.
HLV Trương Quang Vũ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7