Campuchia hướng tới đăng cai SEA Games vào năm 2023

Thứ Bảy, 02/03/2013 13:52 GMT+7

Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia (NOCC) cho biết chính phủ nước này đã đồng ý về nguyên tắc cho NOCC xin đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023.
Tổng Thư ký NOCC, ông Vat Chamroeun cho biết đăng cai SEA Games sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước, thể hiện năng lực của Campuchia trong việc đăng cai tổ chức các giải thi đấu thể thao quốc tế. Đây cũng sẽ là cơ hội để Campuchia giới thiệu ra quốc tế một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá phong tục, văn hóa truyền thống của Campuchia.
 Theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nước này hiện phải tập trung kinh phí để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện và những công trình phục vụ yêu cầu cấp thiết cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Campuchia đã nhiều lần từ chối lời đề nghị của các thành viên ASEAN về việc đăng cai SEA Games, vì thiếu kinh phí và cơ sở hạ tầng cho thể dục, thể thao. Nhưng từ nay đến năm 2020, Campuchia sẽ dần từng bước đầu tư vào các hạng mục dành cho thể thao để tiến đến mục tiêu đăng cai SEA Games lần đầu tiên kể từ những năm 70 của thế kỷ trước.
Theo kế hoạch, Campuchia sẽ xây dựng một sân vận động Olympic mới với tổng kinh phí khoảng 100 triệu USD, trên diện tích hơn 80 ha, ở Đông Bắc thủ đô Phnom Penh, dành cho các môn thi đấu SEA Games 2023 và những giải thể thao quốc tế khác. Chính phủ cũng sẽ quan tâm đến việc nâng cao trình độ thể thao của các vận động viên qua việc tăng thêm kinh phí hỗ trợ, tập trung đầu tư cho các môn thể thao mũi nhọn để có thể giành huy chương tại các cuộc thi đấu thể thao khu vực, trước mắt là tại SEA Games 27 được tổ chức vào cuối năm nay tại Myanmar.
Dù là một trong những quốc gia thành viên sáng lập ra SEA Games, nhưng đến nay, Campuchia đạt thành tích thể thao khá khiêm tốn trên đấu trường này. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng dành cho thể thao ở nước này vẫn còn rất nghèo nàn. Lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao còn thiếu về lượng và yếu về chất do thiếu sự đầu tư cơ bản. Những môn thể thao được người dân Campuchia ưa thích là đua thuyền, bi sắt, đấm bốc, bóng đá và các môn võ.
 SEA Games là sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 1959, với tối đa là 32 môn thi đấu.
Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*