Ai Cập thu hồi hiện vật bị đánh cắp khỏi kim tự tháp lớn nhất nước

Thứ Năm, 18/09/2014 09:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí Ai Cập hôm 18/9 loan tin nước này đã thu hồi nhiều hiện vật bị một số người Đức đánh cắp khỏi kim tự tháp khổng lồ Cheops.
Trong số đó có các mảnh đá thuộc về một phiến đá nêu rõ danh tính vị vua Ai Cập mà kim tự tháp được đặt tên theo.
Hãng thông tấn chính thức MENA nói rằng Bộ Ngoại giao Ai Cập đã trao trả "mẫu vật bị đánh cắp khỏi kim tự tháp Cheops" cho Bộ Cổ vật.  Hồi tháng 8 năm nay, Bộ Ngoại giao thông báo nhà chức trách Đức đã trả lại Đại sứ quán Ai Cập nằm tại Berlin các hiện vật kể trên.
Kim tự tháp khổng lồ Cheops
Kim tự tháp Cheops nằm ở khu vực Giza, phía Tây Cairo, có chiều cao 146 mét. Kim tự tháp này được xem là 1 trong 7 kỷ quan của thế giới cổ đại và nó được xây dựng cách đây 4.500 năm.
Cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim từng nói hồi tháng 12 rằng 2 nhà nghiên cứu người Đức, được sự giúp sức của một người dẫn đường Ai Cập, đã "lấy đi vài viên đá mẫu từ kim tự tháp, bên cạnh mảnh vỡ của một phiến đá có tên Pharaoh Cheops" nằm trong kim tự tháp.
Phiến đá này là thứ duy nhất nằm trong kim tự tháp có tên của Pharaoh. 2 nhà nghiên cứu trên đã đưa các mẫu đá đi phân tích nhằm kiểm tra giả thuyết nói rằng kim tự tháp đã được xây dựng cách đây 15.000 năm trước.
V.L
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI