Covid-19: Khoảng lặng cho bóng đá thế giới

Khi trái bóng không lăn

Covid-19: Khoảng lặng cho bóng đá thế giới

Thứ Sáu, 27/03/2020 06:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá thế giới bị hoãn, hủy bỏ chưa được bao lâu nhưng rồi chúng ta đều nhớ đến các trận đấu và tự hỏi, khi nào thì bóng lăn trở lại?
Ngoại hạng Anh: Nhóm Big Six mạnh và yếu nhất ở đâu trong mùa này?

Ngoại hạng Anh: Nhóm Big Six mạnh và yếu nhất ở đâu trong mùa này?

Khi mà Premier League tạm hoãn, người ta có thời gian để nhìn lại những điểm mạnh và điểm yếu của các CLB trong nhóm Big Six ở mùa bóng này.
Trong nỗi nhớ sân cỏ
Tiếc là, đại dịch virus corona có nghĩa là chúng ta đang sống trong thời điểm bất khả kháng: Những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy, điều quan trọng là chúng ta phải thay đổi hành vi của mình vì không phải chúng ta muốn.
Quay trở lại với thể thao. Thể thao đã đóng cửa được hai tuần qua, như thể các giải đấu, các trận đấu chưa từng xảy ra. Đó là điều tất yếu và đúng đắn trong thời điểm các dịch vụ y tế toàn cầu đang vật lộn phòng chống virus corona và số người nhiễm, chết ngày càng tăng vọt. Nói thế để thấy rằng, thể thao và bóng đá chỉ là một phần trong cuộc sống, và trong cuộc sống có những điều quan trọng hơn, cấp thiết hơn sân cỏ.
Dĩ nhiên, có những người trong chúng ta sẽ không quen với việc không có bóng đá vì với họ, bóng đá là một phần của cuộc sống và là có gì đó rất gần với "tình yêu" trong chúng ta. Nếu loại bỏ những cảm xúc vui buồn mà thể thao mang lại cho chúng ta, chúng ta sẽ bị tổn thương. Cảm thấy tệ hại.
Có lẽ vì lý do này mà hơn lúc nào hết, tất cả đều chờ xem bao giờ bóng lăn trở lại, dù chỉ là tạm thời. Theo đề xuất, giả dụ như vậy, thì các trận đấu cấp CLB sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 (khi EURO và Copa America đều bị hoãn đến năm 2021). Nhìn rộng ra thì sẽ có những vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như khi mùa giải 2020-21 có thể bắt đầu thì liệu việc đá muộn có ảnh hưởng đến lịch thi đấu trong năm 2021 hay không và xa hơn là World Cup mùa đông 2022.
Dù thế nào đi nữa, bóng đá cũng phải có những kế hoạch cho tương lai. Nói vậy bởi một số đội bóng sẽ đứng trước nguy cơ phá sản nếu lịch thi đấu không thể tiếp tục lịch vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Khả năng mất doanh thu là rất lớn và số phận của họ, dù là đội bóng lớn hay nhỏ đều liên quan đến hàng nghìn người. Sẽ thật đau lòng nếu đó là nhân viên, nhân viên tình nguyện, nhân viên bán thời gian và trên hết là những người hâm mộ sẽ bị ảnh hưởng rất nặng trong cuộc chiến chống virus corona.
Chú thích ảnh
Những sân cỏ trống vắng là hình ảnh quen thuộc với người hâm mộ bóng đá thế giới lúc này

Và hi vọng
Đành rằng sức khỏe là rất quan trọng, nhưng có hai vấn đề cũng nên được nói ra ở đây. Trước tiên, và đây không phải là ý kiến chuyên môn, là có vẻ rất lạc quan khi nghĩ rằng bóng đá châu Âu - dù đó là Europa League hay Champions League - sẽ sớm trở lại trong thời gian tới. Bởi một điều rõ ràng là đại dịch Covid-19 đều ảnh hưởng đến các quốc gia và mỗi quốc gia đã phản ứng ra sao. Do đó, sẽ có thời điểm một hoặc vài giải đấu trở lại cùng một lúc.
Thứ hai là đừng tưởng rằng không chỉ có chúng ta, các đội bóng và người hâm mộ, đến các cầu thủ cũng muốn bóng lăn trở lại. Đối với một số người, bóng đá là một mỏ vàng. Cứ nhìn vào Lionel Messi thì sẽ rõ khi tiền đạo người Argentina thi đấu trong hơn 10 năm qua với 649 trận đấu cho Barcelona và đội tuyển quốc gia. Đó là chưa kể quãng thời gian của anh trên sân tập, phòng gym, di chuyển, đáp ứng các yêu cầu của nhà tài trợ, nghỉ ngơi, các trách nhiệm truyền thông và khó mà nói rằng anh thờ ơ trước đại dịch Covid-19 hay sự ngưng trệ của bóng đá.
Rồi còn những cầu thủ sẽ hết hạn hợp đồng trong năm nay (chính xác là vào tháng 6) và họ hoặc đội bóng của họ sẽ làm gì nếu bóng đá chưa trở lại và không ai biết khi nào sẽ trở lại? Liệu các đội bóng bất đắc dĩ phải bán hoặc giải phóng những cầu thủ mà họ dự định sẽ giữ vì ngân sách bị ảnh hưởng quá nặng? Liệu sẽ có bao nhiêu đội bóng sẵn sàng xếp hàng?
Cho đến lúc đó, tất cả hãy an toàn và khỏe mạnh trước đã, rồi bóng đá đẹp, điên rồ, bực mình… sẽ trở lại sớm nhất có thể. Sân cỏ sẽ lại đầy ắp khán giả, trọng tài thổi còi mở màn trận đấu và cuối cùng, người hâm mộ có thể dành trọn tình yêu cho những người hùng của họ.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*