An toàn giao thông khi đi lễ hội

Chủ Nhật, 28/02/2016 08:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng Giêng là thời điểm bùng nổ các lễ hội trên khắp cả nước, đặc biệt ở khu vực miền Bắc. Nhu cầu tham dự các lễ hội của người dân càng lớn, đi kèm đó là nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông càng tăng.
Thời tiết mùa Xuân, đặc biệt ở miền Bắc, thường có mưa phùn, dẫn đến đường trơn và tầm nhìn hạn chế. Do đó, việc tuân thủ các quy định về an toàn giao thông và các quy tắc lái xe trong điều kiện đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế cần được đặc biệt chú ý. Lái xe luôn phải làm chủ tốc độ và tập trung quan sát để có thể xử lý được mọi tình huống phát sinh trên đường.
Mật độ giao thông tăng cao, nhất là ở những tuyến đường dẫn về trung tâm các lễ hội, các đền, chùa... cũng là yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Người lái xe cần chấp hành đầy đủ các quy tắc về tránh, vượt để tránh xảy ra các vụ va chạm ngoài ý muốn.
Khi xảy ra tình trạng ùn tắc, lái xe cần bình tĩnh, kiên nhẫn và tuân thủ sự điều tiết giao thông của lực lượng chứng năng, không chen lấn, chèn ép lẫn nhau dẫn đến tình trạng tắc nghẽn càng trở nên nghiêm trọng.
Việc sử dụng rượu bia trong những ngày Xuân, đến mức lạm dụng, là thói quen phổ biến tại Việt Nam. Lái xe khi đã sử dụng rượu, bia không những đối mặt với nguy cơ bị xử phạt nặng theo quy định của pháp luật mà còn trực tiếp đe dọa đến an toàn giao thông, tính mạng của mình và người khác.

An toàn giao thông là ưu tiên hàng đầu trong việc tham dự các lễ hội mùa Xuân
Một khi đã uống rượu bia đến mức nồng độ cồn vượt quá mức cho phép thì lái xe tuyệt đối không được điều khiển phương tiện. Không những không làm chủ được tình huống trên đường, người sử dụng bia rượu còn có nguy cơ không kiềm chế, kiểm soát được bản thân trong nhiều tình huống, dẫn đến xảy ra những mâu thuẫn, va chạm không cần thiết.
Trong trường hợp bắt buộc phải lái xe thì người sử dụng rượu bia cần có thời gian nghỉ ngơi đủ dài để cơ thể tiêu hóa hết lượng cồn đã nạp vào cơ thể, đạt đến sự tỉnh táo trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, tốt nhất là người cầm lái cần có thái độ dứt khoát với việc uống bia, rượu, đúng tinh thần “Đã uống rượu bia thì không lái xe”.
Nhu cầu đi lễ hội nhiều trong thời gian sau Tết Nguyên đán cũng đồng việc với nguy cơ các xe chở quá tải. Điều này cũng dẫn đến mất an toàn và xảy ra các tai nạn giao thông. Để tránh các sự cố đáng tiếc, ngoài mong muốn, lái xe cần tuân thủ quy định về số người tối đa được phép chở trên xe, kiên quyết nói không với xe chở quá tải.
Để việc tham dự các lễ hội được an toàn, mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho một năm mới đầy hy vọng, trước hết những người lái xe cần phải hết sức tỉnh táo, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cũng như các quy tắc tham gia giao thông trên đường.
9 ngày nghỉ Tết: Hơn 400 vụ tai nạn giao thông, 300 người chết
Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, toàn quốc xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, làm chết 300 người, bị thương 380 người. So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.Cụ thể, tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2015 giảm 128 vụ (-23,8%), giảm 17 người chết (-5,4%), giảm 129 người bị thương (-25,3%). Trong đó tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 2 vụ làm 6 người chết và 14 người bị thương, so với cùng kỳ 2015 giảm 2 vụ, giảm 8 người chết, tăng 3 người bị thương.
Quy định mới về tốc độ cho phép
Theo thông tư 91/2015/TT-BGTVT, quy định mới về tốc độ được điều chỉnh như sau:* Với đường có giải phân cách giữa; đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên: - Trong khu đông dân cư được:+ Cộng thêm 10km/h đối với ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg, lên mức 90 km/h.+ Cộng thêm 20km/h đối với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy lên mức 80 km/h.
- Ngoài khu đông dân cư cộng thêm 10km/h đối với các loại phương tiện.* Với đường hai chiều không có giải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới:- Ngoài khu đông dân cư vẫn giữ nguyên tốc độ tối đa như hiện tại.- Trong khu đông dân cư:+ Cộng thêm 10 km/h với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; ô tô sơ mi rơ moóc; ô tô kéo rơ moóc; ô tô kéo xe khác; ô tô chuyên dùng; xe mô tô; xe gắn máy.+ Giữ nguyên đối với ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi; ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg.

Đông Hà
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay