Góc Phạm Tấn: Federer chỉ có 30% cơ hội thắng Djokovic

Gây chú ý ở US Open 2015, Federer (trái) vẫn sẽ không thắng được Djokovic?

Góc Phạm Tấn: Federer chỉ có 30% cơ hội thắng Djokovic

Chủ Nhật, 13/09/2015 14:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Federer thực sự ấn tượng hơn Djokovic ở chặng đường tiến vào chung kết. Nhưng cả hai lần họ gặp nhau ở chung kết Grand Slam trước, Djokovic đều mờ nhạt hơn Federer mà vẫn thắng.
1. Wimbledon 2015 là như thế. Federer thậm chí là cửa trên trong trận chung kết vì ở bán kết, anh chơi thứ tennis không tì vết trước Murray. Wimbledon 2014, Djokovic thậm chí còn chơi không tốt trước chính Federer trong trận chung kết kéo dài 5 set để rồi khi cầm cái cúp vàng giơ cao, đã nói “Cảm ơn Federer đã nhường tôi chiếc cúp này”.
Hai ví dụ trên cho thấy Djokovic có cách để trị Federer trong những trận đấu ở khuôn khổ Grand Slam. Xin nhắc lại là chỉ Grand Slam thôi vì kể từ năm 2014, trong cả 11 trận đấu, Djokovic chỉ thắng nhiều hơn Federer 1 trận và đó chính là lần Federer phải rút lui trước khi trận đấu diễn ra ở ATP Finals.
2. Cách Djokovic trị Federer thực ra cũng không có gì quá bất ngờ. Vì một Federer ngay cả khi chưa về già cũng chưa bao giờ thiện chiến trong những loạt bóng bền. Djokovic luôn bắt Federer phải đôi công giằng co ở cuối sân, và buộc huyền thoại người Thụy Sĩ phải tung thêm đòn, thêm lần chạm vợt nếu muốn ghi điểm.
Ở chung kết Wimbledon 2014 là như vậy. Federer đã phải thực hiện nhiều hơn khoảng 6 cú đánh ở mỗi set trước Djokovic so với trận đấu trước Murray. Mà bản thân Djokovic lại thiện chiến trong cách chơi này trước bất cứ ai. Trong bảng thống kê những pha bóng kéo dài nhất ở US Open 2015, với các cú đánh từ 25 lần chạm vợt trở lên thì có tới năm pha bóng có liên quan tới Djokovic. Trong đó, có hai pha bóng 31 lần chạm vợt, Djokovic đều là người giành điểm.
Federer biết điều này, nhưng tại sao anh không thể và ở lần chạm trán thứ 42 này (Federer thắng 21), có lẽ anh cũng rất khó để thoát khỏi những pha bóng tra tấn kiểu đó. Chúng ta đều biết, cách chơi lý tưởng nhất của Federer là tốc hành, cách để anh ngắt những pha bóng dài là tràn lưới. Nhưng Djokovic giao bóng rất tốt và trả giao bóng xuất sắc để không phải rơi vào thế bị động. Tay vợt người Serbia có khả năng cài bóng sâu, xoáy và góc đánh mở và bắn lưới xuất sắc để Federer phải thận trọng khi bước vào trong.
Federer ở Wimbledon 2014 giao bóng vi diệu trước mọi đối thủ, đạt tỉ lệ ăn điểm bóng 1 rất cao đã đành, lại ăn điểm bóng 2 thường ở khoảng 60%. Nhưng đến khi đấu với Djokovic thì tỉ lệ ấy chỉ còn trên dưới 40%. Trong khi đó, tỉ lệ giao bóng 2 ăn điểm của Djokovic lại luôn ở mức trên dưới 60%.
3. Tại sao tôi nhấn mạnh về giao bóng hai, vì giữa những người giao bóng xuất sắc với nhau, thì hiệu suất giao bóng hai chính là điều khác biệt. Liệu cách trả giao bóng 2 (chạy sâu vào trong sân để demi-volley) mà Federer mới sáng tạo cách nay chưa đầy 1 tháng có thể giúp anh xoay chuyển tình thế? Không thể chờ nó như một cứu cánh suốt cả trận đấu, nhưng may ra có thể thành công ở một vài thời điểm.

Vâng, một vài thời điểm đôi khi cũng có thể làm nên chuyện lớn. Vì trận chung kết Wimbledon 2014 cho thấy một Federer có nhiều khát khao nên cũng nhiều sức ép đã không thực sự xuất sắc ở những thời điểm quyết định, đặc biệt là set 5.
Ở giải này, Federer cho thấy sự biến hóa của anh trước các đối thủ khác nhau. Nó tạo ra những cách thắng bất ngờ. Nó cùng với phong độ cao chính là một phần lý giải tại sao anh lần đầu trở lại chung kết US Open kể từ trận thua Del Potro năm 2009 (dẫn trước 2 set và thua ngược).
Một phần khác là mặt sân rất nhanh cùng với việc khung xương của mái che lắp đặt ở Arthur Ashe đã làm cho gió lùa vào trong ít hơn, thuận lợi hơn cho người chơi tấn công như anh. Nhưng trước Djokovic, phải chơi kỳ diệu lắm mới mong làm nên chuyện.
Dự đoán: Djokovic thắng sau 4 set
Phạm Tấn
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*