12 danh hiệu VĐ đua xe F1 được quyết định ở Nhật Bản

Chủ Nhật, 09/10/2011 20:10 GMT+7

(TT&VH Online) - Một lần nữa đường đua Suzuka ở Nhật Bản lại trở thành “chứng nhân lịch sử” khi nó chứng kiến một tay đua đăng quang sau cuộc tranh tài ở đây. Sự kiện Vettel vô địch đua xe F1 thế giới 2011 sau khi kết thúc GP Nhật Bản là lần thứ 12 trong lịch sử đua xe F1 thế giới, một tay đua giành chức vô địch sau chặng đua ở đây. 11 nhà vô địch trước Vettel đã lên ngôi sau khi kết thúc GP Nhật Bản gồm:
- 1976:  Hunt vô địch, Lauda á quân
Năm ấy, GP Nhật Bản là chặng cuối cùng. Lauda bước vào chặng này với tư cách tay đua dẫn đầu BXH với 68 điểm còn Hunt được 65 điểm. Kết thúc GP Nhật Bản, Hunt có 69 điểm còn số điểm của Lauda vẫn là 68 do tay đua người Áo bỏ cuộc giữa chừng vì trời mưa. Hồi ấy, mùa đua xe được chia làm hai giai đoạn mỗi giai đoạn có 8 chặng đua. Mỗi giai đoạn chọn ra 7 tay đua có thành tích tốt nhất tiếp tục tranh tài.
-1987: Piquet vô địch, Mansell á quân
Piquet đến Nhật Bản với tư cách tay đua dẫn đầu và được 73 điểm, Mansell thứ 2 với 61 điểm. ở GP Nhật Bản cả Piquet lẫn Mansell đều không có điểm vì không tham dự do một tai nạn xảy ra trong quá trình đua phân hạng. Có 11 tay đua xuất sắc nhất tham dự GP Nhật Bản. Đó là chặng áp chót của mùa đua năm ấy.
- 1988:Senna vô địch, Prost á quân
Prost đến với GP Nhật Bản với tư cách tay đua dẫn đầu và có 84 điểm, Senna thứ 2 với 79 điểm. Kết thúc GP Nhật Bản, Senna có 87 điểm còn số điểm của Prost vẫn là 84.
-1989: Prost vô địch, Senna á quân
Prost dẫn đầu và có 76 điểm trước khi bước vào GP Nhật Bản, Senna có 60 điểm. Trước khi bước vào GP Nhật Bản 1989, Prost có lợi thế về điểm số so với Senna. Ở chặng này, xe của hai tay đua đã va vào nhau khiến họ đều văng khỏi đường đua. Sau đó, Prost bỏ lại chiếc xe của mình và không đua nữa còn Senna tìm cách khởi động lại cuộc đua. Anh vào pit-stop thay lốp trước, sau đó vượt qua Nannini để giành chiến thắng. Tuy nhiên chiến thắng này của Senna sau đó không được FIA, đứng đầu là Balestre (một người bạn của Prost) công nhận vì cáo buộc anh đã dùng mánh khóe khi tìm cách trở lại đường đua. Danh hiệu lại được trao cho Prost còn Senna chỉ là á quân.
- 1990: Senna vô địch, Prost á quân
Senna đến GP Nhật Bản năm đó với 78 điểm còn Prost có 69 điểm. Trên đường đua ở Nhật Bản năm ấy, một lần nữa xe của Senna và Prost lại đâm vào nhau, lần này ở ngay khúc cua đầu tiên và cả hai đều văng khỏi đường đua và không tiếp tục cuộc đua được nữa. Cuối cùng, danh hiệu vô địch thuộc về tay đua Brazil Senna còn Prost giành ngôi á quân.
-1991: Senna vô địch, Mansell á quân
Senna có 85 điểm còn Mansell 69 điểm trước khi bước vào GP Nhật Bản năm 1991. Kết thúc chặng này, Senna có 91 điểm và đăng quang còn Mansell không ghi được thêm điểm nào vì xe anh gặp sự cố và văng khỏi đường đua.
-1996: Hill vô địch, Villeneuve á quân
Hill có 87 điểm, Villeneuve có 78 điểm trước khi bước vào GP Nhật Bản. Kết thúc cuộc đua ở Suzuka, Hill có 97 điểm và đăng quang trong khi Villeneuve không ghi thêm được điểm nào. Anh bỏ cuộc do xe gặp sự cố ở lốp. Đây là chặng đua cuối cùng trong mùa giải và tay đua chiến thắng được cộng thêm 10 điểm.
-1998: Hakkinen vô địch, Schumacher á quân
Tay đua Phần Lan Hakkinen đến Suzuka với vị trí dẫn đầu và 90 điểm trong tay còn Schumacher có 86 điểm. Kết thúc GP Nhật Bản, Hakkinen có 100 điểm sau khi vô địch chặng này còn Schumacher không có thêm điểm nào vì anh rút lui do xe gặp sự cố ở lốp sau. Đây là chặng đua cuối cùng trong mùa giải năm ấy.
- 1999: Hakkinen vô địch, Irvine á quân
Irvine bước vào cuộc đua ở Suzuka với với vị trí dẫn đầu và 70 điểm. Hakkinen có 66 điểm. Kết thúc chặng này, Hakkinen giành chiến thắng được cộng thêm 10 điểm và có 76 điểm để đăng quang còn Irvine chỉ về thứ 3 ở GP Nhật Bản sau Schumacher
- 2000: Schumacher vô địch, Hakkinen á quân
Schumacher có 88 điểm, Hakkinen 80 điểm trước khi bước vào GP Nhật Bản. Kết thúc chặng này, huyền thoại người Đức có 98 điểm sau khi anh vô địch GP Nhật Bản còn Hakkinen chỉ giành được thêm 6 điểm nữa.
-2003: Schumacher vô địch, Raikkonen á quân
Schumacher có 92 điểm dẫn đầu và Raikkonen có 83 điểm trước khi bước vào Gp Nhật Bản. Kết thúc chặng này, Schumacher có 93 điểm (chỉ giành thêm đúng 1 điểm) còn Raikkonen được 91 điểm nhưng vẫn chỉ là á quân.
Dưới đây là chùm ảnh Vettel đăng quang sau chặng 15 ở GP Nhật Bản

HT (Theo Marca)

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*