Bình bài cảm nhận của độc giả viết

Thứ Tư, 27/05/2009 13:59 GMT+7

(Bạn đọc viết) - Tôi là một đọc giả thường xuyên của báo TTVH, nhưng đến mấy hôm gần đây mới “phát hiện” ra “một chuyến đi” rất thú vị. Thấy tiếc vì mình vô duyên biết đến cuộc thi này quá muộn, nếu sớm hơn chắc tôi cũng có một chuyến đi của riêng mình.

Sự cập nhật liên tục từng ngày từng giờ của BTC về các bài viết, các bài nhận định, cảm nhận đã tạo nên sự sôi nổi hiếm có, sự hồi hộp của cả những người trong và ngoài cuộc đến những giờ phút cuối cùng trước khi trao giải.

Và tôi đọc ngấu nghiến các chuyến đi nổi bật, chuyến đi thú vị, chuyến đi được đọc nhiều... và cả những bài bình luận mới cập nhật.

Tôi thấy bài cảm nhận: Cảm xúc khi đọc “Bước Một Bước Và Bài Học Để Đời Về Lòng Tự Tôn Dân Tộc” của bạn Nguyễn Thị Lân chưa thật chính xác và công minh, đôi khi gây buồn cho tác giả.

Đọc bài bình của NTL (trước khi tôi đọc bài “Bước một bước và bài học để đời về lòng tự tôn dân tộc”, tôi giật mình, liệu chăng một bài viết không xứng đáng (như NTL cảm nhận về “Bước một bước và bài học để đời về lòng tự tôn dân tộc”) lại lọt vào danh sách trao giải, để kiểm chứng lại tôi đọc “Bước một bước...) của Vũ Thị Huyền Trang. Và tôi thấy đây là bài viết rất ấn tượng, nhiều ý nghĩa.

Đó là cái giật mình đến “điếng người đi” của một cô gái 20 tuổi lần đầu đến với biên giới, cửa khẩu Tây Trang. Lòng tự tôn dân tộc chính là nằm ở đó, lòng tự tôn dân tộc theo tôi hiểu tác giả muốn nói đến chính là sự giữ gìn bản sắc văn hoá Việt. Một bước chân “nông nổi của tuổi trẻ” khiến chúng ta nghiệm ra biết bao điều, mà “không có một bài học nào, một sách vở nào” dạy chúng ta - những người trẻ. Khi mà bước qua “bất cứ một chiếc barie ranh giới nào” thì chúng ta cũng nên tự hỏi mình xem mình có trà đạp lên bản sắc van hoá Việt – nơi mình sinh ra hay không?!!! Chứ không như nhiều bạn trẻ 8x, 9x bây giờ nhiều bạn chưa biết nước ngoài là thế nào đã học tập mang về những cái phản văn hoá (sexy gay scandal để nổi tiếng là một ví dụ điển hình về phản văn hoá, mất lòng tự tôn dân tộc). “Bước một bước...” đã đề cập được đến một vấn đền rất bức xúc trong lối sống của giới trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Và đã đánh thức được “lòng tự tôn dân tộc” với nhiều bạn đọc.

Tôi thấy đây là một bài viết rất xứng đáng trong danh sách đoạt giải, thậm chí đoạt giải cao, tuy nhiên không phủ nhận rằng bài viết còn một số lỗi nhỏ.

Tôi tin rằng BGK đã đủ sự sáng suốt để chọn ra tác phẩm nào xứng đáng nhất.

Còn về bạn Nguyễn Thị Lân, có thể bạn chưa hiểu hết ý nghĩa của “Bước một bước...”, và bạn nên suy nghĩ kỹ hơn trước khi bình luận một bài viết, nhất là những bài bạn không thích. Không ai ép bạn phải thích hay ghét một tác phẩm nào nhưng có thế những nhận xét nông nổi của bạn sẽ làm tác giả của bài viết buồn, buồn vì người khác không hiểu mình!

Đọc “một chuyến đi” tôi thấy bạn là một khán giả theo dõi và tham gia rất tích cực. Chúc bạn vui vẻ!

Đăng Khôi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay