Bóng đá Thái Lan tạo nền móng vững chắc để 'qua mặt' Việt Nam

Bóng đá Thái Lan tạo nền móng vững chắc để 'qua mặt' Việt Nam

Thứ Năm, 23/04/2020 09:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) sau khi tham khảo ý kiến nhiều CLB đã quyết định tinh giảm hai hạng đấu 3 và 4 ở quốc gia này sang chỉ còn một hạng đấu là Thai League 3. Bóng đá Thái Lan quyết định vận hành 3 hạng đấu, nhưng chất lượng được đánh giá cao hơn mô hình Việt Nam hiện tại.
VIDEO: 10 trận đấu 'rực lửa' giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan

VIDEO: 10 trận đấu 'rực lửa' giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan

Bóng đá Việt Nam và bóng đá Thái Lan luôn là kỳ phùng địch thủ của nhau, những cuộc so tài giữa hai nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á luôn mang lại sự hấp dẫn và kịch tính.
Cụ thể, sau cuộc họp ngày 14/4 vừa qua, FAT cùng công ty tổ chức giải chuyên nghiệp Thái Lan Thai League và các CLB đã thống nhất phương án dồn các CLB ở giải hạng 3 và hạng 4 gộp thành giải hạng 3.
Điều này sẽ giúp chất lượng giải đấu trở nên cạnh tranh mạnh mẽ hơn và FAT sẽ huỷ kết quả 2 vòng đầu của giải hạng 3. Mùa giải cũng tương tự Thai League 1 và 2, sẽ trở lại vào tháng 9 tới.
Bóng đá Thái Lan quyết định đại cải tổ, biến thách thức của dịch bệnh Covid-19 thành cơ hội để xây dựng nền móng vững chắc cho nền bóng đá
Bóng đá Thái Lan quyết định đại cải tổ, biến thách thức của dịch bệnh Covid-19 thành cơ hội để xây dựng nền móng vững chắc cho nền bóng đá
So với bóng đá Việt Nam, Thái Lan được đánh giá có một chân đế vững chắc hơn ngay sau khi cải tổ này. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang duy trì 4 hạng đấu. Ngoài V-League 1 được quan tâm nhiều nhất và V-League 2 (giải hạng Nhất) đang do công ty VPF điều hành, VFF là cơ quan tổ chức giải hạng Nhì và hạng Ba.
Tuy nhiên, 2 hạng đấu thấp nhất của bóng đá Việt Nam chỉ có 23 CLB tham dự (14 CLB ở hạng Nhì và 9 CLB hạng 3). Điều này khiến quyết tâm của VPF sẽ nâng số đội ở hạng Nhất năm tới từ 12 lên 14 CLB cũng không hề dễ dàng. 
Cựu HLV U20 Việt Nam Đoàn Minh Xương từng nhận định: “Mô hình tháp ngược với các đội ở hạng đấu cao nhất Việt Nam còn nhiều hơn các đội ở hạng thấp cho thấy nền móng không vững chắc ở nước ta hiện tại.
Những quốc gia có nền bóng đá phát triển trên thế giới không hề có chuyện này. Nhiều nơi có cả các hạng đấu 5, 6, 7, 8 để tạo sân chơi cho cầu thủ phong trào, cho bóng đá lan toả trong cộng đồng. Đó mới là sân chơi để duy trì đam mê, đồng thời là lực lượng bồi dưỡng, cung cấp cầu thủ cho các giải đấu đỉnh cao”.

Bóng đá Việt Nam đang không làm tốt phong trào như người Thái. FAT cho biết họ quyết định biến thách thức từ mùa dịch Covid-19 này thành cơ hội để thay đổi.
Thai League 3 và 4 sau khi thống nhất sẽ có tới 76 CLB tham gia và đây là con số “khủng”, đòi hỏi rất nhiều công sức lẫn tiền của để duy trì điều hành hoạt động.
76 CLB này sẽ là nền móng vững chắc để các CLB Thai League 1 (16 CLB) và Thai League 2 (18 CLB) có thể lựa chọn cầu thủ trong tương lai. 76 đội được chia thành 6 khu vực sau cuộc họp của FAT, công ty Thai League và các CLB vào ngày 22/4.
Mỗi khu vực sẽ có 12-14 CLB trong mùa giải 2020-2021 và mục tiêu trong những năm tới, mỗi khu vực phải nâng cấp để có tổng số 16 đội. Điều này sẽ giúp phong trào bóng đá lan toả mạnh mẽ tới cộng đồng. Cụ thể, khu vực phía Bắc, Đông Bắc, Đông Thái Lan và Thủ đô Bangkok mỗi nơi sẽ có 12 đội. Miền Tây Thái Lan có 13 đội, và miền Nam Thái Lan 13 đội.
Ông Annop Singtoothong - Phó chủ tịch công ty Thai League cho biết: “Các CLB phải quan tâm đến các tiêu chuẩn chung khác như điều kiện sân bãi, phòng thay đồ, chúng tôi nhận thấy vẫn còn 5 tháng nữa cho các đội cải thiện tình hình. Đặc biệt đây là cơ hội thay đổi cho các CLB Thai League 4 theo hướng chuyên nghiệp hơn”.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên