ASEAN khởi động cuộc đua đăng cai World Cup 2034

Theo dòng thể thao

ASEAN khởi động cuộc đua đăng cai World Cup 2034

Thứ Bảy, 12/10/2019 10:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuyên bố từ cách đây vài tháng của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha về việc các nước thành viên ASEAN cùng vận động xin đăng cai World Cup 2034 đã không còn là ý tưởng nữa mà đã được đưa ra bàn luận tại 5th Asean Ministerial Meeting on Sports (AMMS) đang diễn ra ở Philippines.
Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5, VTC1, VTC3

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5, VTC1, VTC3

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G:Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5, VTC1, VTC3. Bảng xếp hạng bóng đá World Cup. Trực tiếp bóng đá Việt Nam đấu với Indonesia. Xem bóng đá trực tuyến.
ASEAN chuẩn bị vận động xin đăng cai World Cup 2034, sau khi Thủ tướng Thái Lan một lần nữa tuyên bố kế hoạch này tại hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Bangkok cuối tuần qua.
Lợi thế của ASEAN
Thực tế thì có một số lý do chắc chắn để ASEAN nên đăng cai World Cup. Khu vực này có những CĐV cuồng mộ bóng đá; một số trận đấu tại AFF Suzuki Cup hằng năm, giải đấu với sự tham dự của 10 đội tuyển quốc gia trong ASEAN cộng với Timor Leste, đã thu hút khoảng 90.000 người xem, và các giải đấu ở Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đang phát triển cũng như được thương mại hóa hơn mỗi năm.
Bên cạnh đó, FIFA cũng muốn đưa World Cup đến các khu vực mới. Sau việc lựa chọn Qatar đăng cai năm 2022 đầy tranh cãi và sự lựa chọn an toàn cho Mỹ năm 2026, việc lần đầu tiên tổ chức World Cup ở một khu vực có hàng triệu người hâm mộ cuồng nhiệt có thể nhắc nhở tất cả về những điều khiến cho World Cup trở nên đặc biệt.
Ngoài ra, ASEAN cũng đã có 15 năm để chuẩn bị và nhiều cơ sở hạ tầng lớn đã sẵn sàng, với ít nhất bốn sân bay có khả năng xử lý 500 chuyến bay mỗi ngày và những sân vận động khổng lồ ở Malaysia và Indonesia. Khu vực này có số dân hơn 600 triệu người, và ngành công nghiệp du lịch phát triển mạnh, từ những trung tâm thương mại ở Singapore đến các ngôi đền tại Campuchia. Tất cả khiến ASEAN trở thành một phần của thế giới, là nơi mà rất nhiều người thực sự muốn ghé thăm chứ không giống như Qatar.
Chú thích ảnh
Các SVĐ này của ASEAN đủ chất lượng đăng cai VCK World Cup
Đau đầu với vấn đề phân phối vé
Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là liệu 10 quốc gia sẽ có vé dự World Cup trong trường hợp họ được FIFA lựa chọn hay không. Như đã thấy, khi World Cup được tổ chức bởi một quốc gia hoặc thậm chí hai quốc gia, như năm 2002, các đội chủ nhà nghiễm nhiên được quyền tham dự. Thế nhưng, với nhiều quốc gia là chủ nhà, điều này sẽ trở thành vấn đề lớn.
Hiện không rõ có bao nhiêu quốc gia trong 10 nước ASEAN sẽ tổ chức các trận đấu, nhưng phải khẳng định rằng, ngay cả khi World Cup được mở rộng lên 48 đội, điều này không có nghĩa 10 quốc gia đều có suất tham dự giải.
Thực tế thì với World Cup 48 đội, cả châu Á chỉ có 8 suất. Vì thế, nếu ASEAN chỉ có 3 hay 4 nước được tham dự, điều này chắc chắn tạo ra rắc rối với phần còn lại của tổ chức.
Với World Cup 2026, ít nhất Mỹ và Mexico sẽ có 2 trong 6 vị trí của khu vực CONCACAF, do đó, việc có 3 đồng chủ nhà sẽ không có quá nhiều tác động tiêu cực đến phần còn lại của liên đoàn. Tuy nhiên, không có quốc gia nào trong ASEAN từng ngấp nghé cơ hội vượt qua vòng loại World Cup gần đây.
Theo bảng xếp hạng FIFA, Việt Nam, đội bóng hàng đầu ASEAN, hiện là đội bóng mạnh thứ 15 ở châu Á. Thái Lan đứng ở vị trí thứ 20 nhưng đã lọt vào vòng cuối cùng của vòng loại World Cup 2018. Philippines và Myanmar là những đội ASEAN khác từng trong top 150 của FIFA; Brunei là đội bóng tồi tệ thứ 4 ở châu Á và cùng với Lào, đã bị loại khỏi vòng đấu loại World Cup 2022. Nếu không có sự cải thiện đáng kể nào từ phía Malaysia hay Indonesia, thật khó để ASEAN có được nhiều hơn 2 trong 8 suất châu Á dự World Cup.
Còn trong trường hợp FIFA dành 4 hoặc 5 suất cho khu vực, cuộc vận động xin đăng cai sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia không có cơ hội tham dự World Cup. Như vậy, kế hoạch chung của ASEAN khó có khả năng thành công.

Quyết định mở rộng World Cup của FIFA lên 48 đội đã ngăn cản tất cả các nước, trừ các quốc gia lớn nhất hoặc giàu nhất thế giới, một mình tổ chức giải đấu. Vì thế, các cuộc vận động xin đăng cai chung như thế này sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Thủ tướng Malaysia cho biết: “Chúng tôi cảm thấy đơn độc, chúng tôi sẽ không bao giờ có cơ hội đăng cai World Cup. Có lẽ tất cả ASEAN cùng nhau, chúng tôi mới có thể tổ chức World Cup”.
Ý tưởng cho ASEAN
Ngoài kế hoạch ASEAN 2034, có một số liên minh với 4 quốc gia hoặc nhiều hơn thế muốn tổ chức World Cup 2030. Bulgaria, Hy Lạp, Romania và Serbia có thể khởi động cuộc vận động của Đông Âu, trong khi 5 quốc gia của British Isles cũng có vẻ sẽ tham gia cùng nhau. Ở Nam Mỹ, Chile, Argentina, Paraguay và Uruguay đều muốn đăng cai giải.
Rõ ràng, FIFA cần có kế hoạch giải quyết vấn đề này trước khi cuộc vận động đăng cai World Cup 2030 trở nên nghiêm túc, và một mô hình khả thi có thể được áp dụng theo cách tổ chức Euro 2020.
Bởi một số quốc gia đang tổ chức những trận đấu tại Euro 2020 có thể không vượt qua vòng loại, trong đó rõ ràng nhất là Azerbaijan và Scotland. Những quốc gia này đã nhận thức rõ vấn đề này khi họ tham gia vận động. Do đó, FIFA cần làm rõ lập trường của mình để người hâm mộ ASEAN thực tế hơn về việc đội bóng nào của họ sẽ tham dự World Cup. Bên cạnh đó, vòng loại Euro 2020 cũng bao gồm cơ hội thứ hai, thông qua vòng play-off Nations League.
ASEAN có thể bắt chước và dành những suất được phân bổ cho chủ nhà cho đội vô địch Suzuki Cup 2033. Bằng cách này, một hoặc hai quốc gia ASEAN có thể đủ điều kiện vượt qua vòng loại World Cup thường xuyên (rất khó để Thái Lan và Việt Nam nằm trong 8 quốc gia hàng đầu châu Á vào năm 2034) và các quốc gia khác có thể có thêm suất dựa trên thành tích tại Suzuki Cup, qua đó mang đến cho mọi quốc gia trong ASEAN cơ hội thi đấu ở World Cup.
Cạnh tranh với Trung Quốc
Việc phân bổ các suất tự động cho quốc gia chủ nhà là đặc biệt quan trọng đối với ASEAN bởi nhiều khả năng sẽ phải cạnh tranh với Trung Quốc, quốc gia dự kiến xin đăng cai World Cup vào năm 2030 hoặc 2034, và nếu Trung Quốc đặt mục tiêu năm 2030, FIFA khó có thể cho phép giải đấu diễn ra liên tiếp ở châu Á.
Như thế, ASEAN phải đi trước Trung Quốc một bước bằng cách tuyên bố kế hoạch tổ chức World Cup. Ngược lại, nếu Trung Quốc làm vậy, họ sẽ chiếm lợi thế hơn so với ASEAN nhờ tiềm lực kinh tế và ảnh hưởng. Và đừng quên khi Trung Quốc giành chiến thắng, nhiều quốc gia sẽ không phải lo lắng về việc họ sẽ vắng mặt ở World Cup. Hay nếu có nhiều quốc gia lo lắng ASEAN sẽ có được nhiều suất, điều đó có thể giết chết ý tưởng xin đăng cai của ASEAN trước khi nó bắt đầu…
Đành rằng World Cup 48 đội sẽ chỉ khiến một số quốc gia lớn đủ khả năng tổ chức giải đấu, nếu không muốn nói việc liên minh với nhau có khả năng trở nên phổ biến hơn. Vì thế, FIFA cần phải cho tất cả những quốc gia này biết rõ vị trí của họ nhằm phức tạp thêm vấn đề.
Mạnh Hào
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên