Chặng 5 cuộc đua xe đạp Xuyên Việt 2014: Đỗ Tuấn Anh thắng ở vạch đích

Chủ Nhật, 07/12/2014 17:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù chặng 5 cuộc đua xe đạp Xuyên Việt 2014- Cúp Quốc phòng Việt Nam diễn ra hôm nay (7/12) có cự ly lên tới 128 km (từ TP. Quảng Ngãi tới TP. Đà Nẵng) nhưng các tay đua gần như không thể vượt lên tách tốp. Ngoại trừ một vài cua- rơ bị tụt lại sau do hỏng xe, các tay đua còn lại lao lên rút đích gần như cùng lúc.
128 km không thể tách tốp
Cuộc tấn công nhằm bứt tốc manh nha ngay từ những km đầu tiên ở địa phận Quảng Ngãi nhưng không tay đua nào thành công. Ở những km sau mặt đường rất xấu cùng trận mưa như trút khi qua địa phận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã phá sức các tay đua khá nhiều khiến việc bứt phá ở quãng đường này trở nên bất khả thi.
Chất lượng đường đua kém cũng khiến nhiều tay đua bị ngã và tụt lại phía sau. Trong số này có tới 8 tay đua không thể về đích. Mặt đường xấu cũng khiến tốc độ đoàn đua ở chặng 5 không cao (tốc độ trung bình chỉ đạt 41.834 km/h).

Nhiều tay đua bị ngã ảnh hưởng tới tốc độ đoàn đua

Khi qua huyện Bình Sơn, mưa ngớt, những cuộc tấn công nhỏ lẻ cũng diễn ra. Một vài cua- rơ đã tạo được khoảng cách ngắn so với đoàn nhưng nhóm này nhanh chóng bị bắt kịp.  
Đến đoạn dốc thấp lên cầu Câu Lâu, các tay đua dẫn đầu đã chủ động đẩy tốc độ đoàn đua lên cao để phá thế so kè trước khi rút đích.
Kết quả 71 tay đua đã về đích sát giờ nhau (cùng khoảng 3h3’35’’). Sau khi thảo luận, tổ trọng tài tuyên bố tay đua đầu tiên cán đích đầu tiên là Đỗ Tuấn Anh (Dược DOMESCO Đồng Tháp 1) với thành tích 3h3’35’’. Các vị trí tiếp theo lần lượt là Trần Văn Quyền (Quân Đội 1) và Hồ Văn Phúc (ADC Truyền hình Vĩnh Long).
Áo vàng vẫn thuộc về tay đua Huỳnh Mai Duy (TP. Hồ Chí Minh 1), Đỗ Tuấn Anh (đội DOMESCO Đồng Tháp 1) tạm thời giữ áo xanh, áo trắng do tay đua Huỳnh Thanh Tùng nắm giữ.
Ở giải đồng đội, TP. Hồ Chí Minh 1 vẫn xếp thứ nhất với tổng thời gian 44h55’57’’. Tiếp đó là Dược DOMESCO Đồng Tháp 1 (hơn 1’55’’); ADC Truyền Hình Vĩnh Long (hơn 2’3’’).
Áo vàng sẽ đổi chủ ở chặng 6?
Theo kế hoạch, đoàn đua sẽ nghỉ 1 ngày tại Đà Nẵng và tiếp tục chặng 6 từ Đà Nẵng tới Huế với cự ly 120 km vào ngày 9/12. Tại cung đường này, đoàn sẽ vượt các đèo Hải Vân, Phú Gia, Phước Tượng. Giới chuyên môn nhận định địa hình này nhiều khả năng sẽ khiến áo vàng đổi chủ. Thậm chí ngôi đầu giải đồng đội cũng sẽ thay đổi sau chặng vượt đèo.
Xét về thực lực, Dược DOMESCO Đồng Tháp 1 do cựu tuyển thủ quốc gia Mai Công Hiếu dẫn dắt đang có ưu thế.

Chặng 5 diễn ra chất lượng không quá cao nhưng các cua- rơ cạnh tranh rất sát
Dược DOMESCO Đồng Tháp 1 sở hữu cua- rơ leo đèo hàng đầu Việt Nam hiện nay là Lê Ngọc Sơn. Tay đua này hiện cũng đang có cơ hội giành áo vàng từ Mai Công Duy khi anh bước vào chặng đua sở trường mà chỉ kém tay đua dẫn đầu 33’’. Ngọc Sơn cũng là ứng viên số 1 giành áo đỏ.
Trao đổi Thể thao & Văn hóa, Mai Công Duy - HLV đội DOMESCO Đồng Tháp 1 cho biết: Theo đánh giá của chúng tôi trước khi bước vào giải đầu, vượt đèo quyết định 70% chiến thắng chung cuộc. Đấu pháp chung của đoàn sẽ tập trung vào những cung đường đèo ở miền Trung và miền núi phía Bắc. Tôi đánh giá cao Lê Ngọc Sơn ở cung đường này. Bởi ngoài khả năng giữ nhịp độ tốt, cua- rơ này còn có thể tấn công bứt tốc ngay cả trên những đoạn dốc nhất lúc leo đèo.  
Phạm Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi