21 tuổi, 60 huy chương, và hơn thế nữa…

Trưởng đoàn Lâm Quang Thành không kìm được cảm xúc khi Thúy Vi "mở hàng" HCV cho TTVN tại ASIAD 17. Ảnh: TTXVN

Võ sỹ Wushu Dương Thúy Vi 'mở hàng' HCV cho Thể thao Việt Nam

21 tuổi, 60 huy chương, và hơn thế nữa…

Thứ Bảy, 27/09/2014 15:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ SEA Games năm 2013 đến ASIAD năm 2014, hai năm liên tiếp, Dương Thúy Vi là người đi tiên phong, “mở hàng” HCV cho đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN).  Cô gái 21 tuổi này đã có bộ sưu tập với gần 60 huy chương các loại, từ các giải trong nước đến quốc tế, giờ đây gia đình đã muốn cô nghỉ thi đấu để học Đại học…

Từng giành HCV ở SEA Games và giải vô địch thế giới nhiều lần nhưng đây mới là lần đầu tiên, Thúy Vi có được huy chương ở đấu trường ASIAD. Đây là thành tích không dễ gì đạt được.

Thi sau nhưng lấy HCV đầu tiên


“Em không phải là người đầu tiên thi đấu của đoàn TTVN và kết quả có được là nhờ sự phấn đấu, rèn luyện của bản thân em. Trong 2 bài thi, sau khi dẫn đầu ở nội dung Kiếm thuật, em cũng cảm thấy có đôi chút áp lực vì nghĩ rằng, nếu không may, công sức tập luyện cả năm và nỗ lực bài thi đầu sẽ không còn ý nghĩa. Vì vậy, khi bước vào bài thi Thương thuật, em không lo lắng nhiều đến đối thủ mà chỉ nghĩ, mình cần cố gắng phát huy thế mạnh của mình, cố gắng làm tốt hơn trong lúc tập luyện ở nhà. Và, em rất mừng là mình đã làm được điều đó” – Thúy Vi hào hứng chia sẻ sau khi nhận tấm HCV.

Chứng kiến suốt quá trình thi đấu của Thúy Vi và trong sự hồi hộp chờ Vàng của TTVN, Trưởng đoàn Lâm Quang Thành không kìm nén được cảm xúc và ôm chầm lấy VĐV nhỏ nhắn này. Thật dễ hiểu cho hành động biểu đạt cảm xúc đó của ông Thành, bởi lẽ, khi Thúy Vi giành HCV thì đoàn TTVN sẽ sớm giải tỏa được “cơn khát” vàng thay vì phải chờ đợi cho đến ngày thi đấu cuối cùng như ở ASIAD 16 tại Quảng Châu năm 2010.

Quan trọng hơn, sau thành công của Thúy Vi, các VĐV khác của đoàn TTVN có thêm động lực, nhìn vào đó để mà phấn đấu. Khi mà những niềm hy vọng HCV như Hoàng Xuân Vinh, Thạch Kim Tuấn thất bại trong những ngày thi đấu đầu tiên thì việc Thúy Vi tỏa sáng, lập chiến công cho đoàn TTVN càng ý nghĩa. Tấm HCV đầu tiên đó của Thúy Vi là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi, sự lao động không ngừng nghỉ và còn vượt qua các thời điểm chấn thương hành hạ.

Không chỉ có ý nghĩa mở hàng may mắn cho đoàn TTVN, tấm HCV của Thúy Vi còn chứng tỏ trình độ của Wushu Việt Nam đã nằm trong số những quốc gia hàng đầu châu lục. Wushu Việt Nam đã sản sinh ra rất nhiều những nhà vô địch thế giới từ thế hệ của Nguyễn Thúy Hiền, Đàm Thanh Xuân…, nhưng phải cho đến tận bây giờ mới “lên tiếng” ở sân chơi ASIAD với cái tên Dương Thúy Vi.

Ở nội dung Kiếm thuật và Thương thuật nữ tại ASIAD 17, không có sự góp mặt của nhiều VĐV Trung Quốc mà đối thủ cạnh tranh lớn nhất tấm HCV với Thúy Vi chỉ là một VĐV Macau (Trung Quốc).

Thế nhưng, vẫn không thể phủ nhận tài năng và những nỗ lực cùng phong độ xuất sắc của Dương Thúy Vi. Khác với sân chơi khu vực, chỉ thi đấu một nội dung đã có thể đoạt huy chương, luật thi đấu của ASIAD khốc liệt hơn nhiều, các VĐV phải hoàn tất cả hai phần thi mới được tính một huy chương và Thúy Vi đã hoàn tất hai bài Kiếm thuật, Thương thuật (sáng, chiều) một cách hoàn hảo.

Gia đình muốn Vi học Đại học, nhưng…

Có một chi tiết khá thú vị là đến mẹ của Thúy Vi là bà Nguyễn Thị Hoa cũng bất ngờ và không nghĩ con gái mình có thể giành HCV ASIAD. Theo như những gì bà Hoa kể lại với phóng viên, ngày Thúy Vi thi đấu, bố cô có chuyến công tác tại Sơn La, còn bản thân bà chỉ xem nội dung Kiếm thuật buổi sáng.

Thế nhưng, khi nghe tin con gái giành HCV, cả nhà rất hạnh phúc và tự hào về những gì Thúy Vi đã làm được. Và đây cũng không phải lần đầu Thúy Vi khiến gia đình được tự hào về mình sau khi tạm gác việc học hành để theo đuổi sự nghiệp thể thao.


Với việc giành HCV ASIAD, hoàn tất việc giành trọn bộ huy chương từ SEA Games, ASIAD cho tới giải vô địch thế giới, Thúy Vi coi như đã gặt hái được được đầy đủ thành công. Chính vì thế, dù vẫn còn đang ở độ tuổi sung sức (sinh năm 1993) nhưng Thúy Vi đã được gia đình khuyên nhủ, hướng đến việc nghỉ thi đấu để học Đại học, sau đó chuyển sang làm công tác huấn luyện và lo cho chuyện tương lai.

“Giành tấm HCV này, gia đình sẽ quyết khuyên nó giải nghệ để học Đại học sau này còn chuyển sang công tác huấn luyện. Nhà có mỗi đứa con, chúng tôi cũng lo cho tương lai của Vi lắm, ngay cả giờ đây con mình trở thành người nổi tiếng. Cái nghiệp thể thao, trông thế phải đánh đổi nhiều lắm” – bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ của Thúy Vi tâm sự.

Mong muốn của bà Hoa, những người thân trong gia đình đặt vào Thúy Vi rất lớn nhưng thể thao đã là nghiệp của cô gái này nên không dễ gì bỏ được. Còn sức lực và may mắn không bị chấn thương thì Thúy Vi luôn muốn thi đấu, cống hiến hết mình cho Wushu Việt Nam nói riêng và Thể thao Việt Nam nói chung.

Về điều này, không chỉ bản thân Thúy Vi mà HLV và các đồng đội cũng đều nghĩ đến. Chính vì thế, dù đã gặt hái được không ít thành công, huy chương trên mọi đấu trường đã có đủ nhưng với Thúy Vi, chuyện tương lai đến đâu thì hay đến đó.
Lâm Chi
Bộ sưu tập gần 60 huy chương của Thúy Vi
Thúy Vi năm nay 21 tuổi (sinh ngày 11/5/1993) từng giành rất nhiều huy chương ở các giải Đông Nam Á, giải trẻ châu Á, trẻ thế giới, đại hội thể thao châu Á trong nhà, giải VĐTG...
Tuy nhiên, tấm HCV ASIAD lần đầu tiên chính là thành tích đáng chú ý mới nhất của Thúy Vi. Trong bộ sưu tập của mình, Thúy Vi đã có được gần 60 huy chương các loại
. Trong đó đáng kể nhất vẫn là: HCV giải trẻ Thế giới, HCV giải trẻ châu Á, HCV Asian Indoor Games, HCV Đại hội TDTT toàn quốc, HCV giải trẻ toàn quốc, HCV Liên hoan võ thuật truyền thống thế giới.
Lâm Chi
Thể thao & Văn hóa cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO