Yêu cầu điều tra bổ sung vụ án vứt xác phi tang ở Thẩm mỹ viện Cát Tường

Thứ Hai, 14/04/2014 12:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 14/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vứt phi tang xác khách hàng xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường với 2 bị cáo.
Nguyễn Mạnh Tường, sinh năm 1973, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về 2 tội: “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo quy định tại Điều 246, khoản 2 – Bộ luật Hình sự, “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo quy định tại Điều 242, khoản 1 - Bộ luật Hình sự.
Đào Quang Khánh, nhân viên bảo vệ tại Thẩm mỹ viện Cát Tường bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo quy định tại Điều 246, khoản 2 - Bộ luật Hình sự và tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 138, khoản 1 – Bộ luật Hình sự.
Hội đồng xét xử gồm có 3 người, do thẩm phán Lê Thị Hợp làm chủ tọa. Kiểm sát viên Đỗ Minh Tuấn, Phòng Kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án sơ thẩm về trật tự trị an xã hội, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố tại Tòa.
Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, tháng 5/2013, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, công tác tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai mở cơ sở thẩm mỹ Cát Tường ở số 45 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo điều tra của cơ quan chuyên môn, đây là cơ sở hoạt động “chui”, bởi chưa có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ.
Khoảng 11h ngày 19/10/2013, bác sỹ Tường tiến hành phẫu thuật hút mỡ ở bụng, sau đó bơm mỡ này vào ngực cho chị Lê Thị Thanh Huyền. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày công việc này hoàn tất. Tường bảo các nhân viên đưa chị Huyền ra phòng ngoài nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, Tường đã tiêm 1 mũi an thần. Sau khi tiêm xong, thấy chị Huyền bình thường nên Tường rời khởi Thẩm mỹ viện.
Đến 17 h45 cùng ngày, nhân viên của Thẩm mỹ viện Cát Tường gọi điện báo cho Tường biết chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Tường chỉ định nhân viên tiêm cho chị Huyền 2 ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và 2 ống thuốc dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy.
Sau đó, Tường gọi điện cho anh Nguyễn Quang Thành, bác sỹ khoa ngoại , Bệnh viện Bạch Mai đến Thẩm mỹ viện Cát Tường để giúp cấp cứu chị Huyền. Tường đi xe ô tô về Thẩm mỹ viện Cát Tường, thấy chị Huyền ở tình trạng mặt tím, không có nhịp tim. Tường cùng anh Thành cấp cứu cho chị Huyền, Tường đặt nội khí quản, bóp bóng và bóp ngoài lồng ngực, tiêm 2 liều thuốc trợ tim cho chị Huyền nhưng không có hiệu quả, chị Huyền đã tử vong.
Sau đó, Tường chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của Thẩm mỹ viện mang đi cất giấu. Riêng chăn ga, quần áo bệnh nhân có chữ của Bệnh viện Bạch Mai, gạc bụng… được cho vào 5 túi nilon màu đen, có trọng lượng khoảng 7 kg và 1 bọc ga trải giường… được các nhân viên thuê xe ô tô taxi chở đến vứt tại chân cầu Vĩnh Tuy.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (trái) và Đào Quang Khánh trước vành móng ngựa
Trong lúc đó, lợi dụng lúc chị Bùi Thị Hoa, nhân viên quản lý tài sản của chị Huyền đi ra ngoài, nhân viên bảo vệ của Thẩm mỹ viên là Đào Quang Khánh đã lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5 để trong túi xách bên cạnh xác của chị Huyền trị giá 12 triệu đồng.
Khoảng 23h30 cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô đưa đến Bệnh viện Bưu điện. Khánh cầm túi xách và đi xe máy của chị Huyền theo sau xe ô tô của Tường.
Khi đến cổng Bệnh viện Bưu điện, Tường thấy có nhiều người và xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ lộ, không đi vào trong bệnh viện mà dừng lại ngoài đường.
Thấy vậy, Khánh nói với Tường không đưa xác chị Huyền vào bệnh viện nữa mà ném xác xuống sông. Tường đồng ý và lái xe ô tô chở xác chị Huyền, còn Khánh đi xe máy của chị Huyền chở vợ Tường là chị Hằng chạy bám theo theo sau.
Đến đường Cổ Linh, Thạch Bàn, Long Biên (Hà Nội), Khánh đi xe máy vượt lên ngang với xe ô tô của Tường, ra hiệu cho Tường dừng xe lại. Khánh bỏ xe máy và túi xách của chị Huyền ở vỉa hè rồi cùng Hằng lên xe ô tô của Tường (ngồi ghế phụ trước).
Hằng có can ngăn Tường không được vứt xác chị Huyền nhưng Tường không nghe. Tường tiếp tục lái xe đi ra quốc lộ 5 lên cầu Thanh Trì, qua vị trí có nước khoảng 150m, gần cột đèn số 44 thì dừng lại. Thấy không có xe và người qua lại, Tường và Khánh khiêng xác chị Huyền ra khỏi xe ô tô, đi qua giải phân cách, nâng xác chị Huyền qua thành cầu rồi thả xuống sông Hồng. Sau đó, Tường, Khánh và Hằng lên ô tô tiếp tục đi về nhà. Ngày 21/10/2013, Tường và Khánh bị cơ quan điều tra bắt giữ.
Phần thẩm vấn tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tập trung xét hỏi bị cáo Nguyễn Mạnh Tường về các kỹ thuật chuyên môn, công thức pha chế thuốc, thao tác thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ… dẫn đến hậu quả làm chị Huyền bị tử vong.
Trả lời câu hỏi của chủ tọa về các thao tác trước khi phẫu thuật cho chị Huyền, bị cáo Tường cho biết đã chỉ đạo nhân viên của Thẩm mỹ viện là chị Mai thực hiện các kỹ thuật kiểm tra, thử máu chảy, máu đông, chụp tim, phổi, siêu âm... Ngày chị Huyền đến cơ sở thẩm mỹ là lần đầu gặp gỡ giữa bác sĩ Tường và nạn nhân. Bị cáo Tường không kiểm tra lại các kết quả xét nghiệm đó. Theo lời bị cáo Tường, tất cả các quy trình đó, người bác sĩ phải tin tưởng vào y tá, không thể trực tiếp làm theo từng bước được.
Khi được chủ tọa hỏi bị cáo Tường về công thức pha chế thuốc khi tiến hành phẫu thuật gây tê, bị cáo Tường khai rằng: “Đó là công thức bị cáo có từ hồi đi học nghề y ạ”. Dung dịch pha để tiêm cho chị Huyền là do Tường giao cho các y tá thao tác.
Liên quan đến quá trình phẫu thuật, trả lời câu hỏi của kiểm sát viên, bị cáo Tường thừa nhận đã “làm không đúng” quy định trong việc phẫu thuật, tạo hình. Bị cáo cho rằng nguyên nhân gây ra cái chết của chị Huyền là do “chị Huyền nôn khi dịch trào ngược”.
Sau phần thẩm vấn bị cáo Tường, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi các nhân viên, y tá làm việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường. Các nhân viên này đều khai nhận, ngay quá trình phẫu thuật, chị Huyền đã lên cơn co giật, sùi bọt mép. Bác sĩ Tường bảo mua thuốc động kinh nhưng không mua được. Mặc dù vậy, bác sĩ Tường vẫn tiếp tục tiến hành ca phẫu thuật thẩm mỹ. Các nhân viên, y tá còn khai, trước chị Huyền, Thẩm mỹ viện Cát Tường đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, bơm ngực cho một số khách hàng khác, nhưng không có ai có biểu hiện như chị Huyền…
Tường khai, khi biết chị Huyền tử vong, bị cáo quyết định đưa nạn nhân vào Bệnh viện Bưu điện vì nghĩ rằng ở đó vắng hơn ở Bệnh viện Bạch Mai. Khi đưa xác chị Huyền ra ô tô có các nhân chứng là Khánh và một số người khác. Mục đích ban đầu là đưa xác nạn nhân vào Bệnh viện Bưu điện, nhưng do thấy ở bệnh viện đông người quá nên bị cáo đã đi lòng vòng nhưng mãi không ngớt người, phải đỗ xe ngoài đường đợi. Sau 5 phút đứng ở bệnh viện thì Khánh đến, Khánh nói ở đây đang đông người lắm và gợi ý Tường phi tang xác.
Tường cũng khai thêm, khi quyết định làm theo lời gợi ý của Khánh, Tường rất hoảng loạn, không thể suy nghĩ gì được và rất sợ nếu người ta nhìn thấy đưa xác sẽ hô hoán, làm ầm chuyện lên. Bị cáo Tường thừa nhận việc làm của mình là sai và khẳng định: Nếu trong hoàn cảnh khác, bị cáo sẽ không bao giờ làm điều đó.
Theo nhân viên Thẩm mỹ viện Nguyễn Hồng Thư, ca phẫu thuật thẩm mỹ cho chị Huyền chỉ được thực hiện trong khoảng 2 tiếng, vì hôm đó chị H có những biểu hiện giật mí mắt, điều này mâu thuẫn với lời khai trước đó của bị cáo Tường.
Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử nhận thấy cần thiết phải xem xét một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực chuyên môn y tế, xung quanh việc phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến cái chết của nạn nhân Huyền. Do những tình tiết này không có điều kiện làm rõ ngay tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên trả hồ sơ vụ án để cơ quan công an tiến hành điều tra, bổ sung, làm rõ thêm các tình tiết đó.
Kim Anh - TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*